4 cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản

1747 lượt xem

Hiện nay, hệ thống tưới nhỏ giọt đang được bà con rất ưa chuộng, không chỉ bởi không tốn nhiều chi phí lại không mất thời gian. Đồng thời, thỏa mãn được thú vui tự tay ai làm một hệ thống tưới nước tự động cho vườn cây của mình. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu 4 cách tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản nhé!

1/ Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tại nhà rất thích hợp cho các loại cây rau hoa cảnh, ưu điểm của hệ thống là tiết kiệm được nước do nước được cấp trực tiếp cho cây trồng không gây thất thoát, bay hơi hay thấm sâu. Đồng thời, hệ thống tưới nước còn giúp giữ độ ẩm đồng đều cho từng lớp đất với tốc độ nước chậm, nước ngấm từ từ vào lòng đất nên chất dinh dưỡng và đất sẽ không bị rửa trôi.

2/ Tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt bằng bình đựng nước có van điều tiết

2.1 Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị bình nước 20 lít nếu bạn trồng cây với số lượng. Bạn có thể sử dụng chai nước ngọt 2 lít nếu chỉ có một cây. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị thêm một ít dây chuyền y tế, số lượng phụ thuộc vào số gốc cây. Tiếp đó bạn cần có một que sắt nhỏ nhọn hoặc đầu kéo hoặc máy khoan mini đều được. Đừng quên chuẩn bị thêm keo nến.

2.2 Các bước làm

Bước 1: Bạn dùng kéo, máy khoan mini hoặc sắt đã được nung nóng để tạo một hoặc nhiều lỗ ở gần đấy đựng nước, số lỗ phụ thuộc vào số dây chuyền. Bạn có thể tạo thêm một số lỗ ở gần miệng nếu bạn muốn đậy nắp bình. Ngược lại, bạn không cần tạo lỗ nếu không có ý định đậy nắp.

Bước 2: Tiếp đến, bạn gắn đầu nhận của một dây chuyền vào một lỗ vừa tạo tương tự như cách các bác sĩ truyền nước. Sau đó dùng keo nến bịch kính xung quanh chỗ gắn để nước không bị rò rỉ ra ngoài là được.

Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ nước vào bình rồi đặt ở vị trí cao hơn so với vị trí đặt đầu ra của dây chuyền, tốt nhất chính là vị trí quanh gốc cây cần tưới nước. Mục đích của việc này là tạo áp suất từ nơi chứa nước xuống nơi thoát nước.

Bước 4: Cuối cùng, bạn đặt mỗi đầu ra của dây chuyền vào từng chậu cây cần tưới nước. điều chỉnh tốc độ chảy bằng van dây chuyền

3/ Tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt đóng mở thủ công

3.1 Chuẩn bị vật liệu

Bạn cần chuẩn bị ống nhựa PVC, tùy vào số lượng cây túy mà chọn ống lớn nhỏ, nhưng thích hợp nhất là phi 16 và 21. Đồng thời, bạn cần thêm ống nối chữ T và chữ L kích thước phù hợp, dây chuyền y tế còn van điều tiết, keo gắn đồ nhựa, một nguồn cấp nước ốc hoặc một thùng phi đựng cỡ lớn đặt trên cao.

3.2 Các bước làm

Bước 1: Bạn cần kết nối ống PVC phi 21 với nguồn chứa nước và phân phối các đường ống này chạy dọc các gốc cây, kết hợp sử dụng ống nối chữ L cho chỗ rẽ ngang.

Bước 2: Từ các vị trí ống PVC 21 đi qua gốc cây, bạn dùng ống nối chữ T để kết nối với ống phi 16 để tạo cổng tưới.

Bước 3: Bạn cắt toàn bộ dây chuyền y tế sao cho hai phần, sao đó gắn 2 phần lại với nhau hợp thành một đầu điều tiết dòng nước.

Bước 4: Kết nối đầu điều tiết với đầu ống nhựa PVC 16, sau đó dùng lửa hơ mềm đầu lớn của phần điều tiết, tiếp đến bôi lớp keo vào đầu ống nhựa PVC và khéo léo bọc đầu điều tiết nước vào. Đợi vài phút cho keo khô là bạn đã có một đầu điều tiết hoàn chỉnh.

Bước 5: Cuối cùng, bạn mở van của bình chứa nước và điều chỉnh các đầu điều tiết sao cho lượng nước chảy ra ra tưới cho từng cây đạt yêu cầu là được.

tưới nhỏ giọt tự chếTưới nhỏ giọt tự chế

4/ Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự động phân phối nước

4.1 Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị chai nước ngọt 2 lít tương ứng với số lượng gốc cây. Đồng thời, chuẩn bị thêm đinh hoặc que sắt hoặc đầu kéo để đục lỗ, cuối cùng là dao hoặc kéo để cắt chai nước.

4.2 Các bước làm

Bước 1: Bạn dùng đinh, que sắt nung đỏ hoặc đầu kéo đục các lỗ nhỏ trên nắp chai và cắt bỏ phần đáy của chai. Số lượng lỗ trên nắp chai càng nhiều thì nước chảy càng nhanh, nhưng cũng không quá nhỏ sẽ khiến đất lọt vào gây tắc. Bạn cũng đừng quên đóng nắp chai sau khi đục lỗ.

Bước 2: Bạn đào một góc nhỏ sâu khoảng 10 – 15cm cạnh góc cây, sau đó đặt chai vào xuống sao cho nắp chai úp xuống dưới. Tiếp theo bạn lấp đất lại, bạn có thể sử dụng thêm đá để cố định chai cho vững hơn.

Bước 3: Cuối cùng, bạn đổ nước vào chai, để giảm áp suất cho nước không chảy nhanh quá và bảo vệ không cho đất rơi vào chai gây tắc, bạn có thể đậy hờ phần đáy chai vào chỗ đã cắt.

5/ Làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế từ bình nước và dây cotton

5.1 Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị bình nước khoảng 4 lít, sử dụng thêm sợi dây bện cotton hoặc nilon, đủ dài để nối từ bình nước đến gốc cây.

5.2 Các bước làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tưới đẫm nước vào đất trước khi bắt đầu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Bởi nếu đất quá khô, nước trong bình sẽ bị hút cạn. Đồng thời, bạn cần đặt bình nước bên cạnh cây cần tưới ở nơi không có ánh nắng trực tiếp.

Bước 2: Tiếp đến bạn cắt một sợi dây bện cotton hoặc ni lông sao cho đủ dài để nối từ bình nước đến gốc cây. Phương pháp này đòi hỏi sợi dây phải có khả năng hút nước.

Bước 3: Thả một đầu dây vào bình nước sao cho sợi dây phải chạm tới đáy bình, đầu dây còn lại cắm xuống đất sâu khoảng 7,5cm cạnh gốc cây. Một lưu ý cho bạn là không để dây ở dưới ánh nắng trực tiếp để tránh dây bị khô trước khi kịp dẫn nước đến cho cây.

Bước 4: Tiếp đến, bạn đổ nước vào bình, bạn có thể thêm vào nước một ít phân bón dạng lỏng nếu cây cần bón thêm phân. Để giúp giảm tốc độ bay hơi nước khi đặt cây ở vị trí có nắng, bạn có thể dán một miếng băng dính lên miệng bình tránh dán lên trên sợi dây là được.

Bước 5: Bạn cần đảm bảo rằng miệng bình phải cao hơn gốc cây, bạn nên kê trên một cuốn sách, viên gạch hoặc chậu úp ngược nếu bình quá thấp. Đồng thời, đối với loài cây không cần nhiều nước như cây mọng nước, bạn có thể dùng một bình nước cho hai hoặc ba cây để phù hợp với nhu cầu nước của từng loại cây.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 4 cách tự làm hệ thống tưới giọt tự chế đơn giản. Đặng Gia Trang hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự tạo nên hệ thống tưới nước cho vườn xanh nhà bạn. Vì thế, nếu có những thắc mắc, các bạn đừng ngại liên hệ qua Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết