Chất lượng phân trùn quế nguyên chất trên thị trường có như nhau?

1650 lượt xem

Hiện nay, phân trùn quế đang trở thành xu hướng sử dụng của nông dân ở các tỉnh và những người trồng rau sạch hoa kiểng đô thị. Có nhiều đơn vị hiện nay đang cung cấp phân trùn quế ra thị trường nhưng liệu cùng là phân trùn quế nguyên chất thì chất lượng có như nhau giữa các nguồn cung cấp không?

chat-luong-phan-trun-que-nguyen-chat-co-nhu-nhau

Ở phạm vi bài viết này chỉ đề cập tới phân trùn quế NGUYÊN CHẤT. Phân trùn quế NGUYÊN CHẤT trên thị trường hiện nay có 3 loại chính: phân trùn quế THƯỜNG, GIẢM ẨMQUA XỬ LÝ.

Phân trùn quế THƯỜNG (ở Đặng Gia Trang gọi là SFARM Pb00), phân trùn mới được lấy ra từ trong trại nuôi, đóng bao, và xuất bán cho người sử dụng. Loại này độ ẩm cao, chưa qua bất kỳ xử lý nào nên trong phân trùn vẫn còn tạp chất do lẫn từ nguồn nguyên liệu phân bò và do trong quá trình nuôi.

Phân trùn quế GIẢM ẨM là phân trùn quế THƯỜNG, có độ ẩm có giảm đi một lượng nhất định (ở Đặng Gia Trang gọi là SFARM Pb02).

Phân trùn quế QUA XỬ LÝ là phân trùn THƯỜNG được đem xử lý mà tùy mỗi đơn vị thì sẽ có quy trình xử lý khác nhau (ở Đặng Gia Trang gọi là SFARM Pb01).

Nhưng các đơn vị sản xuất khác nhau sẽ cho ra sản phẩm cuối cùng không giống nhau. Sự khác nhau đến từ nhân sự, quy trình quản lý chất lượng, thiết bị sản xuất, triết lý kinh doanh và cái tâm của nhà sản xuất.

 1. Phân trùn quế THƯỜNG muốn có chất lượng tốt phải được quản lý tốt từ trong trại nuôi trùn. Những trại nuôi không có kỹ thuật tốt sẽ có tình trạng phân bò cho trùn ăn sẽ không được trùn ăn hết, còn tồn đọng lại. người trong ngành gọi là phân sống (có rất nhiều yếu tố kỹ thuật nếu không được quản lý kỹ sẽ dẫn tới chất lượng này). Phân trùn sống sẽ có màu nâu lẫn vàng, có mùi hôi của phân bò. Phân trùn thường còn khác nhau ở độ ẩm. Nếu độ ẩm quá cao, bóp chặt sẽ chảy nước nhiều thì cũng không tốt, có tỉ lệ phân sống cao.
  Vì vậy không phải phân trùn quế THƯỜNG trên thị trường nào cũng giống nhau. Phân trùn thường có thể được gọi là nông sản tức là có loại 1, loại 2, loại 3. Tiêu chí lựa chọn phân của Đặng Gia Trang là loại 1 và được kiểm tra bằng đội ngũ kỹ thuật trước khi đóng bao xuất đi.
 2. Phân trùn quế GIẢM ẨM, cái này có thể giảm ẩm chủ động (bằng đem phơi) hoặc bị động (phân để lâu ngày trong trại hoặc đóng bao rồi mà lâu chưa xuất đi được) thì độ ẩm giảm đi thành phân giảm ẩm. Nếu giảm ẩm bị động thì sản lượng không có nhiều và độ ẩm không đồng đều giữa các nguồn cung. Cho nên giá giữa các đơn vị cũng khác nhau vô chừng. Còn nếu giảm ẩm chủ động như đem phơi thì thật ra tính về mặt chi phí sản xuất rất cao, đẩy giá thành sản phẩm lên không đáng, nên Đặng Gia Trang ít bán loại này cho khách hàng.
 3. Phân trùn ĐÃ QUA XỬ LÝ phải có quy trình kiểm tra từ khâu nguyên liệu đầu vào (phân trùn thường), phơi và sàng.
  Phân trùn thường đem phơi không đạt chất lượng thì sản phẩm cuối cũng không đạt. Nếu phân trùn thường bị sống thì khi thành phẩm đóng bao phân trùn vẫn không có mùi rõ rệt nhưng khi làm cho phân ẩm trở lại sẽ có mùi phân bò, phân sẽ không được mịn.
  Quá trình phơi cũng rất quan trọng. Nếu phơi thì tốt nhất là phơi trong nhà lưới sẽ làm giảm ánh nắng trực tiếp chiếu vào, giảm thiểu thất thoát hệ vi sinh vật và dinh dưỡng. Phơi dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm chết nhiều vi sinh vật có lợi trọng phân trùn, giảm đáng kể hệ vi sinh này và thất thoát dinh dưỡng khá nhiều.
  Hệ thống sàng cũng rất quan trọng. Nếu sử dụng hệ thống lưới sàng có mắt lưới lớn hơn 1 cm thì sẽ không loại hết các tạp chất, phân sẽ không mịn, có hạt lớn. Thường các nhà sản xuất không chú trọng đến việc này mà sử dụng lưới sàng lớn để có năng suất cao dẫn đến chất lượng giảm.
he-thong-sang-phan-trun-que
Hệ thống sàng phân trùn quế – Một khâu quan trọng quyết định chất lượng phân trùn quế

Còn nhiều yếu tố khác nữa. Cho nên không phải phân trùn quế đã QUA XỬ LÝ nào trên thị trường cũng giống nhau, vì nó còn phụ thuộc vào quy trình xử lý của mỗi đơn vị.

Trên thị trường hiện nay chủ yếu là phân trùn quế THƯỜNG, thêm nữa là phân trùn quế GIẢM ẨM nhưng số lượng cũng không nhiều, đặc biệt là vào mùa mưa thì càng ít. Còn phân trùn quế QUA XỬ LÝ thì rất ít đơn vị sản xuất có do đòi hỏi nhà xưởng máy móc, mà phần lớn những đơn vị làm trong ngành trùn quế hiện nay đều chưa có. Một số đơn vị cung ứng còn nhập nhằng với khách hàng giữa GIẢM ẨMQUA XỬ LÝ khiến khách hàng lầm rằng loại khách hàng mua đã là QUA XỬ LÝ rồi nhưng thực tế chỉ là loại giảm ẩm thôi.

sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (46 bình chọn)