Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc hoa hồng Abraham

2371 lượt xem
Hoa hồng Abraham nằm trong nhóm các giống hoa hồng leo David Austin đẹp nhất ở Việt Nam. Hoa có màu hồng mơ khá độc đáo, hương thơm ngọt ngào, cây sinh trưởng mạnh và thích hợp với thổ nhưỡng ở Việt Nam nên được rất nhiều người ưa chuộng. Cùng ĐGT tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc hồng Abraham dưới bài viết này nhé!

1/ Nguồn gốc của hoa hồng Abraham

Hồng Abraham Darby Rose nằm trong bộ sưu tập hồng cổ Anh Quốc David Austin được lai tạo bởi David Austin và giới thiệu ở Anh năm 1985. Được lai tạo từ Aloha x Yellow Chushion, hai giống hồng này là bố mẹ của nhiều giống David Austin quý hiện nay như Golden Celebration Rose (1992), Pat Austin Rose (1995) và Marianne Rose (2001). Hồng Abraham Darby Rose được giới thiệu rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới và đặc biệt được ưa chuộng ở Việt Nam.

2/ Đặc trưng của hoa hồng Abraham

Hồng Abraham là giống hồng bụi cao đào tạo leo có sức sinh trưởng mạnh mẽ và kháng chịu sâu bệnh tốt. Hoa có màu hồng mơ ngọt ngào, cánh hoa kép, bông to, hương thơm đậm đà và cho hoa quanh năm.

3/ Đặc điểm của hoa hồng Abraham

Hồng Abraham Darby Rose là một giống hồng bụi đào tạo leo, chiều cao từ 2,5 – 3m. Hoa có dạng cánh kép, màu hồng mơ (cam pastel), bông to đường kính từ 8 -12 cm, mỗi bông có khoảng 70 cánh hoa. Hoa nở được khoảng 1 tuần, thơm hương sả đậm, cây có độ lặp hoa tốt trung bình 6 – 7 tuần cho 1 lứa hoa mới và rất sai hoa. 

4/ Điều kiện sinh trưởng của hoa hồng Abraham

Hồng Abraham được đánh giá là một trong những giống hồng ngoại dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và phù hợp nhất với thổ nhưỡng của Việt Nam. Cây là một số ít giống hồng có thể giữ được form hoa, màu sắc cũng như kích thước bông và cho hoa quanh năm với điều kiện khí hậu từ Nam ra Bắc.

Hoa Hong Abraham Dep

5/ Chuẩn bị trồng hoa hồng Abraham

5.1 Vị trí trồng

Hồng Abraham là loại ưa sáng nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng cây sẽ phát triển và cho hoa đẹp, cây cho hoa quanh năm nhưng đặc biệt khi thời tiết quá nóng nực hoa sẽ nhỏ và nhạt màu, nên khi nắng gắt quá ta cũng nên dùng lưới che cây lại.

5.2 Đất trồng

Đất trồng hoa hồng Abraham cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Có thể tham khảo công thức phối trộn như sau: đất phù sa; phân chuồng hoai mục; mụn xơ dừa; xỉ than; trấu hun (2 : 2 : 1 : 1 : 1), trộn đều và ủ Trichoderma trước khi trồng vài ngày.

Hiện nay, nhiều nhà vườn ưa chuộng sử dụng đất trồng hoa kiểng của SFARM để trồng hồng cổ Sơn La. Bởi được phối trộn tiện lợi, đầy đủ dinh dưỡng và hoàn toàn sạch mầm bệnh cho cây.

5.3 Chọn cây giống

Chọn mua cây giống tại những cửa hàng cây cảnh uy tín để đảm bảo cây sạch bệnh. Chọn cây giống có chiều cao khoảng 35 – 50 cm, cây phát triển khỏe mạnh, cành nhánh mập mạp, không có dấu hiệu sâu bệnh.

6/ Kỹ thuật trồng hoa hồng Abraham

Có thể lót xỉ than, trấu hun hoặc viên đất nung phía dưới đáy chậu để tăng độ thoát nước. Cây giống sau khi mua về dùng kéo cắt bọc bên ngoài, giữ nguyên bầu đất rồi để vào giữa chậu. Thêm đất trồng đã phối trộn vào cách miệng chậu 2 – 3 cm và nén nhẹ tay để cố định cây. Tưới đẫm nước, đem cây vào mát khoảng 3 – 5 ngày sau đó mới mang ra ngoài phơi nắng dần cho cây.

Vì là giống hồng leo nên có thể trồng trực tiếp xuống đất, cần đào hố rộng hơn tán cây và bón lót bằng phân hữu cơ trước khi trồng. Cho cây giống vào giữa hố rồi lấp đất lại sao cho bề mặt đất cao hơn cổ gốc 10 cm, có thể dùng que cứng cắm cố định để giữ cho cây không bị lung lay. 

7/ Chăm sóc hoa hồng Abraham sau khi trồng

7.1 Ánh sáng

Hồng Abraham là cây ưa sáng nên được trồng nơi có thể cung cấp ánh nắng đầy đủ từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt và phát triển bình thường. Ánh nắng quá gay gắt sẽ làm cháy thân lá và hoa sẽ nhỏ không có tính thẩm mỹ.

7.2 Tưới nước

Vào mùa khô, tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát, chỉ tưới xung quanh gốc không tưới lên lá và hoa, hạn chế tưới vào ban đêm sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển gây hại cho cây. Vào mùa mưa khi ẩm độ không khí tăng cao, lượng nước tưới ít lại, 2 – 3 ngày tưới một lần, tránh để cây bị úng ngập.

7.3 Cắt tỉa và tạo dáng

Thường xuyên tỉa bớt những cành nhỏ, cành mang hoa đã tàn tầm 2 – 3 đốt lá vì những cành này làm cây yếu đi, cho hoa nhỏ không có tính thẩm mỹ. Tỉa thêm những cành không có ngọn để tập trung dinh dưỡng, việc tỉa cành sẽ làm thông thoáng cây, tạo tán đẹp đồng thời hạn chế sâu bệnh, kích thích cây đâm hoa và chồi non. 

7.4 Bón phân

Trước khi trồng sang chậu mới hoặc trồng xuống đất vườn cần bón lót bằng phân chuồng hoặc phân lân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Khi cây hoa hồng cho hoa, thì tiến hành bón phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng hoai…) cho cây, loại phân có chứa Nitơ, Photpho hoặc Kali để cây ra hoa nhiều và tốt bền hơn. Hạn chế sử dụng các sản phẩm kích thích ra hoa liên tục sẽ dễ làm suy kiệt cây.

7.5 Phòng trừ sâu bệnh

Trong thời gian chăm sóc hồng Abraham cần chú ý đến một số sâu bệnh hại thường gặp và cách khắc phục để cây phát triển một cách tốt nhất.

Nhện đỏ

 • Dấu hiệu: Hút dịch bào trong mô lá tạo ra các vết chích nhỏ li ti không có hình dạng nhất định.
 • Biện pháp: Tưới nước dạng vòi phun để rửa trôi nhện bám trên các bộ phận của cây và phun thuốc phòng định kỳ 20 ngày/lần.

Rệp

 • Dấu hiệu: Hút chích nhựa cây làm đọt non ngừng sinh trưởng hay hoa ngừng nở, biến dạng.
 • Biện pháp: Phun thuốc trị rệp hoặc sử dụng thiên địch là bọ rùa. 

Bọ trĩ

 • Dấu hiệu: Hút chích nhựa cây làm xoăn đọt lá, cây ngừng sinh trưởng.
 • Biện pháp: Phun thuốc định kỳ 7 – 10 ngày/ lần, loại bỏ những bộ phận bị bọ trĩ gây hại.

Phấn trắng

 • Dấu hiệu: Cây xuất hiện các vết đốm trắng trên lá và đọt non, làm mất khả năng quang hợp.
 • Biện pháp: Chọn giống kháng bệnh, không để đọng nước tạo điều kiện ẩm thấp nhất là vào mùa mưa, cắt tỉa những cành già, cành bị bệnh để tạo sự thông thoáng. Nếu bệnh lây lan nhanh và nhiều có thể can thiệp bằng cách sử dụng thuốc BVTV.

Đốm đen

 • Dấu hiệu: Cây xuất hiện các vết đốm đen trên lá già lẫn non, thân và nụ hoa. 
 • Biện pháp: Sử dụng giống kháng bệnh, trồng hồng trên giàn, cách ly với mặt đất, sử dụng cân đối phân bón. Tránh trồng với mật độ quá dày, cắt tỉa và thiêu hủy lá bệnh.

Gỉ sắt

 • Dấu hiệu: Mặt dưới lá xuất hiện các vết bệnh có dạng ổ nổi màu da cam hay màu sắt gỉ, lá mất màu xanh chuyển sang vàng nhạt.
 • Biện pháp: Đặt cây ở nơi thông thoáng, không trồng với mật độ quá dày, cắt tỉa những nhánh hồng bị yếu, thu gom và tiêu hủy lá bệnh. Dùng thuốc phòng trừ nấm bệnh hay thuốc gốc Đồng có phổ tác dụng rộng phun định kỳ cho cây. 

8/ Phương pháp nhân giống hoa hồng Abraham

Nhân giống hoa hồng Abraham theo 2 phương pháp chủ yếu là giâm cành.

Phương pháp giâm cành

Cành giâm được cắt từ nhánh bánh tẻ của cây mẹ, khỏe mạnh, không có sâu bệnh và ưu tiên chọn cành đã tàn hoa. Dùng dao hoặc kéo thật bén để vết cắt không bị dập nát, cắt vác một đoạn cành có chiều dài khoảng 30 – 45 cm, lặt bỏ hết lá và nhúng phần gốc cắt vào thuốc kích rễ để cành giâm dễ ra rễ, tỷ lệ sống cao hơn. 

Chuẩn bị một cái chậu nhỏ, cho đất trồng rồi cắm cành giâm sâu khoảng 2 – 3 cm. Sau 10 – 15 ngày, cành giâm sẽ đâm chồi non, vẫn chăm sóc, tưới nước đều đặn khoảng 25 – 35 ngày, cành sẽ bắt đầu ra rễ. Từ 2 – 2,5 tháng, bộ rễ đã phát triển ổn định lúc này có thể sang chậu cho cây.

9/ Ứng dụng của hoa hồng Abraham

 • Trồng hoa hồng Abraham để trang trí sân vườn, ban công.
 • Cắt cành trang trí trong những buổi tiệc lớn, những nơi sang trọng.
 • Phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ.

Như vậy, Đặng Gia Trang đã chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích về hoa hồng Abraham Darby và cách trồng, cách chăm sóc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết