Hiệu quả bón phân trùn quế cho chuối Nam Mỹ

1590 lượt xem

(Hiệu quả bón phân trùn quế cho chuối Nam Mỹ) Chuối Nam Mỹ là loại trái cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia và vùng miền đồng thời cũng chiếm một tỷ trọng đáng kể trong thương mại rau quả toàn cầu. Ở nước ta, chuối Nam Mỹ là giống chuối mới có năng suất và chất lượng cao được trồng ở nhiều địa phương.

Trồng chuối Nam Mỹ cần có sự bổ sung dinh dưỡng từ phân trùn quế để đạt sản lượng cao. Phân trùn quế chiếm đến 30% trong vai trò thúc đẩy quá trình phát triển của chuối Nam Mỹ. Trong thời gian đầu, giống chuối Nam Mỹ được nuôi dưỡng trong ống nghiệm non yếu, khả năng hấp thụ kém nên bón phân trên nguyên tắc nhiều lần ít phân. Sau khi trồng, khi hai lá mọc ra thì không nên bón phân vào thời điểm này, chủ yếu tưới nước, tưới vào buổi sáng sớm hay lúc xế chiều. Khi cây đã mọc 1-2 lá có thể dùng phân trùn quế pha loãng với nước để tưới, duy trì tưới 1 lần/tuần. Sau khi tán lá mọc cao trên 50cm , bắt đầu bón phân trùn quế bằng cách rắc đều kết hợp với việc bồi đất. Khi trồng cây được khoảng 6 tháng, lá mọc khoảng 25 lá, tán lá cao khoảng 150cm, cây chuối bắt đầu bước vào giai đoạn phân hóa cây con, lúc phân hóa cây con đến khi nở hoa khoảng 30 ngày, giai đoạn này là giai đoạn quyết định sản lượng chuối, lá cây phải được duy trì màu xanh, dày, không sâu bệnh, tán lá chắc khỏe.

Hiệu quả bón phân trùn quế cho chuối Nam Mỹ

Khi bước vào giai đoạn phân hóa cây con là thời điểm cây hấp thụ phân bón mạnh nhất. Bạn cần bón nhiều hơn, lượng phân bón chiếm 30% tổng lượng phân bón. Trong giai đoạn này, bạn cần thực hiện bón phân bằng phương pháp bón hố, trước khi bón phân 2-3 ngày, phải đào hố 150*40*40 cm giữa 2 cây chuối Nam Mỹ rồi bón hỗn hợp giá thể cùng phân trùn quế vào hố và đắp 1 lớp đất mỏng phía trên. Sau đó 8 tháng, cây chuối bắt đầu tới giai đoạn nở hoa, là thời điểm bạn cần chăm sóc tốt, luôn kiểm tra tình trạng cây nở hoa, đề phòng tán lá đè trúng nụ hoa. Cây sẽ rụng hoa sau đó 1 tháng, bạn cần bón phân trên bề mặt lá. Từ lúc nở hoa cho đến lúc hoa rụng, quá trình bón phân tác động nhiều đến chất lượng của chuối, phải đảm bảo lá xanh nhiều, chất dinh dưỡng đủ.

Việc tưới tiêu cho chuối Nam Mỹ còn phụ thuộc vào mật độ chứa nước của đất trồng, bạn có thể nhận biết được lượng nước trong đất bằng cách đơn giản là dùng tay nhào nặn lớp đất dưới 25 cm, nếu đất khô xốp phải tiến hành tưới tiêu, nếu đất dẻo, dính tay vừa phải thì đất đã đạt độ ẩm hợp lý.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (5 bình chọn)