Giá trị phân trùn quế nằm ở đâu?

1577 lượt xem

Không chỉ là loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, phân trùn quế còn mang lại công dụng cải tạo đất vượt trội. Nhắc đến phân trùn quế, không thể không nhắc đến 6 ưu điểm vượt trội tạo nên giá trị tuyệt vời của loại phân này. 

Hàm lượng dinh dưỡng đa dạng và cân đối

So với các loại phân chuồng, phân hữu cơ khác, hàm lượng dinh dưỡng phân trùn quế không cao. Tuy nhiên, ưu điểm của phân trùn quế là có hàm lượng dinh dưỡng đa dạng và cân đối. 

Sử dụng phân trùn quế giúp cung cấp đầy đủ các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie, mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt,… Đặc biệt, các chất này đều ở dạng cây dễ hấp thu, cây trồng có thể sử dụng ngay.

Cải tạo đất

Độ pH trung tính của phân trùn cũng hạn chế chua đất. Đồng thời, phân trùn quế cũng chứa rất nhiều vi sinh vật có hoạt tính cao. Nhất là vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và các chất xúc tác sinh học. Cụ thể, trong phân trùn quế có đến:

  • VSV cố định đạm với hàm lượng 2,6×106 CFU/g
  • VSV phân giải lân với hàm lượng 1,6×106 CFU/g
  • VSV phân giải cellulose hàm lượng 3,1×106 CFU/g

Do đó, bón phân trùn quế định kỳ sẽ bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất và để chúng tiếp tục hoạt động cải tạo mạnh mẽ hơn.

phan-trun-que-sfarm
Phân trùn quế SFARM được chủ vườn sầu riêng MusangKing Đồng Nai bón cải tạo đất

Ngoài ra, phân trùn quế vốn chứa trứng và kén trùn. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ trở thành con trùn quế. Trùn lớn lên và tiếp tục “cày xới”, tạo độ thông thoáng và giúp đất tơi xốp. Dịch nhầy tiết ra từ trùn quế cũng tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi trong đất phát triển. Từ đó, hệ VSV có lợi trong đất dồi dào, đất trồng ngày càng phì nhiêu, màu mỡ.

Chứa hệ vi sinh vật tự nhiên, khỏe mạnh

Thông thường, các loại phân chuồng, phân bón hữu cơ khác phải xử lý bằng nhiệt để diệt mầm bệnh hại, mầm cỏ dại. Điều này đồng thời cũng giết chết các vi sinh vật có lợi. Với các loại phân hữu cơ vi sinh, các VSV về cơ bản là nuôi cấy nên không khỏe mạnh bằng VSV tự nhiên vốn có của phân trùn quế.

Hàm lượng Acid humic cao 

Trong phân trùn quế còn chứa lượng lớn Acid Humic lên đến 10,3%. Acid Humic trong phân trùn ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất, giúp kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đất.

Phân trùn quế còn chứa Acid Fulvic 4,33% và IAA giúp tạo mùn, kích thích cây trồng phát triển tốt nên rất phù hợp ươm giống, nhất là các loại cây trồng cần bung đọt, nụ và làm hoa cứng, bóng, đẹp, lâu tàn.

Tăng hiệu quả bón phân, tiết kiệm chi phí

Sử dụng phân bón vô cơ liên tục và không bổ sung hữu cơ và VSV sẽ khiến trồng chai cứng, bạc màu. Lượng phân bón qua từng mùa vụ trồng cứ thế tăng cao, năng suất có thể sụt giảm, kéo chi phí mua phân bón tăng đáng kể.

Nhưng với phân trùn quế, các VSV sẽ phân giải chất dinh dưỡng khó tiêu và bổ sung lại dinh dưỡng đã mất. Cây trồng từ đó hấp thu được nhiều dinh dưỡng và nuôi dưỡng rễ khỏe mạnh, độ pH đất được ổn định ở mức trung tính. Từ đó, cây trồng dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng, hiệu quả sử dụng phân bón hoá học (vô cơ) sẽ tăng đến 30%. Chi phí đầu tư cho phân bón hoá học bỏ sẽ giảm đáng kể mà vẫn đảm bảo cây phát triển tốt, thậm chí tăng đến 25% năng suất.

Lành tính, sạch mầm bệnh và tạp chất

Phải mất 6 tháng để thu được 1 mẻ phân trùn quế “chín”. Và sau quá trình “xử lý” của con trùn, phân trùn quế thải ra đã được xử lý hoàn toàn mầm bệnh, cỏ dại và không tồn tại các tác nhân gây hại như: kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen,…), mầm bệnh E.coli, vi khuẩn gây hại, trứng côn trùng bất lợi cho cây,…  Do đó, có thể bón ngay phân trùn quế mà không cần xử lý thêm. Phân trùn quế cũng không gây nóng cây hoặc cháy lá khi bón hoặc thậm chí bón nhiều.

Ngoài ra, chất mùn Acid Fulvic trong phân trùn loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Từ đó, nó có thể đẩy lùi những bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra và hạn chế khả năng bị sâu bệnh hại của cây trồng.

Hiện nay, Đặng Gia Trang là doanh nghiệp sản xuất và cung cấp phân trùn quế hàng đầu Việt Nam với thương hiệu Phân trùn quế SFARM. Mọi thắc mắc về sản phẩm phân trùn quế, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902.652.099 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết và nhận được chính sách giá sỉ tốt nhất.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết