6 loại hình cửa hàng kinh doanh VTNN đô thị tiêu biểu

1611 lượt xem

Khác với cửa hàng kinh doanh VTNN nông thôn, các cửa hàng VTNN ở đô thị được phân loại và chia nhỏ với đa dạng mặt hàng. Từ phân bón, hạt giống, cây cảnh đến đất trồng, chậu,… 

Nếu là người có niềm đam mê, yêu thích cây cối và đang ấp ủ ý định mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đây sẽ là bài viết mà bạn không thể bỏ qua!

Hãy cùng SFARM tìm hiểu qua 6 loại hình cửa hàng kinh doanh VTNN phổ biến ở đô thị để lựa chọn loại hình và sản phẩm kinh doanh phù hợp nhất.

1. Cửa hàng chuyên bán vật tư nông nghiệp

Đặc điểm nhận diện của một cửa hàng chuyên vật tư nông nghiệp là không kinh doanh cây cảnh, thường được bố trí ở dạng cửa hàng (shop). Nhưng các mặt hàng vật tư nông nghiệp khá đa dạng gồm:

  • Đất sạch
  • Các loại giá thể (mụn dừa, viên đất nung, trấu hun, đá perlite, đá pumice,…)
  • Phân bón các loại (hữu cơ, vô cơ, bón lá, bón gốc,…)
  • Thuốc bảo vệ thực vật và các chế phẩm vi sinh
  • Khay, chậu, dụng cụ làm vườn và trồng cây
6 Loai Hinh Kinh Doanh Vtnn Do Thi Tieu Bieu Sfarm
Một góc của cửa hàng chuyên VTNN với hàng chục, hàng trăm sản phẩm khác nhau

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp các vật tư trồng lan, hạt giống rau củ quả và một số mặt hàng khác tại đây. 

2. Cửa hàng chuyên cây cảnh, hoa kiểng bán kèm VTNN

Cây hoa cần nắng và ánh sáng, các chủ cửa hàng sẽ tận dụng các bãi đất chưa xây dựng ven trục đường chính để kinh doanh. Với loại hình này, cây cảnh từ cây trồng ban công, cây cảnh để bàn, hoa hồng đến cây nội thất, lan,… sẽ được bố trí ngay trước cửa hàng, rất dễ để nhận diện.

6 Loai Hinh Kinh Doanh Vtnn Do Thi Tieu Bieu Sfarm
Không gian một của hàng VTNN chuyên cây cảnh tại thành phố Pleiku (Ảnh: Mộc Trà)

Các vật tư nông nghiệp sử dụng cho cây cảnh cũng được bán kèm. Chủ yếu đất sạch, vật liệu trộn giá thể, một số loại phân bón vô cơ, phân bón lá, kích rễ, các thuốc trị bệnh cơ bản cho cây và khay chậu,… Tuy nhiên do kinh doanh cây cảnh và hoa kiểng là chính nên VTNN như phân bón, giá thể ở loại hình này cũng không quá đa dạng như ở cửa hàng chuyên VTNN.

3. Cửa hàng chuyên hoa lan và vật tư cho lan

Các cửa hàng VTNN chuyên cho lan sẽ kinh doanh các giống hoa lan từ cơ bản đến cao cấp cùng các vật tư liên quan. Một số loại cây cảnh, hoa kiểng, hạt giống và đất trồng cũng được bán kèm tại cửa hàng này nhưng không quá nhiều.

Các mặt hàng vật tư nông nghiệp phổ biến thường gặp ở cửa hàng chuyên lan có thể kể đến gồm:

  • Phân bón chuyên lan (như phân viên nén, phân chậm tan,…)
  • Các loại GE làm phân bón và phòng trị bệnh cho lan (GE gừng, GE thơm, GE đậu nành, GE chuối,…)
  • Giá thể cho lan (vỏ thông, xơ dừa, than củi,…)
  • Các vật dụng, phụ kiện trồng lan như chậu, kẹp, béc tưới phun, vỉ ươm kie,…

Tương tự với loại hình kinh doanh chuyên cây cảnh và hoa kiểng, các cửa hàng VTNN chuyên cho hoa lan thường sẽ thuê và tận dụng các bãi đất chưa xây dựng ven các trục đường chính. 

4. Cửa hàng bonsai

Bonsai có nhiều kích thước đa dạng từ bonsai mini để bàn, đến bonsai sân vườn có thể cao đến 1.8m. Do đặc tính này nên các chủ cửa hàng kinh doanh bonsai cũng thường lựa chọn tận dụng hoặc thuê các bãi đất trống để có không gian rộng hơn.

Tại khu vực phía bắc, lượng cửa hàng kinh doanh bonsai hiện tại khá ít. Các mặt hàng chuyên bán bao gồm các loại cây bonsai, phân bón, chậu bon sai và dụng cụ làm bonsai.

6 Loai Hinh Kinh Doanh Vtnn Do Thi Tieu Bieu Sfarm
Một góc trung bày của cửa hàng bonsai tại Hà Nội (Ảnh: N2T Bonsai)

Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh bonsai đô thị miền nam thường kết hợp kinh doanh thêm các loại cây cảnh, hoa kiểng và các vật tư nông nghiệp như phân bón, chậu cây để đa dạng hàng hoá và thu hút khách hàng.

5. Cửa hàng chuyên kiểng lá, cây văn phòng và nội thất

Cửa hàng kinh doanh kiểng lá, cây nội thất tương tự với cửa hàng chuyên cây cảnh nhưng sẽ có các loại cây kiểng lá rất đa dạng, kể cả loại cao cấp, giá trị lên đến hàng chục triệu đồng.

Không gian cửa hàng chuyên kiểng lá cũng sẽ được thiết kế khác biệt hơn. Bạn có thể cảm nhận rõ rệt nhất là một mảng xanh mát bao trùm. Một số loại kiểng lá var, kiểng lá cao cấp còn được thiết kế không gian riêng và được tưới phun sương với chế độ chăm sóc đặc biệt. 

Các vật tư nông nghiệp của cửa hàng chuyên kiểng lá và nội thất không quá đa dạng. Chủ yếu là chậu trồng và giá thể cùng một số vật dụng nội thất để cơ bản để trồng, đặt và chăm sóc kiểng lá.

6. Cửa hàng chuyên sen đá

Các giống cây sen đá với nhiều kích thước khác nhau được bày bán phía trước của cửa hàng. Người bán cũng sẽ tận dụng bán thêm các loại cây cảnh khác như xương rồng, cây trồng ban công và cây để bàn mini.

Các vật tư nông nghiệp được bày bán tại cửa hàng chuyên sen đá cũng không quá đa dạng. Chủ yếu là chậu trồng, giá thể cho sen đá, cây ban công, một vài loại phân bón đơn giản, các dụng cụ trồng cây cơ bản và vật dụng trang trí,…

Với loại hình kinh doanh này, chủ cửa hàng thường sẽ thuê và tận dụng các bãi đất chưa xây dựng ven các trục đường chính để cây có thể đón ánh sáng mặt trời.

6 Loai Hinh Kinh Doanh Vtnn Do Thi Tieu Bieu Sfarm
Một cửa hàng chuyên sen đá tại TP.HCM (Ảnh: Sen đá Sài Gòn)

Chung quy lại, mở cửa hàng kinh doanh VTNN sẽ mang lại tiềm năng về kinh tế. Nhưng để mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp tại đô thị, chi phí và vốn đầu tư bỏ ra không hề nhỏ. Do đó, nắm bắt nhu cầu thị trường, phân biệt và chọn loại hình kinh doanh phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

SFARM hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc có thể hình dung và phân biệt các loại hình kinh doanh. 

 

Bài viết liên quan:

 

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết