Học ngay xu hướng trồng lan Ngọc Điểm bán thủy canh độc đáo

1698 lượt xem

Trong rất nhiều loại lan được yêu thích, Ngọc Điểm từ lâu đã trở thành sức hút khó cưỡng bởi nét hoa và đặc tính ấn tượng của nó. Nếu trước đây, ta thấy Ngọc Điểm thường được trồng với cách truyền thống như trồng trên gỗ lũa, than củi, vỏ thông hay đá sỏi thì hiện nay nhiều người đang chuyển sang một phương pháp trồng mới vô cùng độc đáo đó là trồng lan bán thủy canh bằng viên đất nung.

Vậy phương pháp trồng lan bán thủy canh là gì? Làm cách nào để chuyển những chậu Ngọc Điểm trồng truyền thống sang trồng bán thủy canh? Hôm nay Đặng Gia Trang sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp này, cùng tìm hiểu nhé!

1/ Phương pháp trồng bán thủy canh là gì?

Trồng cây bán thủy canh (Semi Hydroponics) là một phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật trồng thổ canh truyền thống với thủy canh. Theo đó cây vẫn được gieo trồng trong giá thể (đa số là viên đất nung) và có một phần nước bên dưới giá thể. Tuy nhiên phương pháp này khác với thủy canh ở chỗ trong giá thể trồng không chứa dung dịch thủy canh mà chứa nước, cây nhận dinh dưỡng nhờ phun phân bón qua lá.

2/ Tại sao lại chuyển lan Ngọc Điểm sang trồng bán thủy canh

– Khi trồng trên giá thể như than, sỏi, gỗ lũa, gốc cây,… bộ rễ lan Ngọc Điểm dễ bị khô nên cần phải tưới nước thường xuyên.

– Lan Ngọc Điểm có bề mặt lá lớn, cuốn lá to và dễ đọng nước từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh tấn công. Vì vậy, nên cần trồng trong giá thể thông thoáng và không qua nhiều lần tưới.

– Trồng bán thủy canh sẽ đáp ứng được nhu cầu về độ thông thoáng của Ngọc Điểm, đồng thời vẫn giữ được độ ẩm cho rễ, giúp tiết kiệm thời gian tưới cây.

3/ Viên đất nung Sfarm – giá thể trồng lan bán thủy canh lý tưởng

Bề mặt sần sùi: độ nhám của viên đất nung sẽ giúp rễ lan bám dính một cách dễ dàng, thuận lợi cho việc hút nước.

Cấu trúc xốp: hàng ngàn lỗ khí trong viên đất nung giúp cung cấp lượng không khí và oxy dồi dào cho rễ cây. Giúp rễ phát triển khỏe mạnh, ít bị nấm bệnh tấn công cũng như hạn chế thấp nhất tình trạng thối rễ.

Giữ ẩm và dẫn nước mạnh: viên đất nung Sfarm sẽ có hiệu quả hút nước, dẫn nước và giữ ẩm tốt nhất, không quá trơ về khả năng hút nước như viên đất nung Thái, sỏi hay than củi.

Độ bền cao: có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần mà không bị biến đổi hình dạng, cấu trúc theo thời gian.

Sạch mầm bệnh và không chứa vi sinh vật có hại: được sản xuất từ đất đá tự nhiên nung ở nhiệt độ 1200 nên sẽ không gây ẩm mốc, nhiễm khuẩn cho rễ lan.

pH ổn định: pH trong viên đất nung trung tính và ổn định nên không ảnh hưởng đến nước trong giá thể.

Lan Ngọc Điểm bán thủy canh

Trồng lan Ngọc Điểm bằng viên đất nung Sfarm (Hình sưu tầm)

4/ Kỹ thuật trồng lan bán thủy canh

Bước 1/ Chuẩn bị chậu trồng

– Chọn chậu nhựa, đục 2 lỗ ở ⅓ chiều cao chậu với mục đích để khi tưới sẽ giữ nước ở phần đáy chậu nhưng không làm ngập rễ lan.

– Có thể mua chậu bán thủy canh rất phổ biến trên thị trường với 1 rọ nhỏ bên trong có nhiều lỗ rỗng và 1 chậu kín bên ngoài.

Bước 2/ Ngâm và rửa viên đất nung

– Chọn dùng viên đất nung Sfarm loại có kích thước lớn 10-20 mm.

– Làm sạch các hạt bụi và cặn trong viên đất nung bằng cách ngâm rửa sạch với nước.

– Đối với viên đất nung đã qua sử dụng cần được xử lý trước khi trồng như: đun trong nước sôi 10 phút và ngâm trong dung dịch có pha thuốc diệt nấm 10 phút. Sau đó, có thể được sử dụng lại như mới.

Bước 3/ Loại bỏ đất trong rễ lan

– Lấy lan ra khỏi giá thể cũ, loại bỏ các vết bẩn trong rễ bằng cách rửa nhẹ với nước sạch.

– Cắt bỏ hết những rễ gãy, đen, hư hỏng để kích thích ra rễ mới, hạn chế thối rễ và nấm mốc.

Bước 4/ Tiến hành trồng lan bán thủy canh

– Cho viên đất nung vào khoảng ⅓ chậu.

– Đặt cố định cây lan giữa chậu, lần lượt cho viên đất nung vào đầy chậu, cẩn thận lay nhẹ để lấp đầy khoảng trống (không được nén chặt bằng tay).

– Đặt chậu ở nơi thoáng mát, có mái che.

Bước 5/ Chăm sóc

Tưới nước

Nhờ có viên đất nung giúp rễ lan hút nước và giữ ẩm nên bạn chỉ cần tưới 2-3 ngày/lần, nên tưới vào buổi sáng.

Bón phân

Đối với phương pháp bán thủy canh, các bạn nên sử dụng phân bón dạng dung dịch như phân bón lá hoặc các enzyme hữu cơ.

– Cây con thì phun phân với nồng độ thấp ¼ so với khuyến cáo.

– Sau 1 tháng thì tăng nồng độ phân lên ½ so với khuyến cáo. Phun 1 tuần 1 lần.

Sau thời gian từ 6-9 tháng thì rễ lan phát triển mạnh, các bạn có thể thay chậu lớn hơn và tiếp tục trồng bằng phương pháp bán thủy canh.

Chăm sóc lan là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà chúng ta không nên bỏ qua. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách chăm lan Ngọc Điểm dễ dàng và ít tốn công hơn thì phương pháp trồng bán thủy canh chính là dành cho bạn. Chúc các bạn vui vẻ với những chậu lan của mình!

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.562.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

Xem thêm*

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)