Cách trồng rau muống bằng cành cực đơn giản

1618 lượt xem

“Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” Rau muống là loài rau quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là những ngày hè. Có nhiều cách để trồng rau muống, nhưng muốn thu hoạch nhanh và giữ được độ ngon ngọt của cây thì phương pháp trồng bằng cành không thể bỏ qua. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng rau muống bằng cành cực đơn giản nhé!

1/ Thành phần dinh dưỡng trong rau muống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng đạm và sắt. Trong 500g rau muống thì ta nhận được 16g protein, giá trị này tương đương với 100g thịt ba rọi. Rau muống sẽ làm một món ăn tuyệt vời dành cho những người thiếu máu, bởi 100g rau muống thì có đến 1,4mg sắt. Bên cạnh đó, rau muống còn giàu chất xơ, carotenoid, vitamin A, lutein và nhiều acid amin khác.

2/ Chuẩn bị trồng rau muống bằng cành

2.1 Cách chọn cành giống

Khi mua rau muống tại cửa hàng nông sản hoặc siêu thị, sau khi đã ngắt ngọn sử dụng, bạn hoàn toàn có thể chọn được những cành giống như ý. Hoặc nếu bạn muốn đảm bảo hơn, bạn có thể trồng rau muống bằng hạt ở lứa đầu, sau đó dùng cành để giâm. Cành được chọn làm giống phải là cành không quá già cũng không quá non, thường là cây bánh tẻ (chỗ có chạc nhánh chữ Y) có thể nhú một ít rễ và điều quan trọng là không bị sâu bệnh gây hại.

2.2 Chậu trồng

Bạn có thể sử dụng thùng xốp, chậu nhựa, khay,….có ít nhất độ sâu từ 25 – 30 cm và rộng khoảng 45cm. Đồng thời, bạn cũng đừng quên tạo lỗ thoát nước cho cây. Lưu ý cho bạn là đừng tạo lỗ thoát nước quá to, như vậy sẽ làm trôi đất đi.

2.3 Đất trồng

Rau muống có thể sinh trưởng ở các loại đất khác nhau. Nhưng cây rau muống sẽ sinh trưởng tốt nhất ở loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, ẩm ướt và có độ thoát nước tốt. Bạn có thể chuẩn bị đất theo 2 cách:

– Tự phối đất theo tỉ lệ: 2 đất : 1 phân trùn quế.

– Sử dụng đất sạch đã được phối trộn các chất dinh dưỡng.

Nếu bạn e ngại về việc bón phân quá nhiều cho cây rau thì bạn có thể lựa chọn sử dụng đất sạch đã được trộn sẵn chuyên dùng cho rau ăn lá của SFARM. Sản phẩm này với các thành phần như phân gà Nhật, vôi nông nghiệp,… được phối trộn với nhau. Vì thế, khi sử dụng cho rau ăn lá ngắn ngày không cần phải bón thêm phân bón nào cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng và phát triển.

3/ Cách trồng rau muống bằng cành tại nhà đơn giản

3.1 Ngắt hết lá trên cành

Trước khi đem giâm cành, cành giống cần được xử lý. Cụ thể, cành giống cần được cắt bỏ hết lá, điều này giúp cây có đủ nước trong giai đoạn đầu khi trồng và giúp cây mau chóng ra những cành lá mới.

3.2 Trồng vào chậu, đất đã chuẩn bị

Sau khi đã xử lý xong cành giống, bạn cho đất đã chuẩn bị vào chậu. Sau đó bạn tưới một ít nước để tạo độ ẩm cho đất, lưu ý là đừng để đất quá ẩm ướt cũng như quá khô. Bạn cần tạo một lỗ vừa đủ cho cành giâm sâu khoảng 3 – 5cm, sau đó bạn xuống cành và lấp đất tại chỗ vừa xuống cành. Mỗi cây cần cách nhau tầm 10 – 15cm.

Sau khi giâm cành, bạn cần để chậu cây ở nơi râm mát, không có ánh nắng trực tiếp. Đồng thời, bạn cũng cần tưới nước cho cây thường xuyên để giữa độ ẩm cho đất. Và cũng đừng quên kiểm tra độ thoát nước của cây nhé!

Cách trồng rau muống bằng cành

Cách trồng rau muống bằng cành

4/ Cách chăm sóc rau muống sau khi trồng

4.1 Tưới nước, giữ ẩm

Ở giai đoạn đầu khi giâm cành, cây cần nhiều nước, bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất cũng như độ thoát nước của cây tránh tình trạng cây không đủ độ ẩm mọc thêm rễ hoặc quá ẩm ướt dẫn đến thối cây. Bên cạnh việc tưới nước, bạn có thể tưới thêm nước vo gạo để thúc đẩy cây phát triển rễ. Sau khi cây đã được giâm từ 5 – 7 ngày thì bạn đem cây ra chỗ có ánh nắng và duy trì chế độ tưới phun sương 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát là được.

4.2 Che nắng

Mặc dù là cây cần có đủ ánh nắng để phát triển nhưng khi nắng quá gắt sẽ khiến cây bị mất nước và héo đi. Do đó, bạn cần làm giàn che nắng để hỗ trợ cây sinh trưởng. Vào những ngày mưa, bạn hạn chế để nước mưa dội trực tiếp vào đất cũng như cây rau.

4.3 Bón phân

Vào giai đoạn đầu, nếu bạn sử dụng đất tự phối thì bạn cần bổ sung thêm các phân bón hữu cơ cho cây. Bạn có thể lựa chọn bón phân trùn quế lên bề mặt đất dày khoảng 2cm. Lưu ý cho bạn là không nên bón phân trước 7 – 10 ngày khi thu hoạch

Nếu bạn sử dụng đất sạch tự phối của SFARM thì vấn đề phân bón sẽ không khiến bạn phải đau đầu về việc đảm bảo an toàn. Bởi lẽ đất sạch đã được phối trộn sẵn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, do đó trong suất quá trình phát triển của cây thì bạn không cần bón thêm phân gì trong 60 ngày.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh

Nhìn chung, rau muống không có quá nhiều sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên vào mùa mưa cây thường bị bệnh rỉ trắng, khi ấy bạn cần kê cao chậu để cây thoát nước tốt hơn là được. Và bạn cũng đừng quên dọn vệ sinh và nhổ cỏ thường xuyên để cây được phát triển một cách tốt nhất nha!

5/ Thu hoạch

Sau khi giâm cành từ 3 – 6 tuần là bạn có thể thu hoạch ngay. Bạn nên cắt từ gốc chừa lên một khoảng từ 3 – 5cm để cây tiếp tục sinh trưởng. Sau khi thu hoạch bạn hãy bón thêm phân hữu cơ như phân trùn quế cho cây.

6/ Những lưu ý khi giâm cành rau muống

Bạn nên giâm cành vào thời điểm không có nắng gắt, tốt nhất là buổi sáng sớm, khi cây mẹ còn đủ cứng và đủ nước. Đồng thời, khi giâm cành bạn nên giâm cành sao cho nghiên với mặt phẳng đất một góc từ 30 đến 45 độ, như vậy sẽ tăng diện tích tiếp của cây và đất, giúp cây nhanh ra rễ hơn.

Như vậy, những kỹ thuật cũng như cách trồng rau muống bằng cành tại nhà đơn giản nhất đã được Đặng Gia Trang chia sẻ cùng các bạn. Đặng Gia Trang hy vọng rằng các bạn sẽ có thể tự tay trồng và thu hoạch những cành rau muống thơm ngon bổ dưỡng. Nếu có những thắc mắc, bạn đừng ngại liên hệ qua Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết