DỊCH TRÙN QUẾ – CHẤT KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG CÂY TRỒNG

258 lượt xem

Theo nghiên cứu của 2 nhà khoa học Am-Euras. J. Agric. & Environ. Sci. trong tác phẩm “Earthworms: The ‘Unheralded Soldiers of Mankind’ and ‘Farmer’s Friend’ (Giun đất – Đội quân giấu mặt của nhân loại, bạn của nhà nông), chất lỏng màu nâu đỏ (dịch trùn quế) mà trùn tiết ra trong quá trình vận động, hấp thu và bài tiết chất thải đã được thu thập lại để nghiên cứu, và cho thấy có khả năng kích thích sinh trưởng nơi cây trồng, đồng thời phòng ngừa được bệnh hại và sâu hại thực vật. Chất lỏng này một phần xuất phát từ cơ thể của giun đất ( vì cơ thể của giun chứa rất nhiều nước) và rất giàu axit amin, vitamin, các chất dinh dưỡng như nitơ, kali, magiê, kẽm, canxi, sắt và đồng và một số hormone tăng trưởng như ‘auxin’ , ‘cytokinin (Auxin là hoocmon sinh trưởng kích thích sự phát triển của thực vật và cytokinin có khả năng kích thích sự phân chia tế bào mạnh mẽ ở thực vật). Nó cũng chứa nhiều nitơ dạng dễ hấp thu và vi khuẩn phân giải lân (Nitrosomonas, Nitrobacter và xạ khuẩn).

dịch trùn quế

Nông dân từ Bihar, miền Bắc Ấn Độ đã thử nghiệm và xác nhận khả năng thúc đẩy tăng trưởng trên cây trồng và tính chất diệt côn trùng cũng như bệnh hại của chất lỏng này. Họ sử dụng nó trên cà tím và cà chua với kết quả xuất sắc. Các cây trồng đều khỏe mạnh và mang trái cây lớn hơn với lớp vỏ sáng bóng đặc biệt. Phun chất dịch này theo 1 liều lượng có kiểm soát đã cho hiệu quả giảm được các tỷ lệ mắc sâu bệnh, giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và thuốc trị bệnh hại trên rau màu, đem lại giá trị kinh tế cao. Những người nông dân đang sau khi sử dụng phân trùn và dịch trùn quế trong cuộc thử nghiệm nói trên đã tiếp tục sử dụng loại phân bón kiêm thuốc phòng bệnh này trên các loại cây trồng của họ, kể từ 4 năm qua và hoàn toàn từ bỏ việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. (Theo tổ chức Truyền thông cá nhân với nông dân ở Ấn Độ).

Tại Việt Nam, dịch trùn quế đã được nghiên cứu sản xuất và sử dụng như 1 loại phân bón lá rất hữu hiệu trên cây trồng. Sản phẩm dịch trùn quế chứa rất nhiều dưỡng chất, các axit amin và hormone tăng trưởng cho cây trồng. Sản phẩm dịch trùn quế của Đặng Gia Trang dùng cho bón lá còn được bổ sung thêm 1 số vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và trao đổi chất, phân hóa mầm hoa… của cây, tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất của cây trồng. Nông dân trồng tiêu, cà phê và chè tại các vùng Tây Nguyên, Đaklak và Đông Nam Bộ từ lâu đã biết đến tác dụng của phân trùn quế, loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng với giá trị vượt trội so với phân bò, phân chuồng ủ truyền thống. Hiện nay, việc kết hợp thêm dịch trùn quế để phun bón lá đã được áp dụng kết hợp để tăng hiệu quả sử dụng phân trùn, tăng khả năng chống chịu và kháng bệnh của cây, thúc đẩy quá trình tạo mầm cho cây, ra hoa đồng loạt, đồng thời phòng trị bệnh thiếu đạm, thiếu lân sinh lý, giúp bộ rễ cây phát triển tốt.

Loại phân bón lá từ dịch trùn quế có giá thành rẻ hơn so với các loại phân bón lá khác trên thị trường, lại hoàn toàn thân thiện với môi trường bởi đây không phải là 1 loại hóa chất, mà là sản phẩm của quá trình thủy phân trùn quế. Do đó, xét về tính an toàn sinh học lẫn tính kinh tế, đây là sản phẩm có ưu thế thấy rõ, chưa kể công dụng cũng vượt trội khi cần kích thích cây đâm lộc, nảy chồi mới, phát triển bộ lá; thích hợp cả cho các loại rau củ, cây kiểng, cây ăn trái. Đối với hoa kiểng, loại phân này sẽ giúp nuôi dưỡng hoa đẹp, lâu tàn. Phân bón lá từ dịch trùn quế đã được kiểm chứng độ tin cậy qua quá trình sử dụng trên các vùng trồng rau màu tại TP.HCM, cho năng suất vượt trội (58 tấn/ha so với 20 tấn/ha). Tại vùng trồng măng tây ở Bình Thuận hiện cũng đang thử nghiệm sử dụng loại dịch trùn quế này và cho kết quả rất khả quan. Măng tây lên ngọn đều, xanh tốt và ít bị sâu hại tấn công hơn hẳn so với vùng trồng không dùng dịch trùn quế.

Dịch & tổng hợp: sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết