Cách trồng và chăm sóc rau răm dễ dàng tại nhà

1728 lượt xem

Ngày nay, việc sở hữu vườn rau mini tại gia được nhiều người quan tâm. Trong đó, rau răm được nhiều gia đình lựa chọn trồng nhất. Vì rau dễ trồng, dễ chăm, giúp cân đối mùi vị món ăn lại còn tốt cho sức khỏe. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng rau răm dễ dàng tại nhà nhé!

1/ Chuẩn bị vật tư trồng rau răm

1.1 Khay, chậu

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chai nhựa, chậu, khay nhựa, thùng xốp có sẵn trong nhà để trồng rau răm.

Lưu ý: các dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước phía dưới để rau không bị úng.

1.2 Đất trồng

Rau răm rất ưa nước nên thích hợp với đất sình, trũng. Để đảm bảo dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất, bạn có thể dùng đất sạch hữu cơ SFARM đã được phối trộn sẵn hoặc tiến hành tự trộn đất theo tỷ lệ 5 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa (hoặc trấu hun).

Nếu tự phối trộn nên tiến hành trước khi trồng rau 1 tuần để dưỡng chất trong phân ngấm vào đất. Nếu tận dụng lại đất đã qua sử dụng, nên bổ sung vôi bột rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày để xử lý các mầm bệnh.

1.3 Giống rau răm

Ngoài dùng hạt, rau răm còn thường được nhân giống bằng cành. Muốn cây phát triển khỏe mạnh, hãy chọn những cành khỏe, mập mạp và không sâu bệnh từ bé để trồng.

Tuy nhiên, ngày nay người ta ít lựa chọn cách trồng rau răm bằng hạt. Bởi khi gieo bằng hạt thời gian thu hoạch sẽ rất lâu.

cách trồng rau răm trong thùng xốpTrồng rau răm trong thùng xốp

2/ Cách trồng rau răm

Hiện nay, có 2 cách trồng rau răm phổ biến là gieo hạt và giâm cành. Cụ thể như sau:

Gieo hạt

Với cách trồng rau răm này cần thực hiện theo các bước sau:

– Ngâm hạt trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 3-6 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch. Dùng khăn vải ẩm ủ từ 12-24 tiếng.

– Làm phẳng đất, gieo hạt giống rau răm vào đất với mật độ vừa phải. Tưới nước cấp ẩm và dùng tấm che đậy kín.

– Trong 2-3 ngày đầu, để khay trồng vào chỗ mát hoặc che chắn kĩ nếu có nắng để hạt nhanh nảy mầm.

– Sau khoảng 7-10 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm. Đợi cây con phát triển khỏe mạnh mới được đem ra nắng.

Giâm cành

Đây là phương pháp trồng rau răm đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức. Cần tiến hành theo quy trình sau:

– Chuẩn bị những đoạn cành giống khỏe mạnh dài từ 12-15cm, có khoảng 5-6 mắt.

– Sử dụng phân chuồng hoai hay phân trùn quế để bón lót vào đất theo liều lượng khoảng 80-100gr/m2.

– Cắm cành trực tiếp xuống đất đã chuẩn bị sẵn, lấp đất khoảng ⅔ độ dài cành. Lưu ý, hàng cách hàng 15cm và cây cách cây 10cm để cây được phát triển tốt nhất.

– Nén chặt đất giữ cây cân đối, rồi tưới nước đủ ẩm.

– Che mát cho cây khoảng 10 ngày, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm khô héo trước khi bén rễ và mọc lá mới.

3/ Chăm sóc rau răm

Tưới nước

Thường xuyên tưới cho cây bằng nước sạch cách ngày hoặc 2-3 ngày mới tưới 1 lần để giữ ẩm cho cây. Tiến hành vun xới, nhổ cỏ cho rau răm.

Bón phân

Sau khi trồng rau răm từ 7-10 ngày, rau sẽ bén rễ, lên lá mới ở nách và ngọn bắt đầu nhú ra. Lúc này nên tiến hành bón thúc khoảng 20-25gr phân hữu cơ (phân trùn quế SFARM, phân bò, phân gà, phân dê, đạm cá…). Sau đó, cứ cách khoảng 10-15 ngày bón phân 1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh

Rau răm thường bị những loại sâu bệnh như: bọ trĩ, sâu khoang, rệp sáp hay bệnh thối gốc tấn công. Do đó, cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời.

Tự pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc gồm: tỏi, ớt, gừng, rau quế,… để phòng trừ sâu bệnh và an toàn cho sức khỏe.

4/ Thu hoạch rau răm

Sau khoảng 30-40 ngày, khi cành lá rau răm vươn dài, thân cây ra nhiều cành, đâm nhiều chồi là lúc có thể thu hoạch. Có 2 cách thu hoạch như sau:

– Cắt tỉa những cành dài dùng trước.

– Cắt nguyên bụi cây, cần cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3-5cm để chúng tái sinh.

Để trồng rau răm thu hoạch được quanh năm, phải tiếp tục cung cấp phân bón và tưới nước đầy đủ để chúng phục hồi sinh trưởng.

Qua bài viết này, Đặng Gia Trang đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách trồng rau răm tại nhà. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ thực hiện thành công để có một chậu rau ngon và sạch sử dụng hàng năm. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp ngay bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết