Bón Phân Gì Cho Hoa Hồng: 3 Loại Phân Bón Tốt Nhất

2833 lượt xem

Để cây tươi tốt ta cần phải phối hợp nhiều thứ. Cũng như bón phân, không phải cứ bón là cây sẽ tốt, sẽ xanh, mà điều là làm sao bón phân đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là với những loài hoa hồng kiêu sa, cần chăm sóc và cần nhiều dinh dưỡng. Vậy, bón phân gì cho hoa hồng, cùng Sfarm Đặng Gia Trang so sánh thêm 3 loại phân bón cho hoa hồng được sử dụng nhiều hiện nay nhé.

Nên bón phân gì cho hoa hồng

Bón phân ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây hoa hồng còn phải đảm bảo sự phát triển cân đối, ổn định của cây hồng. Trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho hoa hồng. Vậy nên bạn cần nắm được 4 điểm dưới đây để hiểu hơn về phân bón cho hoa hồng nhé.

Bon Phan Cho Hoa Hong Sfarm
(Bón phân gì cho hoa hồng được tươi tốt, ra hoa đẹp)
 1. Cung cấp dinh dưỡng và phân giải các chất dinh dưỡng khó tan thành dạng dễ tiêu cho cây hoa hồng: đây là vai trò đầu tiên của việc bón phân, cần đảm bảo đầy đủ các nguyên tố đa trung, vi lượng để cây khỏe, cành hoa hồng cứng, không bị giòn, màu sắc hoa đẹp và bền hơn.
 2. Cải tạo đất, phục hồi chức năng của đất, tăng độ phì của đất trồng: cây sau khi hút dinh dưỡng của đất thường gây bạc màu, giảm độ phì và các đặc tính của đất hoặc giá thể trồng hoa hồng. Cần trả lại đặc tính sinh – lý – hóa của đất, phục hồi hệ đệm sinh học cho đất và giá thể trồng hoa hồng.
 3. Tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận: phân phải chứa các vi sinh vật có lợi cho đất, các Acid Humic và Fulvic, kích thích thích sự phát triển của hệ rễ để cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, giảm thất thoát phân bón. Ngoài ra, Acid Humic và Fulvic còn tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng.
 4. An toàn, thân thiện môi trường và người sử dụng: hiện nay các sản phẩm phân bón luôn đề cao vấn đề này, do đó bạn cần ưu tiên chọn những dòng sản phẩm hữu cơ – organic. Khi lỡ tay bón nhiều cũng không gây ra tình trạng sốc phân, cháy cây.

3 loại phân bón cho hoa hồng tốt nhất

Phân trùn quế

Hiệu quả

Đối với những người trồng hoa hồng, phân trùn quế là một trong những loại phân phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay để giúp việc chăm sóc loài hoa này trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bón phân trùn quế mang lại những hiệu quả sau:

 • Cung cấp dinh dưỡng cho đất và hoa hồng phát triển khỏe mạnh
 • Cải tạo đất: phân trùn quế thực hiện tốt công dụng cải tạo đất của một loại đất hữu cơ.
 • Tăng hiệu quả sử dụng phân hóa học ở thời điểm bón thúc, thời điểm cây ra hoa.
Phan Trun Que Cho Hoa Hong Sfarm.vn
(Dòng phân bón trùn quế cao cấp từ Sfarm – thương hiệu phân trùn quế được ưa chuộng nhất hiện nay)

Ưu điểm

 • Đây là loại phân bón tốt cho hoa hồng vì vừa đảm bảo độ bền cho cây vừa chăm sóc giúp cây phát triển chậm mà chắc. Việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường giúp phân trùn quế ngày càng tin tưởng và sử dụng để việc chăm sóc hoa hồng được thực hiện một cách hiệu quả và chính xác theo đúng nhu cầu.
 • Phân trùn quế cũng an toàn nếu bón số lượng lớn, không sợ cây bị nóng hay cháy cây như các loại phân bón hóa học hay phân bón hữu cơ khác.

Nhược điểm

Phân hữu cơ có tính chất là hiệu quả chậm, kéo dài, nhưng có thể nói đây hoàn toàn không hẳn là nhược điểm của phân trùn quế hay các loại phân hữu cơ khác. Thay vào đó mình có thể ứng dụng phân trùn quế như một loại phân tan chậm.

Vì là phân hữu cơ nên phân trùn quế khó kiểm soát được chất lượng đồng đều. Và tùy vào thương hiệu mà sản xuất ra loại phân trùn quế có chất lượng khác nhau. Do vậy, bạn nên tìm hiểu và chọn dùng thương hiệu phân trùn quế uy tín nhé.

Phan Trun Que Cao Cap Sfarm.vn
(Phân trùn quế chuẩn cần được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt)

Thời điểm khuyên dùng

Phân trùn quế phù hợp cho thời điểm bón lót và bón thúc.

Đánh giá

Từ những điểm phân tích trên, sfarm đánh giá phân trùn quế: 4.8/5*

Phân NPK cho hoa hồng

Hiệu quả

Phân NPK là phân hóa học cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Hiện trên thị trường có nhiều loại phân NPK khác nhau, với các tỷ lệ NPK đa dạng. Do vậy mà tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của cây để chọn phân NPK phù hợp. Phân bón hóa học cho cây hấp thụ nhanh chóng, hiệu quả tức thì nên hiện phân hóa học bị lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất, mội trường. Do vậy, chỉ nên sử dụng trong những thời điểm cần thiết.

Ưu điểm

 • Hiệu quả nhanh, tức thì.
 • Đa dạng lựa chọn với phân NPK có tỷ lệ khác nhau. Do vậy mà hoàn toàn chủ động bón cho cây đúng với nhu cầu dinh dưỡng mà cây trồng cần.

Nhược điểm

 • Làm đất bị chai, nhiễm phèn, nhiễm mặn, kém màu mỡ, không còn tơi xốp và tích tụ những kim loại nặng
 • Trường hợp trồng hoa hồng ở vườn: nếu bón nhiều dễ bị rữa trôi xuống ao hồ, ngấm vào mạch nước ngầm làm ô nhiễm nguồn nước, làm ngộ độc cho sinh vật hoặc thậm chí cả con người nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm (một trong các tác nhân gây ung thư phổ biến hiện nay).
 • Gây ô nhiễm không khí với các loại phân bón chứa nhiều đạm (N chuyển hóa tạo khí NH3 gây ô nhiễm không khí).

Thời điểm khuyên dùng

Nên dùng đúng liều lượng cho hoa hồng vào các thời điểm đâm chồi và hoa nở để hoa được bền hơn, cũng như cây có sức để duy trì.

Đánh giá

Từ những điểm trên, Sfarm đánh giá phân bón NPK cho hoa hồng: 4.8/5*

Kết: mỗi loại phan dù là hữu cơ hay hóa học thì đều mang lại những hiệu quả tích cực nhất định dành cho hoa hồng nói riêng, cũng như cây trồng. Xem thêm Phân Bón Cho Hoa Hồng: Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Hoa Nở Đẹp để chăm sóc cho vườn hoa hồng thêm sắc nhé.

Cách bón phân cho hoa hồng rực rỡ quanh năm

Vườn hoa hồng cắt cành

Ph Blog Rosesbloommore
(Cắt cành hoa hồng)
 • Bón lót, bón thúc sau mỗi đợt thu hoạch. Sử dụng các thuốc trừ kiến, mối và sùng vào hố trước khi trồng.
  Bón lót trước khi trồng mới 7 – 10 ngày, nếu cần trồng nhanh, phải bón trước trồng tối thiểu 3 ngày. Lượng phân lót cho 1ha: 30 tấn phân chuồng (phân trùn quế 15 – 20 tấn) + 30 tấn tro trấu + 300 – 400 kg phân super lân, 300 – 400kg phân KCl. Nếu đất chua bạn có thể bón thêm 300 – 400kg vôi bột, tùy độ chua của đất mà bạn điều chỉnh lượng vôi cho thích hợp. Trộn đều lượng phân trên trong hố trước khi trồng cây con.
 • Bón thúc: định kỳ 15 – 20 ngày/lần 400 – 600kg NPK kết hợp làm cỏ, vun xới. Sau mỗi lứa hoa cần tỉa cành và bón bổ sung 5 – 10 tấn phân trùn quế. Từ năm thứ 2, vào đầu chu kỳ bón 40 – 50 tấn phân trùn quế.

Hồng trong chậu

Đối với hồng trồng trong chậu nên bón tùy vào lượng đất, kích thước cây có trong chậu. Tạo rãnh khoảng 3 – 5 cm xung quanh thành chậu để rải phân, lấp đất, tưới nước. Cây con dễ bị nhiễm bệnh nếu bị đứt rễ, vì thế nên tránh làm đứt rễ cây.

 • Sau khi trồng từ 3 – 5 ngày phun phân bón lá trộn với phân trùn quế, hòa nước tưới vào gốc để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ.
 • Khi cây bắt đầu ra rễ (sau khoảng 10 -15 ngày trồng), ta hòa loãng phân NPK tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Liều lượng: từ 50 -100gr/10 -15 lít nước, khoảng 20 – 30 ngày bổ sung 1 lần. Khi cây hồng lớn thì tăng lượng phân bón nhưng dãn cách ngày tưới xa hơn.

Samsung Digital Camera

Đồng thời cũng bổ sung thêm phân trùn quế trong những đợt bón để bổ sung hữu cơ, giữ ẩm cho đất. Phân trùn quế cũng giúp cây hấp thụ lượng NPK tốt hơn do có axit humic và những vi sinh vật đất có ích, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, vừa phục hồi và cải tạo đất và giá thể trồng hoa. Ngoài ra khi bón phân trùn quế nhiều cũng không làm nóng, cháy cây và vô cùng thân thiện với môi trường, với người sử dụng. Hiện nay phân trùn quế SFARM Pb01, được nhiều người trồng hồng ưa dùng, do sản phẩm uy tín, rất tốt và tiết kiệm, thay vì bón liều lượng như trên chỉ cần bón từ 200 – 800gr phân trùn quế SFARM Pb01 gốc, tùy gốc lớn nhỏ mà điều chỉnh lượng phân cho thích hợp, thậm chí không cần bón thêm NPK.

Bón phân khi hồng đã cho hoa ổn định

Hoa Hong Dep Sfarm
(Hoa hồng nở rộ, bón phân gì cho hoa hồng?)

Bón bổ sung phân hữu cơ từ 200 – 500 gr/gốc và phân NPK 40 – 50gr/gốc, hoặc thay hỗn hợp phân trên bằng phân trùn quế SFARM Pb01 300 – 800gr/gốc, cứ 7 – 10 ngày bón/lần và vào các thời điểm: hoa tàn hết, khi cắt tỉa cành, đầu mùa mưa và giữa mùa mưa, trước khi hoa hồng nở. Nên giữ ẩm vào mùa khô và làm thoáng gốc vào mùa mưa để rễ phát triển tốt, bón phân theo hốc gần vùng rễ non phát triển, bón vào hốc hoặc rãnh sâu từ 5 -7cm, sau đó lấp đất lại. Bạn cũng có thể hòa phân trùn quế với nước rồi tưới lên gốc, giúp rễ cây hấp thụ nhanh đến từng ngõ ngách.

Sau 3-5 tháng trồng hồng, khi thấy đa phần các lá hồng có màu vàng nhạt, các lá hồng giống như héo úa và rụng dần. Đồng thời cây rất ít đâm tược non, hoặc tược non có mọc thì ốm yếu. Lúc này cần thay 1/3 đến 1/2 lượng đất cũ trong chậu và bổ sung thêm phân hữu cơ – organic – phân trùn quế, mỗi lần từ 1 – 2 kg/chậu. Cần lấy đất quanh chậu và phía trên, tránh làm đứt rễ. Tưới nước ngay sau khi thay đất.

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn có thêm thông tin về phân bón gì cho hoa hồng. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (93 bình chọn)