CÓ NÊN BÓN PHÂN GÀ CHO RAU KHÔNG?

1512 lượt xem

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm quan trọng cho sức khỏe con người. Rau xanh cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và làm đẹp da. Tuy nhiên, để có được rau xanh chất lượng, an toàn và ngon miệng, việc bón phân cho rau là rất quan trọng. Vậy, có nên bón phân gà cho rau không? Cùng SFARM tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Phân gà là gì?

Phân gà là một loại phân bón hữu cơ được sản xuất từ phân của gà và các chất bổ sung. Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, bao gồm các khoáng chất như đạm, photpho, kali và các chất hữu cơ như acid humic và fulvic. Có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc đã qua xử lý, như phân gà viên nén, phân gà lên men, phân gà hữu cơ…

Lợi ích của việc bón phân gà cho rau

Bón phân gà cho rau có nhiều lợi ích, như:
– Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho rau, giúp rau phát triển khỏe mạnh, xanh tươi, ngon ngọt và giàu dinh dưỡng.
– Cải thiện độ pH của đất, giúp đất trở nên phù hợp hơn với rau và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của rau.
– Tăng cường sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cải thiện chất lượng đất và tăng năng suất rau.
– Giảm thiểu tác động của các loại côn trùng gây hại như sâu bệnh và giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.
– Tăng cường khả năng chống chịu với tác động của thời tiết xấu như hạn hán, mưa lớn, giúp rau phát triển bền vững.

Co Nen Bon Phan Ga Cho Rau Khong

Những điểm cần lưu ý khi bón phân gà cho rau

Tuy nhiên, bón phân gà cho rau cũng có một số điểm cần lưu ý, như:
– Chọn loại phân gà chất lượng, đã qua xử lý kỹ, không chứa các tác nhân gây bệnh, tuyến trùng, vi sinh vật có hại cho rau. Bạn nên mua phân gà từ các nhà cung cấp uy tín, có chứng nhận chất lượng và an toàn.
– Bón phân gà đúng liều lượng, thời điểm và phương pháp. Nếu bón quá nhiều, sẽ gây cháy rễ, vàng lá hoặc nhiễm mặn cho rau. Nếu bón quá ít, sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của rau. Nên bón vào các kỳ gieo cấy, ra hoa, đậu trái và trước khi thu hoạch. Có thể rải trực tiếp phân lên mặt đất, trộn cùng giá thể, đặt trong túi lưới hoặc hòa tan trong nước để tưới cho rau.
– Kết hợp phân gà với các loại phân bón khác để cân bằng dinh dưỡng cho rau. Nên kết hợp phân gà với phân bón lá, phân bón hữu cơ khác hoặc phân bón vô cơ, tùy theo loại rau và điều kiện đất. Cũng nên thay đổi loại phân bón sau mỗi vụ để tránh tích tụ các chất độc hại trong đất.

Nên sử dụng loại phân gà nào cho rau?

Hiện nay, có nhiều loại được sử dụng cho rau, như:
– Phân gà tươi: Là phân gà chưa qua xử lý, có mùi hôi, chứa nhiều vi sinh vật có hại. Bạn nên tránh sử dụng loại phân này cho rau, vì nó có thể gây bệnh cho rau và người tiêu dùng.
– Phân gà viên nén: Là phân gà đã qua xử lý, được ép thành dạng viên nén, có hàm lượng dinh dưỡng cao, không mùi hôi, dễ sử dụng và bảo quản. Bạn nên sử dụng loại phân này cho rau, vì nó có chất lượng tốt và hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu phân gà viên nén ở đây.

Đọc thêm tại đây: Phân Gà Nhật Bản Viên Nén có tốt không?

– Phân gà lên men (ủ vi sinh): Là phân gà đã qua xử lý, được ủ lên men với các men vi sinh có lợi, có hàm lượng dinh dưỡng cao, không mùi hôi, dễ sử dụng và bảo quản. Bạn nên sử dụng loại phân này cho rau, vì nó có chất lượng tốt và hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu phân gà lên men ở đây .
– Phân gà hữu cơ: Là phân gà đã qua xử lý, được chứng nhận là hữu cơ, có hàm lượng dinh dưỡng cao, không mùi hôi, dễ sử dụng và bảo quản. Bạn nên sử dụng loại phân này cho rau, vì nó có chất lượng tốt và hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu phân gà hữu cơ ở đây .

Co Nen Bon Phan Ga Cho Rau Khong

Cách sử dụng phân gà cho rau

Nhóm rau ăn lá

– Bón lót: Bạn có thể bón phân gà trước khi gieo hạt hoặc cấy giống, với liều lượng khoảng 200-300 kg/ha. Nên rải phân gà đều trên bề mặt đất, sau đó cày xới hoặc đào lỗ để phân gà tiếp xúc với đất. Nên bón phân gà lót ít nhất 10-15 ngày trước khi gieo hạt hoặc cấy giống để phân gà phân hủy và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
– Bón thúc: Bạn có thể bón phân gà khi cây trồng đã mọc lá và bắt đầu ra hoa, với liều lượng khoảng 100-150 kg/ha. Nên rải phân gà quanh gốc cây, cách gốc cây khoảng 10-15 cm, sau đó tưới nước để phân gà tan và hòa tan vào đất. Nên bón phân gà thúc ít nhất 2-3 lần trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng, cách nhau khoảng 10-15 ngày.

Co Nen Bon Phan Ga Cho Rau Khong

Nhóm rau ăn củ quả

– Bón lót: Bạn có thể bón phân gà trước khi gieo hạt hoặc cấy giống, với liều lượng khoảng 300-400 kg/ha.Nên rải phân gà đều trên bề mặt đất, sau đó cày xới hoặc đào lỗ để phân gà tiếp xúc với đất. Nên bón phân gà lót ít nhất 10-15 ngày trước khi gieo hạt hoặc cấy giống để phân gà phân hủy và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
– Bón thúc: Bạn có thể bón phân gà khi cây trồng đã mọc lá và bắt đầu hình thành củ quả, với liều lượng khoảng 150-200 kg/ha. Nên rải phân gà quanh gốc cây, cách gốc cây khoảng 10-15 cm, sau đó tưới nước để phân gà tan và hòa tan vào đất. Nên bón phân gà thúc ít nhất 2-3 lần trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng, cách nhau khoảng 10-15 ngày.

Đọc thêm tại đây: Mua phân gà ở đâu chất lượng, uy tín

Bón phân gà cho rau là một việc làm rất có ích. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chọn loại phân gà chất lượng, đã qua xử lý kỹ, không chứa các tác nhân gây bệnh, tuyến trùng, vi sinh vật có hại cho rau. Cũng cần bón phân gà đúng liều lượng, thời điểm và phương pháp. Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt khi rau của bạn xanh tươi, ngon ngọt và giàu dinh dưỡng.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết