Hướng dẫn cách trồng nghệ trong bao tại nhà cực đơn giản

1677 lượt xem

Cây nghệ không chỉ là loài cây sử dụng làm gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt mà còn được coi là một vị thuốc dân gian, là sản phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ. Kỹ thuật trồng nghệ cũng không quá phức tạp. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng nghệ trong bao tại nhà cực đơn giản nhé!

1/ Đặc điểm của cây nghệ là gì?

Cây nghệ còn có tên khác là khương hoàng, là loài cây được trồng chủ yếu để lấy củ. Nhiều người nhầm lẫn giữa củ gừng và củ nghệ bởi cả hai đều là giống cây thân thảo thuộc họ gừng. Củ nghệ có vỏ màu vàng nhạt, ruột màu vàng đến cam sẫm, tùy theo từng loại. Trong cây nghệ, Curcumin là thành phần chủ yếu, đây cũng là thành phần chính trong nhiều loại thuốc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính. Đồng thời, củ nghệ còn có vị hơi đắng, cay the và mùi rất nồng, rất dễ nhận biết. Bên cạnh việc làm gia vị và thuốc thì nhiều nơi còn dùng nghệ làm thuốc nhuộm vải.

2/ Chuẩn bị trước khi trồng nghệ trong bao

2.1 Nên trồng nghệ vào tháng mấy?

Nghệ là loại cây ưa nóng có thể trồng quanh năm nên rất phổ biến. Tuy nhiên, nghệ là loài cây cần lượng nước lớn cho việc phát triển nên thích hợp trồng vào mùa mưa và những nơi đất ẩm. Ở miền Bắc nước ta, nghệ được trồng vào tháng 2 – 4 và tháng 11 – 12. Còn ở miền Nam có độ ẩm cao, nên nghệ được tận dụng trồng vào mùa mưa.

2.2 Dụng cụ trồng

Nhìn chung, dụng cụ trồng nghệ rất đơn giản. Bạn có thể tận dụng bao xi măng hoặc bao đựng gạo đã bỏ đi để trồng cây, hoặc trồng trong chậu nhựa, mảnh vườn đều được.

2.3 Chọn giống nghệ

Bạn có thể trồng nghệ bằng củ vì nghệ là cây sinh sản vô tính. Để đạt hiệu quả cao mà không lãng phí thì bạn nên chọn những củ nghệ đã trải qua cả 2 giai đoạn trong quá trình sinh trưởng: mọc ra củ to và hoa lá lụi tàn. Đồng thời, củ phải chắc khỏe, không mang mầm bệnh, đã ở giữa kỳ sinh trưởng và củ không bị nứt hay có vết thương. Bạn cũng đừng quên để củ trong nhiệt độ thường để củ mọc mầm rồi tiếp tục ủ trong cát ẩm để mầm tách nhánh.

2.4 Chuẩn bị đất trồng

Cây nghệ là loài cây đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Cây nghệ sinh trưởng tốt ở đất không phèn và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Bạn có thể chuẩn bị đất bằng 2 cách:

– Trộn hỗn phân trùn quế với đất hoặc chất mùn theo tỉ lệ 1:2.

– Sử dụng đất sạch hữu cơ đã được trộn sẵn.

Hiện tại, 2 dòng sản phẩm trên đều được sản xuất tại SFARM. Đối với phân trùn quế, được xử lý mầm bệnh khi đã qua các quy trình vi sinh vật phân giải chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi. Còn đất sạch hữu cơ đã trộn sẵn chuyên dụng cho rau ăn lá. Với thành phần bao gồm mùn hữu cơ, vôi nông nghiệp, trấu hun, phần gà, VSV bản địa,… Giúp cung cấp dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ cho cây trong vòng 60 ngày.

huong dan cach trong nghe trong bao tai nha cuc don gianCủ nghệ chuẩn bị trước khi trồng trong bao

3/ Kỹ thuật trồng nghệ tại nhà hiệu quả

Bước 1

Bạn cho đất đã chuẩn bị vào bao xi măng, sau đó tạo một hốc sâu khoảng 8-10cm tùy thuộc vào củ giống.

Bước 2

Bạn tiến hành gieo mỗi hốc 1 củ nghệ rồi lấp đất lên. Một lưu ý cho bạn là đừng lấp dày hay chặt quá làm mầm không mọc lên được. Sau đó trồng bạn rải một lớp rơm mỏng lên trên và tưới ướt đẫm tất cả số rơm.

Bước 3

Sau khi trồng giống nghệ khoảng một tuần, bạn hãy tiến hành kiểm tra tất cả các hốc, nếu hốc không có dấu hiệu của sự nảy mầm thì bạn dặm lại, nếu vẫn tiếp tục không nảy mầm thì bạn hãy nhổ bỏ.

4/ Kỹ thuật chăm sóc nghệ

4.1 Tưới nước đúng cách

Bạn chỉ cần luôn giữ cho đất ẩm vì cây nghệ ko phải là loài cây ưa nước, để giảm độ thoát nước của cây, bạn có thể rải một lớp rơm lên trên bề mặt đất trồng. Bạn cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày nếu bạn trồng vào mùa khô. Ngược lại, nếu trồng vào mùa mưa thì bạn cần chú ý độ thoát nước của cây, đặc biệt là vào những ngày mưa lớn để tránh tình trạng cây bị ngập úng và thối rễ.

4.2 Phân bón

Cây nghệ là loài cây cần đất có nhiều chất dinh dưỡng. Do đó bạn cần thường xuyên bổ sung phân hữu cơ như phân trùn quế cho cây, 2 lần/tháng. Bạn bón lên bề mặt đất trồng 1 lớp khoảng 2cm phân trùn quế là được.

Tuy nhiên, nếu sử dụng đất sạch hữu cơ trộn sẵn thì bạn không cần quá lo lắng về vấn đề phân bón. Đất trồng này đã được bổ sung các chất dinh dưỡng và sau 60 ngày bạn mới có dịp bổ sung thêm phân hữu cơ.

4.3 Làm cỏ, vệ sinh môi trường

Trước khi gieo trồng và khi cây vẫn còn nhỏ, bạn cần thường xuyên dọn sạch cỏ xung quanh cây. Đồng thời, không nên sử dụng thuốc diệt cỏ, nó không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của cây nghệ, độ dinh dưỡng của đất mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn dù bạn là người trồng hay người sử dụng.

4.4 Vun gốc cho cây

Để giúp đất tơi xốp, cây có sự thông thoáng để phát triển, bạn cần vun gốc như sau:

  • Bạn cần kiểm tra độ sinh trưởng của cây, kết hợp vun gốc, làm cỏ và bón phân sau khi gieo trồng khoảng 5 – 7 ngày .
  • Tiếp tục chuẩn bị dụng cụ để vun gốc, làm cỏ và bón phân lần nữa sau 15 ngày kế tiếp.
  • Từ lần thứ 2 đến khi thu hoạch mỗi tháng bạn lại vun gốc cho cây 1 lần. Đồng thời, đến những ngày sắp thu hoạch thì bạn nên vun gốc ở phía bề mặt để tránh làm hỏng củ nghệ.

4.5 Sâu bệnh hại

Bạn cần thường xuyên vun xới đất để không gian thoáng mát cho rễ cây tránh xảy ra việc úng rễ cũng như thối củ, vàng lá, cháy lá… Đồng thời, tỉa bớt lá cây trong khi trồng để củ được sinh trưởng tốt, có nhiều dinh dưỡng hơn và giúp vườn cây thông thoáng phòng những sâu bệnh ký sinh.

5/ Thu hoạch và bảo quản nghệ

Sau 8-9 tháng gieo trồng là bạn có thể thu hoạch củ. Dấu hiệu để biết bạn có nên thu hoạch hay không là khi bạn thấy lá nghệ đang chuyển sang màu vàng và bắt đầu tàn lụi, lúc này bạn thử cắt một vài nhánh nghệ, nếu nó có màu vàng cam đậm thì đây chính là lúc bạn có thể thu hoạch. Khi bạn xác định nghệ đã thu hoạch được rồi thì chọn một ngày khô ráo cắt bỏ hết phần thân lá và nhổ từng khóm nghệ lên và tiến hành trồng lại mùa vụ mới.

Như vậy, chúng ta đã tìm được cách trồng nghệ trong bao tại nhà cực đơn giản. Sẽ thật tiết kiệm và tiện lợi khi có thể trồng và thu hoạch nghệ ngay trong chính ngôi nhà nhỏ của mình. Vì vậy, nếu có những thắc mắc bạn đừng ngại liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết