Xu hướng phủ bề mặt và lót đáy chậu cây cảnh bằng viên đất nung

1813 lượt xem

Các chậu cây cảnh được trồng trong thời gian dài nên việc giữ ẩm và giúp cho chậu cây được thông thoáng là rất quan trọng. Trong mùa hè khắc nghiệt nếu cây không được chăm sóc tốt cây rất dễ bị sốc nhiệt, mất nước do nắng nóng hoặc ngập úng khi đón những trận mưa lớn.

Tuy nhiên nếu bạn chăm sóc tốt và có những bước chuẩn bị từ đầu trước khi trồng chậu cây cảnh thì hiệu quả đạt được rất cao với thời tiết nhiều nắng hoa sẽ sặc sở hơn, cành lá xanh và xum xuê, các tổn thương, vết cắt cành cũng mau hồi phục. Do đó việc lót đáy chậu và phủ trên bề mặt chậu bằng viên đất nung đang trở thành một xu hướng rất mạnh mẽ trong phong trào trồng cây cảnh bằng chậu.

Ưu điểm của viên đất nung trong việc giữ ẩm và tạo độ thoáng khí cho đất trong chậu:

– Giữ nước và chống úng: Nước tưới, dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi sẽ được giữ lại trong các cấu trúc của viên đất nung.Tuy nhiên, xung quanh các viên đất nung luôn tồn tại các khe hở khá lớn, điều này giúp tránh hiện tượng ngập úng, thối rễ cây.

– Không khí luôn thông thoáng: Việc sử dụng viên đất nung giúp không khí lưu thông liên tục, oxy được trao đổi không ngừng rễ cây phát triển mạnh, các cộng đồng vi sinh vật có lợi sống và sinh sôi liên tục.

– Môi trường trung tính: pH trung tính giúp ổn định được các yếu tố làm thay đổi pH nên không gây ảnh hưởng bất lợi đến cây trồng.

Tác dụng của việc phủ viên đất nung trên bề mặt chậu cây cảnh:

– Đất trên bề mặt chậu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và gió nên nước rất dễ bay hơi làm cho đất trên bề mặt mau khô, đây là khu vực tập trung khá nhiều rễ khỏe mạnh và hút nước giúp cây xanh tươi. Nếu phần đất này khô sẽ gây bất lợi tới các phần rể này làm cây ngày càng suy yếu. Do đó việc phủ 1 lớp viên đất nung trên bề mặt giúp đất được giữ ẩm hoàn toàn.

– Đối với các chậu cây cảnh mới trồng, việc phủ 1 lớp viên đất nung giúp việc tưới nước đơn giản hơn không ảnh hưởng tới gốc cây và đất khi bị tưới không văng tung tóe lên cành lá mang mầm bệnh từ đất lên cây.

– Phủ viên đất nung 1 lớp đủ dày 5-10 cm giúp hạn chế cỏ dại. Tùy từng loại cây to nhỏ và kích cỡ chậu trồng, hình dáng lá, cây các bạn có thể lựa chọn kích thước viên đất nung cho phù hợp. Hiện tại viên đất nung Sfarm có 2 kích cỡ là lớn 10-20 mm và nhỏ 5-10 mm. (Lưu ý: Viên đất nung size nhỏ là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất viên đất nung size lớn, nên có kích thước và hình dạng không đồng nhất, thường có vụn và bụi)

– Hạn chế côn trùng bò sống trên bề mặt chậu cảnh

– Ngoài ra việc phủ viên đất nung trên bề mặt chậu cũng có tính thẩm mỹ cao, giúp chậu cây luôn sạch sẽ.

Tác dụng lót viên đất nung dưới đáy chậu cây cảnh:

phu-be-mat-va-lot-day-chau-cay-canh-bang-vien-dat-nung-2

– Lót 1 lớp viên đất nung có độ dày 5-10 cm giúp không gây nghẹt lỗ thoát nước của đáy chậu hạn chế ngập úng cho cây.

phu-be-mat-va-lot-day-chau-cay-canh-bang-vien-dat-nung-3

– Lớp viên đất nung này còn có tác dụng giữ nước cho cây khi đất thiếu nước tưới do người chăm sóc tưới nước cho cây.

– Rễ cây có thể phát triển khỏe mạnh trong lớp đất nung này, không khí luôn lưu thông được từ bên ngoài vào chậu thông qua lớp đất nung này giúp bộ rễ đủ oxy rễ hô hấp tốt hơn phát triển được khỏe mạnh.

Với các chia sẻ trên hi vọng các bạn sẽ có những chậu cảnh phát triển khỏe đẹp và bền vững khi kết hợp viên đất nung Sfarm phủ trên bề mặt chậu và lót ở đáy chậu cây cảnh.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (40 bình chọn)