Vườn chùm ngây hữu cơ phát triển xanh tốt tại Thái Bình

198 lượt xem

Chùm ngây hữu cơ là cây dễ trồng, phát tán rộng, không có sâu bệnh nên không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất hay thuốc BVTV nào. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, không tốn nhiều công chăm bón

“Tròn 1 năm cây chùm ngây sống trên vùng đất lúa. Đây là cây trồng mới lạ nhưng sinh trưởng, phát triển rất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương”, anh Lê Ngọc Huê, người tiên phong trồng 7 ha chùm ngây ở xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình chia sẻ

Sở hữu trong tay 2 bằng đại học (ĐH Luật TP.HCM và ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM) anh Lê Ngọc Huê, SN 1985 ở thôn Bồ Trang 3, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ không đi làm cho doanh nghiệp mà trở về quê lập nghiệp. Năm 2013, anh thuê lại hơn 7 ha đất bãi ven sông với giá 1 triệu đ/sào/năm để trồng thử nghiệm các loại cây dược liệu như đinh lăng, hoàng ngọc, ba kích, xạ đen, bông mã đề… Sau 1 năm, với những kiến thức học hỏi, nắm bắt xu thế thị trường, anh Huê quyết định đưa chùm ngây – loại cây mới mẻ về trồng.

Trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây

Hạt giống chùm ngây anh nhập từ miền Nam với giá hơn 1 triệu đ/kg. Chia sẻ về kỹ thuật trồng, anh cho biết hạt giống được ngâm trong nước nóng ấm 2 sôi + 3 lạnh (gồm 2 ca nước sôi hòa đều với 3 ca nước lạnh) ngâm 12 giờ vớt ra cho vào túi vải, treo ráo nước sau 4 giờ thì rửa chua. Sau 24 giờ thì hạt nứt nanh, đưa cấy vào túi bầu. Túi bầu kích thước 6 x 10 cm được đục 4 lỗ xung quanh, cách đáy túi bầu 1 – 1,5 cm. Thành phần ruột bầu có đất pha cát, tro trấu và phân hữu cơ.

Túi bầu được che bóng bằng lưới chuyên dùng. Giai đoạn đầu chỉ cần từ 50 – 60% ánh nắng, khi nhiệt độ cao cây sẽ bị héo lá. Ngày tưới 2 lần vào buổi sáng 8 – 9 giờ, buổi chiều 4 – 5 giờ, tưới vừa ướt túi bầu. Không nên tưới quá nhiều, cây sẽ bị thối rễ và chết. Khi cây giống được 15 ngày tuổi trong túi bầu thì đâm rễ, đủ cứng cáp, bắt đầu đưa ra trồng trên luống.

Luống phải lót phân và đánh cao, có rãnh thoát nước để cây không bị đỏ và vàng lá. Cây cách cây, hàng cách hàng từ 90 cm – 1 m. Cây chùm ngây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều nước tưới. Cây trong tình trạng thiếu hay thừa nước thì cành mới hình thành ít, phát triển chậm, cành teo lại và chuyển sang màu vàng, lá vàng và héo. Cây trồng phù hợp thời tiết nắng và không kén đất.

Cây chùm ngây 3 tháng tuổi bắt đầu cho thu hoạch, cây cao 1m bắt đầu cắt ngọn, sau 6 tháng cây phát nhiều nhánh và cành là thời gian thu hoạch chính. Khi cây cao được 1,5m thì cắt cành, ngay chỗ cắt sẽ đâm ra nhiều cành, mọc cao lại cắt ngang, lúc đó cây sẽ đâm cành, phát tán rộng.

Từ khi trồng đến nay (tháng 4/2014), 7 ha chùm ngây của gia đình đã cho thu cắt 4 lứa. Thân cây chùm ngây trơn, không có gai. Lá kép nhỏ và dài, có màu hơi xanh khi còn non và dần chuyển sang màu xanh thẫm. Nhìn nhác qua giống cành rau ngót. Nếu không cắt tỉa để giữ độ dài nhất định cho dễ thu hoạch, chùm ngây ở tuổi trưởng thành có thể mọc cao vài mét

Đây là cây dễ trồng, phát tán rộng, không có sâu bệnh nên không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất hay thuốc BVTV nào. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, không tốn nhiều công chăm bón, anh Huê chia sẻ. Về công dụng, tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng. Ngoài các phần rễ, thân, cành để nhập cho nhà máy chế biến thành trà, anh còn thu hoạch lá tươi dùng để làm rau bán cho siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội), một số cửa hàng rau sạch ở Hà Nội… với giá trung bình 70.000 đ/kg.

Rau cây chùm ngây giàu dinh dưỡng, đạt tiêu chuẩn rau sạch an toàn nên được thị trường ưa chuộng. Mỗi ngày anh xuất bán từ 7 – 10 kg. Trung bình, mỗi sào anh trồng 300 cây chùm ngây, xen canh dưới luống là các loại dược liệu khác như hoàng ngọc, ba kích, xạ đen…để bán cho các công ty dược. Ngoài ra, để chủ động nguồn giống, anh cùng gia đình còn SX các loại cây giống, cung cấp cho thị trường hàng vạn cây giống các loại mỗi năm.

Tính đến nay, mặt hàng giống chùm ngây do gia đình anh SX vẫn không đủ cung cấp cho các đơn đặt hàng đến từ các nhà vườn khắp nơi như Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Dương, Hải Phòng… Cây trồng một lần nhưng thời gian cho thu hoạch dài. Mặc dù là cây trồng mới nhưng đây là cây dễ tính, dễ chăm sóc và dễ thu hoạch. Cái lợi thế của giống cây “lạ” này là không bị sâu bệnh, nhiều chất dinh dưỡng nên đầu ra lôi cuốn được khách hàng

Theo nongnghiep.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết