Các thắc mắc xung quanh Phân trùn quế

1720 lượt xem

Phân trùn quế ngày càng được nhiều người yêu cây trồng sử dụng và cho hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên bên cạnh những phản ánh tích cực về phân trùn, chúng tôi cũng nhận được những thắc mắc xung quanh phân trùn quế. Những câu hỏi này được rất nhiều khách hàng sử dụng Phân trùn quế SFARM đưa ra, và nhận thấy đây cũng là băn khoăn chung của mọi người nên Chuyên gia của Đặng Gia Trang đã tập hợp và giải đáp, để mọi người có thể yên tâm sử dụng loại phân hữu cơ vi sinh cực tốt này nhé.

Thắc mắc về phân trùn quế

Thắc mắc 1: Có nên sử dụng hoàn toàn phân trùn quế để trồng cây không?

Nếu bạn chưa biết về phân trùn quế và công dụng của nó, bạn có thể xem thêm tại đây.

Vì phân trùn quế được mệnh danh là “loại phân tốt nhất trong số các phân hữu cơ vi sinh tự nhiên” nên rất nhiều khách hàng đã đặt câu hỏi là có nên dùng hoàn toàn phân trùn quế để trồng cây không? Hơn nữa, nếu nhìn sơ qua, phân trùn quế có màu không khác gì đất mùn, độ tơi xốp cao nên… nhìn chẳng khác gì giá thể để trồng cây cả.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng mỗi loại phân bón đều có tính chất đặc thù của nó. Không một loại phân nào có thể trồng hoàn toàn cho tất cả các giai đoạn của cây trồng.

Cần phải sử dụng kết hợp nhiều loại phân bón để mang lại hiệu quả tốt nhất. Các bạn lưu ý khi trồng cây chúng ta nên phối trộn đất và phân sử dụng kết hợp thì mới có hiệu quả cao. Nếu sử dụng phân trùn 100% để trồng vừa tốn chi phí mà hiệu quả lại không cao. Nguyên nhân là phân trùn quế giữ ẩm rất cao nếu chúng ta trồng cây bằng phân trùn quế hoàn toàn thì sẽ rất bệt khi tưới nước dẫn đến hiện tượng rễ cây thiếu oxy gâp úng rễ có thể dẫn đến chết cây.

Thắc mắc 2: Trùn quế có ăn rễ cây, gây chết cây không?

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai, trùn quế ăn và phân hủy các xác bã động thực vật có trong đất tạo ra nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng. Ngoài ra quá trình hoạt động của trùn giúp đất tơi xốp hơn tăng độ thông thoáng và giúp đất giữ ẩm tốt hơn.

Thắc mắc 3: Trùn quế nhỏ như vậy thì phân của nó cũng ít thế vì sao lại có nhiều phân như vậy?

Phân trùn là thành phẩm của việc tiêu hóa phân bò của 1 cộng đồng trùn quế rất đông, tuy trùn quế nhỏ nhưng chúng sống với mật độ rất đông và dày đặc. Vì vậy việc phân trùn lấy từ trùn quế được nuôi tại các trang trại lớn có quy mô sẽ cho được sản lượng rất lớn.

Trùn quế sử dụng phân bò cho sự phát triển của nó, trong quá trình tiêu hóa trùn quế sẽ thải ra đó phân trùn, điều này rất có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường vì phân bò tươi nếu không sử lý kịp thời sẽ gây ô nhiêm môi trường rất nghiêm trọng (mùi hôi, ô nhiễm nguồn nước, phân tán vi sinh vật có hại…). Qua đây các bạn có thể hiểu trùn quế có thể chuyển đổi tất cả phân bò thành phân trùn dù cơ thể trùn nhỏ bé.

Thắc mắc 4: Trứng trùn quế có trong phân trùn có giống như trứng các loài giun sán kí sinh trên cơ thể người không?

Suy nghĩ này hoàn toàn sai nhé. Trùn quế là loại trùn sống trông đất, giá thể hữu cơ hoai mục nguồn thức ăn trùn quế là các xác bả động thực vật trong quá trình phân hủy trùn quế sẽ tiêu hóa chúng. Nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi.

Còn về giun sán đây là các loài bản chất kí sinh trong cơ thể người, chúng sẽ bám vào thành ruột non và già trong cơ thể người và hút chất dinh dưỡng từ đó.

Thắc mắc 5: Phân trùn quế sử dụng kết hợp với vôi có tốt hay không?

Hoàn toàn tốt tuy nhiên, các bạn cần sử dụng vôi trước 7-10 ngày sau đó mới sử dụng phân trùn bón cho cây trồng.

Thắc mắc 6: Phân trùn quế có mầm cỏ khi trồng cây như phân bò?

Các bạn yên tâm phân trùn quế là sản phẩm tiêu hóa của trùn quế, qua quá trình tiêu hóa trong ruột trùn quế các mầm cỏ có trong phân bò là nguồn thức ăn đã bị phân hủy và tiêu hóa 100%.

Thắc mắc 7: Phân bò và phân trùn quế như nhau?

Về mặt dinh dưỡng thì hai loại phân này tương đồng tuy nhiên phân trùn quế có một số ưu điểm mà phân bò hoàn toàn không có:

  1. Hệ vi sinh có lợi trong phân trùn quế tồn tại với mật độ cao và khỏe mạnh
  2. Phân trùn hoàn toàn không còn sót mầm cỏ (đây là nổi lo mà ai bón phân bò cũng băn khoăn)
  3. Khi bón phân trùn giúp cây trồng kháng nấm bệnh tốt do trong phân trùn có hệ thống các cộng đồng nấm đối kháng Trichoderma.

Nếu các giải đáp trên vẫn chưa thỏa mãn được thắc mắc của bạn về Phân trùn quế, đừng do dự, hãy gửi câu hỏi về cho Đặng Gia Trang để được chuyên gia giải đáp nhé. Hoặc bạn cũng có thể gọi Hotline Tiếp Nhận Thông Tin & Chăm Sóc Khách Hàng: 0902.652.099 để được hỗ trợ. Rất mong những thông tin trên hữu ích đối với bạn.

Bộ phận kỹ thuật

Công Ty Đặng Gia Trang

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (8 bình chọn)