GE là hỗn hợp các chất hữu cơ như protein, muối khoáng, hooc môn tăng trưởng được sản xuất dễ dàng từ nguyên liệu hữu cơ. Không chỉ dùng để thay thế phân, thuốc hóa học mà còn được sử dụng thay thế các chất tẩy rửa công nghiệp. Với sự an toàn, công dụng cực hiệu quả nên GE dần dẫn đầu trong xu hướng sống xanh – an toàn hiện nay
Để tạo ra được sản phẩm GE chất lượng nhất, ngoài việc lưu ý về thành phần hữu cơ chính thì việc lựa chọn nguồn cung cấp đường phù hợp cũng cực kỳ quan trọng. Từ đó, câu hỏi “nên ủ GE với đường trắng hay mật rỉ đường?” trở thành vấn đề được rất nhiều bạn thực hiện GE quan tâm
Nếu bạn cũng đang quanh quẩn đi tìm đáp án cho câu hỏi nêu trên, thì hôm nay hãy cùng Đặng Gia Trang đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
1/ Vai trò của đường trắng và mật rỉ đường khi ủ GE
Mật rỉ đường hay đường trắng đều là nguồn đường cung cấp thức ăn nền cho vi sinh vật dễ dàng sử dụng trong quá trình phân hủy nguyên liệu hữu cơ, giúp
– Gia tăng sinh khối của vi sinh vật
– Gia tăng hiệu quả hoạt động của vi sinh vật
– Đẩy nhanh thời gian ủ GE
2/ Sự khác nhau giữa đường trắng và mật rỉ đường
Vốn cùng “mẹ” nhưng thu ở các giai đoạn khác nhau
Mật rỉ đường và đường trắng cùng được sản xuất từ mía đường hoặc củ cải đường. Tuy nhiên, cả hai khác nhau ở
– Mật rỉ đường: là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút hết đường bằng phương pháp cô đặc và kết tinh. Đây là phụ phẩm của ngành công nghiệp chế biến đường
– Đường trắng: là kết quả sử dụng sodium hyposulfite để tẩy trắng từ đường vàng/đường nâu sau quá trình cô đặc mật rỉ đường
Mật rỉ đường không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong quá trình sản xuất nên là nguồn thức ăn an toàn cho vi sinh vật. Mặt khác, các loại hóa chất dùng để xử lý đường trắng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn cho vi sinh vật trong khi ủ GE
Mật rỉ đường Sfarm
Hàm lượng dinh dưỡng
Hàm lượng đường của mật rỉ đường và đường trắng gần như bằng nhau. Nhưng, hàm lượng dinh dưỡng khác nhau
– Mật rỉ đường: do chỉ qua quá trình cô đặc, không sử dụng đến hóa chất. Do đó, chứa khoảng 15% đường sucrose, 8% glucose, 16% fructose, vitamin và nhiều nguyên tố khoáng khác như magie, canxi, kali, sắt…
– Đường trắng: trải qua nhiều công đoạn tinh chế với hóa chất tẩy trắng nên làm mất khá nhiều vitamin và khoáng chất
Với sự khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng nên mật rỉ đường giúp vi sinh vật gia tăng mật độ và đẩy nhanh thời gian ủ hơn so với đường trắng
Độ hòa tan
– Mật rỉ đường: dạng lỏng đặc sánh nên tan hoàn toàn trong nước và không để lại cặn
– Đường trắng: dạng tinh thể nên sau khi hòa tan vào nước cần phải khuấy đều, nhưng sau một thời gian mới tan hoàn toàn
Do đó, mật rỉ đường sẽ dễ dàng hòa tan trong nước nên không để lại chất vụn và không làm chậm quá trình lên men của vi sinh vật so với đường trắng
Giá thành
Tùy vào nơi bán, mật rỉ đường và đường trắng có giá thành phải chăng. Tuy nhiên, khi ủ GE với số lượng lớn thì sử dụng mật rỉ đường sẽ giảm chi phí hơn
3/ Mật rỉ đường bán ở đâu uy tín nhất?
Để có thành phẩm GE chất lượng, bạn nên lựa chọn Mật rỉ đường SFARM của Đặng Gia Trang có thương hiệu Sfarm uy tín, vừa tiện lợi, vừa chất lượng nhất hiện nay. Mật rỉ đường SFARM hiện đã có mặt trên các cửa hàng vật tư nông nghiệp – hoa kiểng trên toàn quốc
Liên hệ mua hàng, nhận được hỗ trợ kỹ thuật chi tiết và nhanh chóng nhất tại các kênh
– Mua hàng trực tiếp tại hệ thống đại lý trên toàn quốc
– Liên hệ tại Fanpage: https://www.facebook.com/matriduongsfarm/
– Liên hệ tại Website: https://sfarm.vn/
– Liên hệ qua Hotline: 0902.652.099
Đặng Gia Trang mong rằng với những điểm khác biệt trên giữa đường trắng và mật rỉ đường, bạn đã lựa chọn được cho GE của mình loại nguyên liệu phù hợp nhất.
Sfarm.vn
*Xem thêm
- Enzyme sinh học (GE) – Giải pháp thay thế phân, thuốc hóa học lý tưởng
- 11 ứng dụng bổ ích của enzyme bồ hòn cho cuộc sống của bạn
- Tuyệt chiêu kích chồi cho hồng cực đơn giản với GE gừng
- Nên ủ GE với nước mía hay mật rỉ đường