5 yêu cầu cần có của một giá thể ươm giống

1632 lượt xem

Ngày nay, thị trường vật tư nông nghiệp có đa dạng giá thể đơn, giá thể phối trộn dùng để gieo ươm và trồng cây. Để tìm được loại giá thể thích hợp cho từng giai đoạn, từng loại cây… gây khó khăn cho người dùng. Vậy giá thể ươm giống cần đạt những yêu cầu nào? Đâu là loại giá thể ươm giống thích hợp cho vườn nhà?

Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Giá thể là gì?

Giá thể là danh xưng chung cho tất cả các hỗn hợp, vật liệu có thể giữ được nước cũng như tạo độ thoáng nhất định để cây có thể sinh trưởng và phát triển.

Giá thể ươm giống là loại dành riêng cho giai đoạn gieo và ươm hạt. Có thể là loại giá thể đơn hoặc đã phối trộn. Đây là nền tảng ban đầu giúp hạt nảy mầm, mọc rễ và phát triển thành cây con khỏe mạnh.

2/ Thế nào là giá thể ươm giống lý tưởng?

Tơi xốp, thoáng khí

Giá thể dùng để gieo hạt, ươm giống điều quan trọng nhất chính là tơi xốp và thoáng khí. Khi hạt nảy mầm, rễ non còn khá yếu ớt. Vì vậy, môi trường cần tơi xốp giúp rễ non dễ dàng phát triển và tăng trưởng.

Môi trường tơi xốp, thoáng khí giúp thông thoáng hơn, có nhiều khí Oxi và khí Cacbonic hơn. Điều này giúp quá trình hô hấp, nảy mầm của hạt trở nên thuận lợi. Bởi trong hô hấp của rễ có sinh ra khí Cacbonic. Khí này có sự trao đổi với các ion khoáng bám trên bề mặt keo đất của môi trường. Khi có nồng độ khí Cacbonic cao thì sự trao đổi này diễn ra mạnh hơn.

Mặt khác, nồng độ khí Oxi cao giúp hệ rễ hô hấp mạnh hơn. Nên tạo ra áp suất thẩm thấu cao để nhận nước và chất dinh dưỡng từ môi trường trồng.

pH ổn định & trung tính

Trong thời gian đầu, hạt nảy mầm nhờ vào dinh dưỡng có sẵn trong hạt. Nhưng giai đoạn hậu nảy mầm đến trồng cây con ra vườn thì phụ thuộc hoàn toàn dinh dưỡng ở môi trường trồng.

Cây con không thể hấp thụ được dưỡng chất nếu pH của môi trường trồng quá cao hay quá thấp. pH của giá thể ươm giống nằm trong mức trung tính sẽ thích hợp cho hệ rễ hấp thụ dinh dưỡng và tăng trưởng.

Dễ dàng tạo lỗ gieo hạt, trồng cây

Giá thể gieo hạt và ươm giống cần độ tơi xốp, dễ dàng tạo lỗ để gieo hạt hay đặt cây con. Bên cạnh đó, khi dễ dàng tạo lỗ gieo hạt, trồng cây thì giá thể cũng đủ độ tơi, màu mỡ cho hệ rễ dễ dàng tăng trưởng.

An toàn, sạch mầm bệnh

Giai đoạn nảy mầm, ươm giống cũng là lúc cây yếu ớt nhất. Rất dễ mắc các bệnh về bộ rễ như lở cổ rễ, tuyến trùng… làm chết cả cây. Ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nảy mầm, ra giống của vườn. Điều kiện ẩm độ cao chính là yếu tố giúp bệnh phát triển nhanh chóng.

Do đó, giá thể ươm giống cần có độ ẩm thích ẩm, sạch các mầm bệnh tiềm tàng…Giúp hạt giống có thể nảy mầm một cách thuận lợi và khỏe mạnh nhất.

Đầy đủ dinh dưỡng

Hiện nay, khá ít giá thể ươm giống có sẵn dinh dưỡng cho giai đoạn này. Bởi vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, giai đoạn này chỉ cần đủ ẩm là được.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng hết dinh dưỡng sẵn có trong hạt thì cây con rất cần dinh dưỡng lành tính từ bên ngoài để phát triển. Giá thể ươm cần đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất còn giúp tạo ra “vách ngăn” bảo vệ cây con khi thay đổi môi trường trồng.

3/ Giá thể ươm giống SFARM

Tuy vừa mới ra mắt thị trường, nhưng giá thể ươm giống SFARM đã tạo tiếng vang lớn trong giới vật tư nông nghiệp. Đây là dòng giá thể phối trộn đầu tiên dành riêng cho giai đoạn gieo, ươm giống trải qua quá trình ủ vi sinh tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, giá thể ươm giống SFARM còn có những ưu điểm vượt trội, cụ thể:

Giá thể ươm giống SFARM

Giá thể ươm giống SFARM

Phối trộn sẵn sàng

Được phối trộn đầy đủ các thành phần hữu cơ như phân trùn quế, mùn hữu cơ, mụn dừa đã xử lý, trấu hun và bột neem. Giá thể được phối trộn theo công thức chuẩn chuyên gia dành riêng cho giai đoạn ươm giống.

Trọn vẹn dinh dưỡng

Dinh dưỡng sẵn có từ phân trùn quế, mùn hữu cơ trong thành phần phối trộn. Do đó, giá thể ươm giống cung cấp dinh dưỡng lành tính cho giai đoạn hậu nảy mầm đến lúc chuyển cây con sang chậu trồng. Đồng thời, còn tăng sức chống chịu cho cây con khi môi trường thay đổi.

Sạch mầm bệnh

Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn kỹ càng, trải qua quá trình xử lý tỉ mỉ của đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp. Giá thể ươm mầm được ủ vi sinh trong thời gian tiêu chuẩn. Những điều đó đã giúp loại bỏ các mầm cỏ dại, nấm bệnh tiềm tàng trong giá thể.

Đồng thời, còn giúp gia tăng mật độ vi sinh vật có ích và chuyển hóa dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thụ.

Kích thích chồi, kích thích rễ

Giá thể ươm giống SFARM với hàm lượng Acid Humic, Acid Fulvic và IAA cao. Đây là những chất kích thích hạt nảy mầm, rễ mọc chi chít được áp dụng trong nông nghiệp. Do đó, giá thể ươm giống SFARM giúp tăng tỷ lệ nảy mầm lên đến 90%

Kháng bệnh cho hệ rễ

Hoạt chất Azadirachtin trong neem giúp ngăn ngừa sâu bệnh, nấm và côn trùng gây hại. Nhất là bệnh tuyến trùng ở hệ rễ. Giá thể ươm giống SFARM có thành phần neem với liều lượng hợp lý, bảo vệ hạt nảy mầm khỏe mạnh.

4/ Mua giá thể ươm giống SFARM ở đâu?

Hiện nay, với hệ thống đại lý trải dài từ Bắc đến Nam, cửa hàng online đến các sàn thương mại điện tử. Giúp bạn dễ dàng tìm mua giá thể ươm giống SFARM trong tích tắc. Gọi ngay Hotline 0902.652.099 để được hỗ trợ tận tình nhé!

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết