Kinh nghiệm kích thích lan ngọc điểm ra hoa đúng Tết

1645 lượt xem

Lan ngọc điểm luôn gây được ấn tượng sâu sắc với người nhìn vì màu hoa mạnh mẽ và hương thơm ngọt ngào. Hoa chỉ nở mùa xuân nên rất được ưa chuộng trưng bày trong nhà ngày tết. Điều kiện gì để kích thích lan ngọc điểm ra hoa đúng tết, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu xem như thế nào nhé!

1/ Đặc điểm hoa lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm (Rhynchostylis gigantea) còn được gọi là lan nghinh xuân, lan đai châu,… là hoa bản xứ và thuộc dòng đơn thân không giả hành, sinh trưởng chiều thẳng đứng với nhiều rễ mọc thẳng từ thân. Lá to, dày có màu xanh đậm, dài 20-30cm, mọc so le và đan chéo nhau như chiếc quạt xếp. Hoa nhỏ mọc thành chùm dài 3-5cm mọc rủ xuống, sắc hoa có nhiều màu như: trắng thuần, trắng chấm tím, hồng, đỏ,… Hoa có mùi hương ngọt ngào đặc trưng. Là loài lan chịu được hạn và khí hậu nóng nên sức nảy mầm trong tự nhiên rất khỏe. Có hai loại là lan ngọc điểm rừng (hoa trắng chấm tím) và ngọc điểm thái (hoa nhiều màu), mỗi loại đều có đặc trưng riêng, đều mang giá trị cao tùy vào mặc hoa.

2/ Thời gian ra hoa tính từ lúc nhú nụ của lan ngọc điểm

Bắt đầu hình thành nụ vào khoảng tháng 10-12 dương lịch (tháng 9-10 âm lịch). Từ lúc phát sinh nụ đến khi hoa nở mất 90-120 ngày, tùy vào điều kiện nhiệt độ lạnh hay ấm mà giao động 30 ngày so với dự kiến. Vào tháng 11 âm lịch, khi bạn thấy vòi hoa dài khoảng 5cm trở lên thì sẽ cho hoa sớm hơn tết.

3/ Điều kiện để lan ngọc điểm ra hoa

3.1 Cây lan ngọc điểm phải khỏe mạnh và sạch bệnh

Khi lan ngọc điểm phát triển bộ rễ đầy đủ, to khỏe và thân có từ 4-6 cặp lá là lúc cây sẵn sàng ra hoa. Để cây ra nhiều hoa và đạt chất lượng thì cây mẹ phải khỏe mạnh và sạch bệnh, phải tạo môi trường sống phù hợp và có kỹ thuật chăm sóc hợp lý. Rễ cây phải khỏe mạnh mới hấp thụ nước và phân bón, tốt cho việc ra hoa.

3.2 Điều kiện nhiệt độ

Lan ngọc điểm sinh trưởng và chịu nóng tốt khi nhiệt độ từ 26-30 độ, thích nghi theo từng mùa (mùa nè 28-32 độ, mùa đông 16-22 độ). Tuy nhiên, lan ngọc điểm chịu lạnh yếu, nếu dưới 10 độ C sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và sư ra hoa. Vậy nên cần giữ ấm và đặt cây ở nơi ấm áp vào mùa đông để cây thuận lợi ra hoa.

3.3 Điều kiện về độ ẩm

Là loại cây ưa ẩm cao, lan ngọc điểm phát triển tốt ở độ ẩm 50-60%. Cho nên, bạn cần tưới nước thường xuyên theo quy trình để tránh tình trạng bị thối nhũn. Những ngày nắng nhiều, khô hanh có thể tưới 3-4 lần và tưới vào lúc sáng sớm hay chiều tối (tráng tưới lúc nắng gắt).

3.4 Điều kiện ánh sáng

Điều kiện ánh sáng đông vai trò quan trọng trong việc hoa nở nhiều hoa và đều xung quanh thân. Lan ngọc điểm là loại lan ưa sáng 60%, vào thời gian có ánh sáng ngày ngắn, đêm dài với cường độ ánh sáng thấp. Môi trường sống thông thoáng giúp cây khỏe mạnh sẽ cho hoa to đẹp.

3.5 Phân bón và thuốc trừ nấm bệnh

Để cây được khỏe và ra hoa to đẹp, có màu sắc rực rỡ thì bạn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng (loại phân nhiều photpho) cần thiết để cây phát triển và dự trữ năng lượng ra hoa. Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn ưa chuộng sử dụng phân trùn quế dạng viên nén chậm tan cho lan ngọc điểm.

Bên cạnh đó, bạn nên quan sát thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các loại sâu bệnh hại để khi vào tết thì cây hoàn toàn khỏe mạnh.

4/ Thời điểm lý tưởng kích thích lan ngọc điểm ra hoa

Thời điểm lý tưởng tiến hành kích thích hoa là 1 tháng trước khi hoa nở. Tùy theo chủng loại cây cao hay thấp, cây có siêu hoa không mà thời gian kích hoa sẽ ngắn và ngược lại. Khi cây lan ngọc điểm ra chồi hoa từ 1-2 phần, là lúc bạn có thể áp dụng cách phun thuốc kích hoa.

Kích lan ngọc điểm ra hoa

Kích thích lan ngọc điểm ra hoa

5/ Cách kích thích lan ngọc điểm ra hoa

Nếu cây vẫn chưa nhú nụ vào tháng 11 âm lịch thì sẽ nở hoa trễ sau tết, bạn cần tăng cường ánh sáng quang hợp cho cây hoặc bổ sung thêm phân NPK 10-30-30 hay 15-60-15, tưới loại phân có thành phần nhiều lân và kali để kích thích cây ra hoa vào dịp đầu xuân. Trong thời gian tăng cường ánh sáng cho cây bạn bên xoay đều các mặt cây hướng nắng để cây ra nụ đều quanh thân.

6/ Cách chăm sóc lan ngọc điểm sau khi ra hoa

Sau thời gian chơi hoa tết thì lan ngọc điểm bắt đầu tàn hoa, để cây tiếp tục sống và nhanh phục hồi cần thay chậu cho cây và chăm sóc cây theo những lưu ý sau đây:

Nếu chậu có nhiều cây thì bạn nên tách cây ra trồng để cây thoải phát phát triển. Dùng kéo thật sắc cắt bỏ ngồng hoa (khi cành bị héo khoảng ⅔) tại vị trí cách mắt ngủ trên cùng 3cm, tiếp tục Cắt bỏ ⅔ các phần cây bị nấm, lá úa vàng hay bị thối,… Tại mắt ngủ trên cùng bạn dùng bông y tế thấm thuốc Atonik (kích thích nảy mầm) quấn quanh 1 tuần rồi mở ra.

Trước khi thay chậu cần loại bỏ những phần rể bị hỏng và giữ lại rễ con tươi xanh. Để hạn chế các vết cắt bị thối nhũn bạn có thể bôi vôi, sơn móng tay hoặc thuốc làm liền da cây,… Cuối cùng, đặt bầu cây vào chậu mới và cố định chắc chắn bằng dây tạm thời và cho giá thể mới vào (dớn/xơ dừa hay than đã qua xử lý), rồi đặt chậu vào nơi mát, tránh nắng gắt và mưa.

Để khô cây 3 ngày và tưới đẫm 1 lần, mùa khô cần kiểm tra thường xuyên và giữ ẩm cho cây, đến mùa mưa phải tránh nước đọng trên lá khi tưới. Về phân bón, pha loãng Atonik hoặc phân bón B1 với tỷ lệ nửa muỗng cà phê cho 20L nước và tưới phun sương ẩm hằng ngày. Cây sẽ ra rễ mới sau 1-2 tuần, lúc này bạn có thể bổ sung thêm một lớp đất hoặc viên nén phân trùn quế SFARM.

Khi cây đã ổn định thì có thể đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng và tưới nước, bón phân bình thường. Về phân bón, vào mùa nên bón phân (NPK 14-14-14) cho cây nhiều hơn khi cây tăng trưởng (chỉ bón phân khi đã cấp đủ nước cho cây).

nếu cây bị tấn công bởi sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên,… bạn nên dùng dầu neem, nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu phun xịt diệt trừ.

Sao bạn không thử áp dụng những kinh nghiệm kích thích hoa lan ngọc điểm trong bài viết của Đặng Gia Trang đã chia sẻ nhỉ? Chúc các bạn sẽ có thêm trải nghiệm thú vị và thành công với một chậu ngọc điểm thơm ngát đón tết nhé! Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 0902.652.099!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết