KỸ THUẬT CHĂM SÓC BƯỞI DỊP TẾT

Mùa Tết này tuy giá bán bưởi rất cao nhưng hầu hết các nhà vườn đều cho biết đã có người đặt hết, số lượng bưởi tại vườn không đủ để bán, cho thấy nhu cầu của thị trường rất nhiều. Một nguyên nhân khác là do thời tiết thay đổi khiến 1 số loại sâu bệnh phát sinh gây hại, làm 1 số bưởi trong vườn không đạt tiêu chuẩn xuất bán. Trong mùa Tết, mẫu mã đẹp là 1 tiêu chí cực kỳ quan trọng đối với bưởi, để trái bưởi có được giá trị thương phẩm cao, bên cạnh chất lượng, vị thơm ngon không thể thiếu.

Những yếu tố kỹ thuật cần thiết cho bưởi dịp tết:

1/ Lưu ý về những loại côn trùng, dịch hại.

Việc này rất quan trọng. Dịch hại có thể làm xấu đi mẫu mã trái bưởi, giảm giá trị thương phẩm trái. Trái bưởi gần đến ngày thu hoạch chỉ cần có 1 vài vết chích của côn trùng (ruồi đục trái, bọ xít muỗi…) thì giá trị của trái bưởi đã giảm đi đáng kể. Một số loại nấm xâm hại vào vỏ trái bưởi có thể làm hỏng 1 phần hoặc toàn bộ trái, làm cho bưởi không tồn trữ lâu được. Bọ trĩ khi tấn công sẽ ăn những lớp biểu bì trên vỏ trái, làm cho vỏ trái có những vết thẹo lồi lõm. Bọ xít xanh khi chích hút sẽ gây nên những đốm vàng trên vỏ trái, nếu bị hại nặng trái sẽ bị vàng rục. Ruồi đục trái thường bị thu hút bởi mùi quả chín nên thời gian này bà con nên chú ý phòng trừ loại côn trùng này. Ngoài ra còn 1 số loài rệp dính hoặc rệp sáp trên cành lá sẽ thu hút nấm bồ hóng phát triển, làm vỏ trái có những vết đốm đen, xấu xí.

Để phòng trừ những loại côn trùng, bệnh hại này, bà con nên hiểu rõ đặc tính của chúng. Vào khoảng 1 -1,5 tháng trước khi thu hoạch, nếu thấy trong vườn xuất hiện dấu hiệu của ruồi đục trái, bọ xít xanh… bà con nên có biện pháp phòng trừ. Tuy nhiên không nên sử dụng những loại bẫy dẫn dụ, vì loại bẫy dẫn dụ này thu hút và diệt những con ruồi đực, trong khi ruồi cái là đối tượng gây hại chính lại không bị ảnh hưởng. Nên sử dụng những loại thuốc phòng trị ruồi đục trái, bọ xít… có tính xông hơi mạnh, thấm vào những miếng vải và buộc xung quanh vườn. Mùi của những loại thuốc này sẽ giúp xua đuổi không cho ruồi đục trái vào vườn. Hoặc phun trực tiếp thuốc lên trái. Nếu chọn giải pháp này bà con cần cẩn thận, pha đúng liều lượng hướng dẫn trên bao bì, đồng thời cách ly trước thu hoạch đúng theo quy định để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bà con sử dụng thuốc trừ nấm, nên hạn chế dung những loại thuốc gốc đồng, vì thuốc gốc đồng có thể tạo ra những đốm đậm màu trên trái, ảnh hưởng đến màu sắc, mẫu mã trái khi thu hoạch.

2/ Về tưới tiêu, cần đảm bảo tưới nước đủ cho bưởi.

Hiện giờ đã bắt đầu rơi vào mùa khô, chính vì vậy việc cung cấp đủ nước và thường xuyên cho cây là rất cần thiết. Nếu thiếu nước, vỏ trái sẽ bị ảnh hưởng. Thiếu nước cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dinh dưỡng để nuôi trái trên cây. Nên duy trì 2-3 ngày tưới 1 lần. Trên những vùng đất giữ ẩm tốt hoặc có bón bổ sung phân trùn quế, ta có thể tưới cách 5 -7 ngày tưới 1 lần. Đối với vùng mà nước đảm bảo độ pH cân bằng, không bị nhiễm bệnh,  có thể áp dụng biện pháp “tưới tràn” – phun tưới từ tán bưởi để vừa cung cấp nước cho tán lá, vừa cho rễ. Đối với những vùng nước bị nhiễm phèn, không đảm bảo thì chỉ nên tưới gốc, tránh để mầm bệnh lan trên tán lá.

3/ Bón phân cho bưởi.

Phải tiếp tục cung cấp dinh dưỡng ngoài việc tưới đủ nước để trái bưởi có đủ dinh dưỡng, đủ nước, trái không bị khô, không bị chai trái. Nếu có điều kiện bà con nên bón phân trùn quế là 1 loại phân có tác dụng giữ ẩm cho đất, tăng cường dinh dưỡng, cung cấp vi sinh vật có lợi cho đất. Ở thời điểm này, ngoài việc bổ sung phân hữu cơ cần phải cung cấp thêm phân hóa học để đảm bảo nhu cầu nuôi trái của cây. Nên bón bổ sung những loại phân có hàm lượng Kali cao (NPK 20-20-15 hoặc NPK chuyên dung cho giai đoạn phát triển của trái). Giai đoạn này ngoài bón phân cho gốc, bà con nên tăng cường thêm phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây qua lá. Cây sẽ hấp thu được chất dinh dưỡng nhanh và đầy đủ hơn. Dịch trùn quế SFARM D01 là 1 loại phân bón lá rất tốt cho bưởi, có đầy đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, đồng thời cung cấp những axit amin cần thiết giúp trái bưởi có mẫu mã đẹp.

Do mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dung nên bưởi đang là 1 trong những loại cây ăn trái mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Theo 1 số hộ trồng bưởi, 1 hecta bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi có thể cho thu hoạch 20-15 tấn/năm. Đây là nguồn lợi lớn cho nhà vườn, bởi bưởi tốn ít công chăm sóc, lại cho thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên vì tham lợi nhuận mà xuống giống ồ ạt, không áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và không biết cách chăm sóc thì cây bưởi sẽ không cho năng suất cao. Trồng bưởi cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng để cây bưởi phát triển theo hướng bền vững, ngành nông nghiệp cần quy hoạch vùng trồng, có chính sách hỗ trợ nông dân, tránh tình trạng trồng tràn lan, không kiểm soát. Không nên trồng lại trên diện tích đất trồng cũ. Đồng thời nên đầu tư vào cây giống chất lượng cao, sạch bệnh để cho chất lượng quả tốt khi đến thời điểm thu hoạch. Nên đầu tư bón nhiều phân hữu cơ ngay từ những năm đầu để đất màu mỡ, bộ rễ cây phát triển tốt, giúp cây đề kháng tốt khi có dịch bệnh. Bên cạnh đó bà con nông dân phải tìm hiểu đặc tính của bưởi, áp dụng KH-KT để bưởi phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng  cao.

sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/