Cách trồng và chăm sóc cà chua bi cho ra quả trĩu cành

1634 lượt xem
Là tính đồ sức khỏe healthy thì bạn không thể bỏ qua cà chua bi được. Vốn là loại rau quả có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, thì một lần nữa chúng lại được săn đón, nhưng là ở vị trí làm hoa cảnh. Bạn có thích nhìn ngắm những chùm quả căng mọng đầy hấp dẫn hay thưởng thức hương vị tươi mới vừa hái ngay không? Sẽ thật dễ dàng nếu em ấy được trồng tại nhà đúng không nào?
Hãy để Đăng Gia Trang hỗ trợ bạn cách trồng và chăm sóc, để có được những cây cà chua bi trĩu quả năng cành luôn nhé!

1/ Đặc điểm và thời vụ trồng cà chua bi

Cà chua bi (Lycopersicum esculentum Miller) có nhiều đặc tính giống như cà chua thường nhưng có kích thước bé nhỏ hơn. Có 2 loại phổ biến, với các nét riêng về hình dáng tròn hoặc dài, mùi vị chua ngọt khác nhau. Màu sắc bắt mắt, cho siêu quả quanh năm và khả năng kháng bệnh tốt, thì thật thích hợp để lên chậu trồng ở ban công hoặc sân thượng đúng không nào?
Trong năm, cà chua bi được chia ra 4 vụ trồng và phân bổ như sau:
Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.
Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.
Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.
Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

2/ Chuẩn bị trước khi trồng

2.1 Cây và hạt cà chua giống

Nguồn giống chất lượng cũng góp phần để cà chua bi phát triển tốt và đạt năng suất hiệu quả. Nên chọn mua hạt và cây giống ở những cửa hàng giống cây chất lượng và uy tín. Lưu ý xem ngày sản xuất và hạn sử dụng của hạt giống, kiểm tra cây giống cứng cáp, không bị héo úng và sâu bệnh.

2.2 Đất trồng

Đất sạch hữu cơ SFARM được đánh giá cao khi trồng các loại cà chua bi. Sử dụng rất tiện lợi và hiệu quả, được trộn từ các nguyên liệu hữu cơ thiết yếu cho cây trồng, đã được xử lý ủ vi sinh giúp kích thích hệ VSV phát triển toàn diện và hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại.

Ngoài ra, bạn có thể tự phối trộn giá thể ươm cây theo phương pháp thủ công, hãy thử áp dụng theo công thức:

Đất + bột xơ dừa + phân hữu cơ với tỉ lệ khối lượng 1:1:1. 

Đất + trấu hun + phân hữu cơ theo tỉ lệ khối lượng 3:4:3

Lưu ý: Về phân hữu cơ, thì bạn có thể sử dụng phân trùn quế SFARM hoặc chỉ nên dùng các loại phân chuồng đã qua quá trình hoai mục hoặc ủ vinh sinh để cung cắp dinh dưỡng tốt nhất cho cây. Có thể sử dụng loại đất pha cát, thịt nhẹ giàu mùn và dễ thoát nước để hổ trợ bộ rễ và hạn chế ngập úng.

2.3 Vị trí trồng

Ánh sáng giúp cà chua bi sinh trưởng tốt, rất cần trong quá trình quang hợp và tăng hương vị ngon ngọt của quả. Chúng cần 6-7 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Nên đặt cây ở vị trí như sân thượng, ban công, hiên nhà,… đảm bảo không có vật cản che khuất.

Ca Chua Bi

3/ Kỹ thuật trồng

3.1 Ngâm hạt

Tùy vào đặc điểm khu vực sống để lựa chọn hạt phù hợp và mùa đông là thời gian thích hợp nhất. Hạt sau khi mua về thì ngâm vào nước ấm khoảng 40-45oC (3 sôi: 2 lạnh), và đợi 2-3 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước, tiếp theo phũ lên mặt trên để ủ ấm ở nhiệt độ 25-38oC, cho đến khi hạt nứt nanh trắng thì đem gieo.

3.2 Ươm hạt

Có thể gieo hạt vào khay xốp hoặc túi bầu. Lựa chọn khay xốp theo tỷ lệ kích thước trung bình là 60x45cm và có từ 40-60 lỗ/khay hoặc có thể dùng khay lớn hơn nếu gieo nhiều hơn.

Đến khi cây con khỏe mạnh mọc cao 10-12cm và có được 4-5 lá thì có thể chuyển ra trồng vào chậu mới.

3.2 Trồng cây ra chậu lớn

– Chuẩn bị trồng: Có thể trồng cà chua bi theo các hình thức như: chậu nhỏ để bàn, thùng xốp to, giỏ treo ban hay trông vườn đều được. Nếu trồng vào chậu thì nên chọn loại cao 20-25cm, rộng 30cm và phải có lỗ thoát nước tốt. 

– Trồng cây: Khi chuẩn bị xong các dụng cụ trồng, thì bạn hãy dùng xẻng nhỏ xới đất tạo một lỗ lớn hơn bầu ươm một chút. Sau đó đặt bầu ươm vào sâu xuống đất, để rễ có thể phát sinh lên cả phần thân cây. Chỉ để phần lá non trên mặt đất và đặt biệt không được lấp đất, tránh cho cây bị thối và mặc bệnh.

4/ Chăm sóc cà chua bi

4.1 Tưới nước

Cà chua bi ưa ẩm nhưng không thể để đất trồng quá ẩm ướt hay ngập nước. Chỉ nên tưới đều 2 lần/ngày, vào lúc sáng sớm (7-8h) và chiều mát (4-5h) để giúp cây cứng cáp và dễ hấp thụ. Không tưới lúc chiều tối hay đêm muộn và hạn chế làm ướt lá (tưới từ phần thân trở xuống) để tránh tạo điều kiện cho sâu bệnh hại tấn công.

4.2 Bón phân

15 – 20 ngày sau trồng: là lúc cây bắt đầu phát triển rễ và lá, nên sử dụng phân NPK 40-10-10 dạng gel với liều lượng 1gr/l nước hoặc dùng đạm cá 1-2ml/l nước, tưới vào gốc hoặc phun lên lá.

Giai đoạn bắt đầu ra hoa thì pha 1gr/l nước Lân Xanh hoặc Magic Fos (lân hai chiều) tưới cho cây để kích thích hình thành mầm hoa và nên bổ sung 2 muỗng phân hữu cơ nở hoặc 2 nắm phân trùn quế SFARM để tái tạo lại keo.

Khi cây ra rộ hoa, bạn có thể dùng phân chuồng (đã hoai mục) hoặc các loại phân từ vỏ trái cây để cung cấp kali cho cây. Sử dụng thêm Boron Top (1ml/1,2l nước) để đậu trái nhiều, hạn chế rụng trái non và lặp lại sau 7 ngày.

Sau khi thu hoạch bạn có thể kết hợp phân lân xanh (1ml/l nước) và đạm cá (2ml/l nước)để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây phục hồi. Nếu không có đạm cá thì có thể thay thế bằng NPK 40-10-10 (1 gr/l nước).

4.3 Phòng trừ sâu bệnh

Có thể phòng ngừa sâu bệnh, ngăn ngừa các động vật phá gốc và giữ ẩm cho cây bằng cách sử dụng rơm rạ để che kín gốc. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện sâu bệnh kịp thời và diệt trừ hiệu quả hơn. Nên cắt bỏ và tiêu hủy những phần bị nhiễm sâu bệnh ở nơi xa.

Sâu hại: Sâu vẽ bùa, bọ phấn, sâu đục hoa quả,… Sử dụng Vertimec (10-20ml) hoặc Aceny (3-4 ml/8l nước). Phun phòng định kỳ 10 ngày 1 lần trong giai đoạn cây ra hoa, quả. Khi chuẩn bị thu hoạch thì ngừng phun.

Bệnh hại: sương mai, héo do nấm, héo xanh do virus,… Có thể dùng thuốc Kasuran ( Kasugamycin) với liều lượng 20gr vào 16l nước, tiến hành phun kỹ thân, lá, gốc cây trồng và phun lần 2 sau 7-10 ngày.

4.4 Làm giàn

Cà chua bị trồng 1 tháng thì cây đã cao 30cm và giai đoạn sai quả thì cần giàn hoặc cọc để thân chính tựa vào và giảm tải cho cây. Tùy giống loại để sử dụng cọc tre, gỗ hoặc khung sắt,… để làm giàn nâng. Bạn chỉ cần buộc thân chính lên thanh nâng của giàn bằng dây mềm, thì ngọn cây sẽ tự quấn lên.

Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ thì bạn chỉ cần dựng cọc nhỏ để đỡ cây. Với loại giống có tán lớn và nhiều cành thì bạn có thể dùng giàn chữ A (cao 1,6-1,7m và có 3 nẹp ngang hay thanh sắt bắt vòng quanh chậu). 

4.5 Bấm ngọn và tỉa cành

Để giảm sự phân tán dinh dưỡng của cây, bạn nên bấm ngọn và tỉa cành để cây tập trung nuôi dưỡng thân chính và ra quả đạt chất lượng.Tiến hành tỉa bỏ những nhánh phụ và lá già (lá bị vàng, sâu bệnh) để cây thông thoáng và hạn chế lây sâu bệnh. Trên thân chính chỉ để lại 2 nhánh cấp 1 (sát chùm hoa thứ nhất) để cây ra nhiều phân nhánh thấp, sẽ cho nhiều hoa và có nhiều trái.

Với cà chua sinh trưởng hữu hạn, bạn nên để lại 1 cành từ thân chính (cắt bỏ hết chồi non và những cành còn lại). Bấm ngọn khi cây đã ra được 4-5 chùm quả, tại vị trí tính từ chùm quả trên cùng và chừa lại 2 lá, thì bấm bỏ đi.

4.6 Chăm sóc khi ra quả

Điều kiện nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến cây cà chua trong giai đoạn ra quả. Trong khoảng giới hạn nhiệt độ từ 10-30oC thì cây sẽ ra nhiều hoa, dễ thụ phấn và đậu quả.

Khí hậu nắng nóng không thuận lợi, thì bạn có thể giữ ẩm cho cây bằng cách lót 1 lớp cỏ khô hoặc rơm mỏng trên đất. Độ ẩm và nhiệt độ phù hợp nhất trong lúc này từ 21-25oC.

Phương pháp thụ phấn nhân tạo sẽ giúp hoa đậu trái tốt hơn và tăng sản lượng hơn khi cây tự thụ. Lắc nhẹ giàn hay thân cây vào buổi sáng từ 1-2 lần/tuần hoặc kết hợp nuôi ong để chúng bay đi thụ phấn.

4.7 Thu hoạch

Sau hơn 85-90 ngày chăm sóc thì đã có thể thu về thành quả. Khi chưa chín, quả có màu xanh và còn cứng, sau đó sẽ chuyển vàng rồi sang màu hồng và đến khi quả chín đỏ đâm, căng mọng thì đến lúc thu hoạch được. Nên dùng kéo sắt cắt quả và găng tay để hạn chế dập quả. Bạn có thể thu hái sớm hơn và để quả chín dần, không nên thu hoạch và sử dụng quả còn xanh vì lúc này quả có chứa thành phần dễ gây độc.

5/ Lợi ích của cà chua bi với sức khỏe

Tác dụng phòng ngừa ung thư: Các hoạt chất như lycopene và beta carotene trong cà chua bi có tác dụng chống oxy hóa, hạn chế hoạt động các gốc tự do từ đó làm giảm nguy cơ phát sinh các bệnh mãn tính như ung thư gan, ung thư dạ dày,… Hợp chất Bio flavonoid và carotenoid giúp chống viêm, bạn nên khi ăn hoặc uống sinh tố cà chua bi để hỗ trợ giảm các cơn đau mãn tính.

Tác dụng trong hỗ trợ giảm cân: 100gr cà chua bi chỉ có khoảng 20-30 calo, ít natri, chất béo bão hòa và cholesterol rất tốt cho sức khỏe. Màu sắc quả cà chua bi làm kích thích thị-vị giác tạo cảm giác ngon miệng, còn có hàm lượng chất xơ và nước cao, làm bạn cảm thấy no với lượng calo tối ưu.

Nhiều vitamin và chất dinh dưỡng: Cà chua bi là nguồn dồi dào Vitamin E cùng B6, Folate, Magiê, Phốt pho và Đồng cùng với kali, có tác dụng dưỡng da và tái tạo tế bào mới. Đối với vitamin A và C giúp sáng mắt, tăng cường miễn dịch và kích thích sản xuất collagen làm săn chắc và cải thiện độ đàn hồi của da. 

Có lợi cho người huyết áp và chức năng tim: Chỉ cần ăn 10 quả cà chua bi mỗi ngày sẽ hấp thụ được khoảng 400 miligam kali. Người trưởng thành cần 4.7000 miligam kali cho mỗi ngày và bạn có thể đáp ứng gần 100% bằng những quả cà chua bị này. Việc hấp thụ nhiều kali giúp cơ thể giảm huyết áp và làm tăng khả năng bài tiết natri ra ngoài, cũng trợ giúp cân bằng và giảm áp lực lên động mạch. 

Chủ đề về cách trồng và chăm sóc cà chua bi đã được Đặng Gia Trang chia sẻ thật chi tiết trong bài viết hôm nay. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn có được vài cà chua bia sai trĩu quả nhé! Rất mong sự phản hồi và các ý kiến đóng góp của các bạn để bài viết thêm phong phú và chuẩn sát hơn! Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 0902.652.099!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết