Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô

1623 lượt xem

Lan ngọc điểm là loài lan quen thuộc đối với những người thích trồng lan. Trồng lan ngọc điểm bằng phương pháp nuôi cấy mô không chỉ nâng cao tỉ lệ nở hoa đúng dịp Tết mà còn giúp bạn tiết kiệm được công sức. Chăm sóc lan cấy mô còn giúp bạn có một tinh thần thoải mái và thư giãn. Sau đây Đặng Gia Trang sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô!

1/ Đặc điểm của lan ngọc điểm cấy mô

Lan ngọc điểm hay còn được gọi là lan đai châu, nghinh xuân lan,…Khác với lan ngọc điểm rừng, lan ngọc điểm nuôi cấy mô có cánh hoa tròn xếp đều lên nhau tạo nên một vẻ đẹp cân đối và hài hòa. Hoa lan ngọc điểm nuôi cấy mô có màu sắc rất phong phú, bạn có thể lựa chọn như đỏ, tím, cam, hồng cánh sen,…tùy theo sở thích. Lan ngọc điểm là loài cây ưa ẩm, rễ cây sinh trưởng tốt trong độ ẩm từ 40 – 70%. Cây có thể chịu được nóng và hạn tốt, nhiệt độ lí tưởng là từ 26 – 30 độ C.

Bên cạnh đó, cây lan ngọc điểm cũng rất ưa sáng, thời gian chiếu sáng của cây sẽ quyết định sự ra hoa của cây, cây thường ra hoa vào tháng chạp hằng năm, đây cũng chính là thời điểm có đêm dài ngày ngắn. Do đó, vào những dịp Tết bạn thường thấy lan ngọc điểm được trưng bày sặc sỡ cùng mai và đào tại các chợ hoa.

2/ Chuẩn bị trồng lan ngọc điểm cấy mô

2.1 Thời gian trồng

Bạn có thể tiến hành trồng lan ngọc điểm cấy mô vào thời gian nào. Tuy nhiên cây lan sẽ sinh trưởng tốt hơn vào những ngày mưa, những ngày có nhiệt độ vừa phải. Nhưng khi trồng vào những ngày mưa, bạn đừng quên làm giàn che mưa cho cây nhé!

2.2 Giá thể trồng

Lan ngọc điểm là loài cây đơn, do đó giá thể của bạn phải có độ thoáng tốt. Lan ngọc điểm hầu như không kén chọn giá thể, bạn có thể chọn dớn, gỗ khô hoặc giỏ treo. Nhưng ở giai đoạn cây con bạn nên sử dụng dớn chile. Bạn cũng có thể sáng tạo làm giá thể cho lan cần đảm bảo được lan có thể bám rễ, giữ ẩm tốt và độ thoát nước nhanh, sau cùng mới đến tiêu chí đẹp, bền và chắc.

Ngoài ra, viên đất nung hay sỏi nhẹ còn được sử dụng làm giá thể trồng lan ngọc điểm.

2.3 Chậu trồng

Ở giai đoạn cây con, bạn nên chọn mua chậu mô. Khi cây bước sang giai đoạn phát triển bạn có thể trồng lan trong chậu đất. Một lưu ý cho bạn là hãy làm lỗ thoát nước cho cây, cây lan rất ưa ẩm nhưng không ướt sũng, nếu bị ướt sũng cây sẽ bị thối rễ. Bạn có thể sử dụng thêm khay đựng nước hoặc đĩa lót nếu bạn đặt chậu.

2.4 Vị trí trồng

Lan ngọc điểm là loài cây ưa sáng, nếu bạn để cây trong bóng râm quá nhiều, cây sẽ kém phát triển và hoa nở kém sắc và nhỏ hơn, ngược lại nếu bạn để nơi ánh sáng quá mạnh, cây sẽ mất nước và dần dần khô héo. Bạn nên đặt cây tại cửa sổ hướng nam hoặc hướng đông, nơi có nhiều ánh sáng thích hợp.

3/ Cách trồng lan ngọc điểm cấy mô

3.1 Pha thuốc ngâm lan ngọc điểm sau khi ra chai

Sau khi ra chai, lan ngọc điểm cấy mô cần được với rửa sạch ít nhất 2 lần, đặc biệt là phần rễ. Sau đó cắt bỏ những rễ bị thối và tiếp tục ngâm cây vào dung dịch thuốc pha. Bạn cần ngâm cây khoảng 5 -7 phút với những thuốc sau đây:

– Thuốc trị nấm (Bạn có thể dùng Citizen 75WP ,Thuốc trị nấm bệnh Bordeaux M 25WP …) với liều lượng 0.5 mg/5 lít nước sạch.

– Thuốc kích thích rễ, tùy vào từng loại khác nhau mà có liều lượng khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chọn phân bón lá Root 2 thì pha với liều lượng 0.8 ml / 5 lít nước sạch hoặc 1 gam/ 10 lít nước sạch đối với thuốc kích rễ N3M

3.2 Các bước trồng lan ngọc điểm cấy mô

Lan ngọc điểm nuôi cấy mô

Cách trồng lan ngọc điểm cây mô

Bước 1

Để chai nuôi cấy mô làm quen với môi trường bên ngoài bằng cách để yên chai trong vườn ở nơi có ánh nắng vừa phải và không có ánh nắng trực tiếp từ 5-10 ngày.

Bước 2

Tiến hành lấy cây ra ngoài chai. Bạn có thể thêm nước mát vào dốc ngược chai xuống cho cây ra khỏi chai đối với cây nhỏ hơn 5cm. Nếu cây lớn hơn bạn hãy đập chai để lấy cây, lưu ý tránh làm tổn hại đến rễ và cây.

Sau khi cây đã được cho ra khỏi chai, bạn tiến hành rửa cây với nước sạch ít nhất 2 lần, loại bỏ những rễ và cây bị hư thối. Lưu ý cho bạn là đừng để cây quá lâu trong nước, tốt nhất nên rửa cây từ 5 phút trở lại.

Bước 3

Sau khi đã rửa sạch bạn tiến hành ngâm với thuốc đã pha từ 5 – 7 phút. Sau đó vớt cây ra sắp xếp theo kích thước và để rau.

Bước 4

Song song đó, bạn ngâm dớn chile với nước sạch và xả nhiều lần. Tiếp tục ngâm với nước vôi để diệt trùng trong 1 ngày sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 5

Bạn lấy một ít dờn quáng quanh rễ cây lan sao cho cổ rễ ngập trong đớn, tiếp theo bạn để vào trong chậu mô. Lưu ý cho bạn là không nên quấn quá nhiều dờn, như vậy sẽ khiến cây bị úng và không đủ độ thoáng. Cuối cùng bạn đem cây con nên nơi râm mát, thoáng, có độ âm vừa phải trong vòng 1 tuần là có thể đem ra trồng vào giá thể lớn hơn.

4/ Cách chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô sau khi trồng

4.1 Tưới nước

Sau khi đã trồng lan ngọc điểm cấy mô vào chậu mô, bạn nên tưới phun sương 2 – 4 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Vào những ngày mưa bạn không nên để cây ở ngoài mua, nếu cây bị nước quá nhiều sẽ gây thối rễ và cây chết dần.

4.2 Ánh sáng

Cây lan ngọc điểm là cây ưa sáng, tuy nhiên không nên để cây ở nơi có ánh nắng gắt. Bạn nên để cây ở nơi râm mát, thoáng và có mái che nắng và che mưa. Độ sáng thích hợp cho vườn ươm là từ 60 – 70%

4.3 Nhiệt độ

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ từ 26 – 30 độ C, vì vậy bạn cần chú ý vị trí để cây nhé!

4.5 Bón phân

Trong khoảng từ 15 – 30 ngày đầu tiên khi đem cây ra vườn ươm, bạn chỉ cần tưới nước cho cây. Từ tuần thứ 3 bạn có thể phun thêm vitamin B1 và đạm cho cây, bạn có thể pha chung với nước sạch để tưới cùng. Khi cây phát triển bình thường, có thể bổ sung thêm 15-20gr phân trùn quế viên nén dạng chậm tan cho cây.

4.6 Phòng trừ sâu bệnh

Cây lan ngọc điểm cấy mô thường ít gặp sâu bệnh hơn cây lan ngọc điểm rừng. Tuy nhiên, bạn không nên để cây ở ánh nắng gắt, như vậy sẽ làm bỏng lá, đây là cơ hội để các vi rút và vi khuẩn tấn công cây.

5/ Cách kích lan ngọc điểm ra hoa

Điều kiện để kích lan ngọc điểm ra hoa là cây phải khỏe và không bị sâu bệnh gây hại. Bạn có thể điều chỉnh ánh sáng, lượng nước để kích lan ra hoa hoặc sử dụng thuốc kích tố như Giberelin.

Cây lan ngọc điểm ngâm nụ rất lâu, tầm 5 tháng trước khi nở hoa là cây lan bắt đầu có những nụ nhỏ. Một tháng trước khi ra hoa cây sẽ có nụ dài khoảng 3cm, và mỗi ngày tiếp tục dài thêm 1cm.

Khi thấy cây lan sẽ ra hoa chậm bạn hãy để cây ở ngoài ánh sáng, có thêm thắp thêm đèn huỳnh quang, đồng thời tăng cường tưới nước cho cây. Ngược lại khi thấy cây lan nở sớm, bạn có thể kìm hãm sự nở hoa bằng cách đem vào nói râm có ánh sáng yếu hơn và hạn chế tưới nước cho cây là được.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô. Sẽ thật may mắn và hạnh phúc khi được nhìn thấy hoa lan ngọc điểm bản thân trồng trổ hoa vào đúng dịp tết. Vì vậy, nếu có những thắc mắc, bạn đừng ngại liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết