Kỹ thuật trồng & chăm sóc hoa hồng thân gỗ chuẩn chuyên gia

1997 lượt xem

Bên cạnh sự phổ biến của các loài hồng leo, hồng thân bụi thì có lẽ không phải ai cũng biết đến hoa hồng thân gỗ (tree rose). Với nét đẹp đặc trưng và yêu cầu khắt khe trong điều kiện trồng, chăm sóc, tree rose là một giống hồng có giá trị cao, được nhiều người săn đón. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa hồng thân gỗ tại bài viết này nhé!

1/ Hoa hồng thân gỗ là gì?

Hồng thân gỗ hay còn gọi là Tree Rose hay hồng cây, là loại cây thân gỗ, cao từ 1-2m, tán rộng và cho nhiều hoa. Khác với những loài cây thuộc nhóm hoa hồng thân thảo khác, hoa hồng thân gỗ mang một vẻ đẹp rất riêng mà nhiều người yêu hoa không thể bỏ qua.

2/ Những loại hoa hồng thân gỗ phổ biến hiện nay

Hiện nay ở nước ta, có 2 loại hồng thân gỗ được ưa chuộng: Tree rose tự nhiên (cây nguyên bản) và tree rose nhân tạo (cây ghép).

– Tree rose tự nhiên (cây nguyên bản): Là loại có giá trị cao và khó tìm. Cây mọc từ các mầm khoẻ, được cắt tỉa các cành phụ, cành tăm, đồng thời tạo tán cho cây. Tree rose nguyên bản thường có tán tròn với dáng đẹp và tương đối giống với các cây thân gỗ khác.

– Tree rose nhân tạo (cây ghép): Cây tree rose ghép được tạo ra từ việc ghép mắt hay ghép cành vào các loại gốc kém giá trị hơn. Thông thường những gốc này là những gốc hồng dại như hồng tầm xuân, hồng cổ giá trị thấp. Những gốc hồng thẳng, cao 1m trở lên, sau khi cắt bỏ các cành gốc thì thực hiện ghép mắt/cành của giống hồng yêu thích.

Nhìn chung, hồng thân gỗ nguyên bản có giá trị cao, tán đều và sức sống tốt. Ngược lại, giống cây ghép dễ nhân giống, sinh trưởng nhanh và cho hoa nhiều màu.

3/ Đặc điểm của hoa hồng thân gỗ

Hoa hồng thân gỗ rất sai hoa, thân thẳng, cành, lá và hoa thập trung ở ngọn cây. Tùy vào tuổi đời, loại cây mà mỗi loài hồng thân gỗ có kích thước tán khác nhau. Thông thường, cây nguyên bản có kích thước tán lớn là đều hơn cây ghép. Hoa của hồng thân gỗ có đa dạng màu sắc: Đỏ thẫm, tím, trắng, vàng, cam,… Cây ra từ 60-200 bông mỗi đợt và nếu biết cách chăm sóc, hoa sẽ to, thơm và lâu tàn.

4/ Điều kiện sinh trưởng của hoa hồng thân gỗ

4.1 Ánh sáng

Tree rose là loài ưa sáng, vì thế bạn phải cho cây ra nắng ít nhất 6-8 tiếng/ngày. Tuy vậy, hãy che chắn cho cây bằng lưới che mỗi khi sang chậu, để tránh cây bị héo do mất nước.

Vậy, bạn nên trồng cây ở vị trí có nhiều ánh sáng, thông thoáng và không nên để cây bị che bóng dưới tán những cây khác.

4.2 Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa hồng thân gỗ sinh trưởng tốt ở ngưỡng nhiệt độ từ 20-25oC. Ở ngưỡng nhiệt độ quá cao hay quá thấp, đều sẽ kìm hãm sinh trưởng của cây. Vì thế, vào mùa rét, bạn nên ủ ấm cho cây và đưa cây vào vị trí khuất gió. Ngược lại, vào thời tiết nắng gắt, bạn hãy che chắn và tưới nước để giảm nhiệt độ cho cây.

Hoa hồng thân gỗ là loại cây tương đối ưa ẩm. Vậy bạn hãy duy trì chế độ tưới nước để cây phát triển tốt. Lưu ý, không nên tưới cây quá đẫm hay quá khô vì sẽ khiến cây héo. Tốt nhất, bạn hãy duy trì ngưỡng ẩm độ khoảng 50-60% cho cây.

4.3 Dinh dưỡng

Mỗi chu kỳ sinh trưởng, hoa hồng thân gỗ đều cần một lượng lớn dinh dưỡng để nuôi tán và nuôi hoa. Vậy, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây sau mỗi đợt hoa. Đồng thời, ngoài cách bón thúc bằng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế hay phân chuồng, bạn nên bổ sung phân vi lượng cho cây định kỳ.

Cây hoa hồng thân gỗ nếu thiếu dinh dưỡng sẽ còi cọc, ít ra hoa và có sức đề kháng kém. Vậy, bạn hãy lưu ý bón phân cho cây theo định kỳ, để vừa kích thích hoa, vừa bảo vệ cây.

Hoa hồng thân gỗ

Chuẩn bị trồng hoa hồng thân gỗ

5/ Chuẩn bị trồng hoa hồng thân gỗ

5.1 Đất trồng

Đất trồng cây hoa hồng thân gỗ buộc phải có đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt và sạch mầm bệnh. Ngoài việc bạn chọn mua đất trồng hoa và cây cảnh chuyên dụng ở các cửa hàng nông nghiệp uy tín, bạn có thể tự phối trộn đất cho mình: Tiến hành trộn hỗn hợp 50% đất:30% trấu/xơ dừa: 15% phân trùn quế: 4% đá perlite: 1% chế phẩm trichoderma.

5.2 Cây giống

Bạn có thể chọn mua các giống cây nguyên bản hay gốc ghép ở các cửa hàng uy tín. Cây được chọn phải là những cây sinh trưởng ổn định, tán đã hình thành khung, lá tươi và không bị nhiễm bệnh.

Sau khi mua cây về, bạn hãy tỉa gọn cây, bắt bỏ 2/3 số lá để cây thích nghi môi trường mới và hạn chế thoát hơi nước cho cây.

6/ Kỹ thuật trồng hoa hồng thân gỗ

Sau khi đã chuẩn bị đủ giá thể và cây giống, bạn có thể tiến hành trồng tree rose vào khu vườn của mình. Bạn có thể trồng trực tiếp cây xuống đất hoặc trồng cây vào chậu, qua các bước:

Bước 1: Vị trí trồng: Phát dọn, làm cỏ, dọn vệ sinh nơi trồng cây hoặc nơi đặt chậu tree rose. Việc phát dọn sẽ giúp loại bỏ những ổ bệnh, ổ sâu hại và làm thông thoáng khu vườn bạn. Lưu ý, nơi trồng/đặt chậu phải có nhiều ánh sáng.

Bước 2: Tiến hành trồng hoa hồng thân gỗ:

– Trường hợp bạn trồng trực tiếp vào đất: Tiến hành đào hố với kích thước 0,6×0,6×0,6m. Cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn vào ½ hố, sau đó đặt cây vào chính giữa, điều chỉnh hướng cây sao cho phù hợp. Cho hỗn hợp còn lại vào và vun đất hình mâm xôi, cao 5-7cm so với mặt bằng chung.

-Trường hợp bạn trồng cây bằng chậu: Hãy rải 1 lớp sỏi mỏng vào đáy chậu, rồi cho đất vào 1/3 chậu. Đặt cây vào chính giữa rồi lấp đất cho đến cách miệng chậu 2cm. Dùng cọc và dây để cố định cây không bị lung lay.

Bước 3: Tưới nước và tiến hành che chắn cho cây trong thời gian đầu.

7/ Cách chăm sóc hoa hồng thân gỗ

7.1 Tưới nước

Hoa hồng thân gỗ là loài cây thích ẩm, vậy bạn phải duy trì chế độ tưới phù hợp cho cây. Mỗi ngày, bạn có thể tưới cây 2 lần, 1 lần vào buổi sáng sớm từ 5-8 giờ, 1 lần vào chiều muộn vào 16-18 giờ. Không nên tưới cây vào buổi trưa vì sẽ làm cây héo.

7.2 Cắt tỉa

Cắt tỉa là công việc bắt buộc phải làm nếu bạn muốn có một cây tree rose đẹp, tán đều. Việc cắt tỉa không chỉ giúp tạo tán cho cây, mà nó còn giúp tạo điều kiện thông thoáng, loại bỏ cành yếu và các vị trí bị bệnh.

Bạn nên tiến hành cắt tỉa khi cây đã nở 80% hoa, lúc này, hãy cắt bỏ cành tăm, cành già, cành vượt tán. Như vậy, bạn không chỉ tạo tán đều mà vào đợt hoa sau, hoa ra sẽ nhiều và nở rộ hơn.

7.3 Bón phân

Định kỳ sau mỗi đợt hoa, trung bình 6 tháng ta bón thúc cho cây một lần. Bạn nên bón cho cây bằng phân hữu cơ như phân trùn quế: Đào quanh gốc cây, cách gốc cây 1 khảng 20-25cm, sâu 50cm rồi cho 1/3 xẻng phân vào, rải đều rồi lấp đất.

Lưu ý, không nên bón phân quá nhiều hay bón sát gốc cây vì sẽ khiến cây không hút được nước và chết.

7.4 Phòng trừ sâu bệnh

Bạn nên quan sát và kiểm tra tình trạng cây thường xuyên để phát hiện sớm nhất dấu hiệu của bệnh. Định kỳ 1 tháng/lần tiến hành dọn vệ sinh, nhổ cỏ dại cho khu vườn nhằm tăng độ thông thoáng. Tiến hành phun thuốc phòng nấm Ridomin Gold mỗi 2 tuần. Khi phát hiện dấu hiệu của sâu, bệnh hại, cần tiến hành cách ly cây và phun thuốc trừ bệnh theo liều lượng có trên bao bì.

8/ Cách tạo dáng cho hoa hồng thân gỗ

8.1 Giai đoạn năm đầu

Ở giai đoạn đầu là thời gian 1 năm tính từ khi trồng. Đây là thời gian mà bạn nên tập trung dinh dưỡng nuôi gốc và thân cây.

Thời điểm này, bạn có thể ghép mắt cho cây, tùy vào nhu cầu mà có thể ghép 2,3 hay nhiều mắt/1 cây. Bạn nên lưu ý, loại bỏ tất cả những chồi dại ở thân và gốc để tập trung dinh dưỡng nuôi thân và tán cây. Khi tiến hành cắt tỉa cành, lưu ý để lại những cành chính, là khung xương cho tán cây sau này.

8.2 Giai đoạn phát triển cành

Đây là giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ của cây, cành và chồi vươn ra mạnh và nhiều. Lúc này bạn có thể định hình tán cho cây bằng cách cắt tỉa hoặc uốn cành thành hình dù. Trường hợp có một mắt ghép chết làm tán phát triển không đều, hãy xoay phần khuyết ra nơi có nhiều ánh sáng để điều chỉnh độ đầy cho tán.

8.3 Giai đoạn 2-3 năm sau

Sau thời điểm từ 2 đến 3 năm trồng cây sẽ ra hoa rực rỡ. Nếu chăm sóc tốt cây có thể có 200-300 bông/1 cây, không chỉ rực rỡ mà còn mang hương thơm ngào ngạt. Một mẹo nhỏ giúp hoa nở đều, đó là khi hoa nở 80% cây hãy tiến hành cắt tỉa và toàn bộ và tạo lại tán, thì đợt hoa sau sẽ thật sai hoa.

9/ Ứng dụng của hoa hồng thân gỗ

Công dụng đầu tiên của hồng thân gỗ là trang trí vườn nhà. Bạn có thể trồng cây ở ban công, sân thượng hay trong chính khu vườn của mình. Dù cho ở vị trí nào, chắc hẳn, tree rose sẽ luôn là điểm nhất nổi bật cho khoảng không nhà bạn.

Ngoài ra, hoa từ cây tree rose có thể dùng để chiết tinh dầu, nước hoa, hương liệu hay thuốc để trị một số bệnh phổ biến như: Cảm, ho, viêm lợi, thận và một số bệnh khác.

10/ Phân biệt hoa hồng thân gỗ và hoa hồng cổ

Khi so sánh cây hoa hồng cổ và hồng thân gỗ ta có thể nhận thấy: Dù cả 2 loài đều có hoa mọc ở đỉnh cây, cây sai hoa và có hương thơm cuốn hút. Tuy vậy, về một gốc cạnh nghệ thuật, hoa hồng cổ có vẻ nhỉnh hơn một chút. Hoa hồng cố là loại hoa lâu năng có dáng và thế thân cây uốn lượn, to và đẹp. Ngoài ra, nhờ có kích thước gốc và thân cây lớn, hoa hồng cổ có vẻ sai hoa hơn so với tree rose. Tuy vây, hoa hồng thân gỗ lại mang nơi mình nét đẹp hiện đại, mộc mạc và có nét giản đơn. Với tán hoa rực rỡ và mang vẻ đẹp ấn tượng, hồng thân gỗ là loài được săn đón bởi người yêu hoa.

Hoa hồng thân gỗ là loại cây tương đối khó trồng, khó chăm và đòi hỏi khoảng thời gian trồng lâu để có thể kết hoa. Tuy vậy, thành quả bỏ ra thật sự rất xứng đáng, hoa của cây đẹp, nhiều và thơm, là điểm nhấn vô cùng giá trị cho khu vườn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết