2 cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp ăn hoài không hết

1760 lượt xem

Rau mồng tơi là loại rau phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình Việt. Việc trồng mồng tơi cũng rất đơn giản, mang lại cho bạn những bó rau tươi ngon, an toàn mà không cần mua ngoài chợ. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu 2 cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp ăn hoài không hết qua bài viết này nhé!

1/ Trồng mồng tơi bằng cách gieo hạt

1.1 Chuẩn bị đất

Đất thích hợp để trồng mồng tơi là đất cát pha hoặc đất thịt có độ pH từ 5,5 – 6,5. Để đất thoát nước tốt, bạn nên trộn thêm xơ dừa và tro trấu với tỉ lệ 2:1:1. Đất và giá thể cần được xử lý cho sạch mầm bệnh trước khi phối trộn.

Sử dụng đất sạch đã được xử lý và phối trộn với tỉ lệ phù hợp sẽ hạn chế bệnh và cung cấp dinh dưỡng giúp rau phát triển nhanh, tưới tốt. Đất sạch Sfarm chuyên dùng cho rau củ quả là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn trồng rau mồng tơi trong thùng xốp.

1.2 Chọn hạt giống

Bạn có thể mua hạt giống từ các công ty trên thị trường, nên chọn các thương hiệu hạt giống uy tín với tỉ lệ nảy mầm cao từ 80 – 85%. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hạt từ vụ rau trước để làm giống.

1.3 Vị trí trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau ưa bóng râm và ánh sáng nhẹ, vì vậy hạn chế đặt thùng xốp ở nơi có ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp. Có thể đặt thùng dưới tán cây lớn hoặc trên sân thượng có che lưới.

1.4 Ngâm ủ và gieo hạt

Hạt giống cần được ngâm ủ trước khi gieo để tăng tỉ lệ nảy mầm. Ngâm hạt giống mồng tơi trong nước ấm tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong vòng 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra ủ qua đêm bằng khăn ẩm, quan sát thấy hạt vừa tách mầm là có thể đem gieo vào khay ươm.

Khi cây con có 2 – 3 lá thật thì có thể đem trồng ngoài thùng. Trồng với khoảng cách cây cách cây 20 cm và hàng cách hàng 20 cm là vừa đủ để rau sinh trưởng tốt.

2/ Cách trồng rau mồng tơi bằng cành

2.1 Chuẩn bị đất

Đất trồng mồng tơi bằng cành cũng giống như đất trồng bằng hạt. Tuy nhiên cần tăng tỉ lệ tro trấu để đất tơi xốp hơn giúp cành mau ra rễ, tỉ lệ đất + xơ dừa + tro trấu phù hợp là 2:1:2.

2.2 Chuẩn bị cành giâm

Cành giâm là cành khỏe, nhiều mầm, có độ dài từ 15 – 20 cm. Cần ngắt bỏ hết lá chỉ chừa 2 -3 lá non trên ngọn cành.

2.3 Tiến hành giâm cành

Giâm cành vào chậu với khoảng cách cây cách cây x hàng cách hàng là 15 cm x 15 cm. Nén đất chặt vừa phải để cành giâm được cố định.

2.4 Chăm sóc sau khi giâm

Sau khi giâm tưới nước nhẹ bằng vòi hoa sen, duy trì tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây ra rễ thì tưới 1 lần/ngày là đủ.

Nên đặt thùng xốp dưới bóng mát trong thời gian đầu, cây sẽ ít héo và dễ bén rễ hơn.

2 cach trong rau mong toi trong thung xop

Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

3/ Cách chăm sóc rau mồng tơi trưởng thành

3.1 Bón phân

Rau mồng tơi không yêu cầu nhiều phân bón. Nếu đất trồng có đủ dinh dưỡng và tưới đủ nước rau sẽ sinh trưởng tốt. Tuy nhiên để rau mồng tơi cho lá to, màu sắc tươi có thể bổ sung phân trùn quế giai đoạn trước thu hoạch 10 – 15 ngày và sau mỗi đợt thu hoạch.

3.2 Tưới nước

Đối với rau mồng tơi trồng trong thùng xốp thì bạn nên dùng bình tưới có vòi sen để tưới. Tưới đều trên mặt luống đến khi quan sát thấy đất đã đủ ẩm. Vào những ngày thời tiết nắng nóng và độ ẩm giảm thấp nên tưới 2 lần/ngày, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát , hạn chế tưới vào buổi tối vì độ ẩm cao dễ gây nấm bệnh.

3.3 Cắm cọc, làm giàn

Rau mồng tơi có sức sống tốt, cây có thể leo 0,5 m – 1 m trên giàn vì vậy việc làm giàn là cần thiết. Có thể cắm cọc ở ngoài hoặc ở trong thùng xốp nhưng cần tránh gây ảnh hưởng đến rễ.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh

Một trong những loài gây hại chủ yếu trên rau mồng tơi là sâu xanh ăn lá. Sâu thường xuất hiện ở đọt non và mặt dưới lá, rất khó để phát hiện. Có thể bắt sâu bằng tay vào lúc sáng sớm và khi trời chập tối.

Ngoài ra, đối với những thùng xốp đặt trực tiếp dưới đất sẽ rất dễ bị ốc sên tấn công ăn lá. Do đặc tính đi ăn đêm, ốc sên sẽ xuất hiện ở vườn rau của bạn từ lúc trời chập tối. Biện pháp trị ốc sên khá đơn giản, lấy vài loại vỏ trái cây (dưa hấu, dưa lưới, vỏ cam đã vắt nước,..)đặt trong thùng vào buổi chiều đến tầm 9 – 10 giờ tối đi thăm vườn sẽ thấy ốc sên tập trung ăn vỏ trái cây, bạn chỉ cần thu gom ốc sên bỏ đi là được.

4/ Phương pháp thu hoạch

Nếu trồng bằng hạt thì sau khi trồng cây con một tháng có thể thu hoạch. Trồng bằng cành thì thời gian thu hoạch ngắn hơn. Dùng dao sắc cắt ngang thân cây, chừa khoảng 7 – 10 cm từ gốc và các mắt mầm để cây tiếp tục sinh trưởng. Thu hoạch thêm 3 – 4 đợt tiếp theo thì nhổ gốc để trồng lại lứa mới.

Nếu để rau mồng tơi leo giàn thì khi thu hoạch dùng tay ngắt các lá trưởng thành, vẫn chừa lại thân và ngọn để cây tiếp tục phát triển trên giàn.

5/ Bí quyết lấy hạt giống

Sau khi trồng khoảng sáu tuần thì rau mồng tơi ra hoa. Từ lúc này đến lúc thu hạt được kéo dài thêm một tháng. Sau khi hái hạt thì phơi thật khô để bảo quản được lâu.

Với bài viết này, Đặng Gia Trang vừa chia sẻ với bạn 2 cách trồng mồng tơi trong thùng xốp đơn giản mà ăn hoài không hết. Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào việc trồng cho mình những thùng rau tươi ngon bạn nhỉ? Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết