Vựa quả Lục Ngạn rộn ràng chuẩn bị hàng Tết

138 lượt xem

Trong những năm gần đây, người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng vải thiều sang trồng các loại cây ăn quả khác đem lại thu nhập cao, ổn định. Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, nơi đây là một trong những “vựa” quả lớn nhất của tỉnh Bắc Giang.

Cam đường Canh bội thu

Lục Ngạn được nhiều người biết đến là “thủ phủ” của cây vải thiều. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, diện tích trồng vải thiều trên đồi cao và các vùng thấp trũng đã không bảo đảm được điều kiện sinh trưởng cho cây. Thêm vào đó, tới kỳ thu hoạch, cây vải thiều gặp phải “sức ép” lớn khi lượng cung thường lớn hơn cầu. Trước thực trạng này, người dân ở nhiều địa phương đã chuyển một phần diện tích đất trồng vải thiều sang trồng các loại cây ăn quả khác như: bưởi da xanh, cam Vinh, bưởi Diễn, cam đường Canh, hồng… với diện tích khoảng bốn nghìn ha. Vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, người dân ở huyện Lục Ngạn đang khẩn trương, tất bật chăm chút vườn cây của mình để cung ứng ra thị trường những sản phẩm tốt nhất.

Cam đường Canh bội thu

Cam đường Canh bội thu

Ðưa chúng tôi đi thăm vườn cam đường Canh trĩu quả, anh Nguyễn Văn Chính, thôn Nhất Thành, xã Quý Sơn phấn khởi cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi, ít mưa cho nên được mùa cam. Gia đình tôi trồng 6 ha các loại cây: Cam đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn. Tới thời điểm này, nhà tôi đã tỉa bán được hơn 30 tấn quả các loại. Trong đó, chủ yếu là cam đường Canh; giá bán ở thời điểm hiện tại là khoảng 47 nghìn đồng/kg, trừ hết chi phí thu về được hơn một tỷ đồng. Dự kiến Tết này, nhà tôi xuất bán khoảng 10 tấn cam đường Canh. Năm nay chúng tôi không phải lo về đầu ra vì cách đây vài tháng, thương lái đã đến đặt cọc mua cả vườn với giá 57 nghìn đồng/kg.

Theo anh Chính, để có được vườn cam đường Canh đạt sản lượng, chất lượng cao, được giá, thời điểm cây ra hoa ngày nào anh Chính cũng phải có mặt ở vườn để cắt tỉa, điều tiết tỷ lệ hoa, nhìn vào đặc điểm của cây để cân đối lượng phân, nước phù hợp. Cùng với đó, phải tiến hành điều chỉnh dinh dưỡng cho từng gốc cam, khống chế cho cây ra quả nhỏ để tăng độ ngọt và giúp quả mọng nước. Lắp đặt hệ thống nước tưới tại khu vực trồng cây để chủ động nguồn nước tưới vào những ngày nắng nóng, khô hanh.

Rời vườn cam đường Canh trĩu quả nhà anh Chính, chúng tôi đến thăm vườn quả của gia đình anh Phạm Văn Trường, thôn Ðầm, xã Phượng Sơn. Vườn quả nhà anh Trường khá đặc biệt. Trên cùng một gốc cây nhưng có tới vài loại quả. Anh Trường chia sẻ: Nhà tôi ghép cam Vinh, cam đường Canh, bưởi Diễn, phật thủ trên cùng một cây. Từ đầu vụ đến nay tôi bán được hơn 2 tấn quả các loại, thu về khoảng 100 triệu đồng. Nhờ việc ghép cây, chúng tôi không phải trồng mới mà trong thời gian ngắn có thể thu hoạch được nhiều loại quả. Dịp Tết Nguyên đán 2015 này, gia đình tôi để dành khoảng ba tấn cam đường Canhhai nghìn quả bưởi Diễn cung ứng cho thị trường. Vì thời điểm này, không những các loại quả được giá, nhiều khách còn chọn các gốc cây ghép đẹp đem về trưng tết. Năm ngoái ở xã tôi có người ghép năm loại quả trên cùng một cây, dịp Tết khách trả mỗi cây cả chục triệu đồng. Bên cạnh việc tỉa bán quả, Tết này gia đình tôi chuẩn bị sẵn vài chục gốc cây ghép đẹp để bán làm cảnh.

Cũng giống như nhà anh Chính, anh Trường, rất nhiều hộ gia đình ở Lục Ngạn đang tất bật chăm lo vườn quả của mình để cung ứng ra thị trường những sản phẩm chất lượng, mới lạ vào đúng dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Hiệu quả từ việc đa dạng hóa cây trồng

Trong số những loại cây ăn quả mới “du nhập” về Lục Ngạn thì cây cam đường Canh chiếm ưu thế. Cách đây khoảng 10 năm, cây cam đường Canh được đưa vào canh tác tại hai xã Hồng Giang và Tân Mộc với diện tích khoảng 10 ha. Ðến nay, diện tích trồng loại cây ăn quả này đã tăng lên gần 600ha và được trồng tại hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Cây cam đường Canh cho hiệu quả cao, giá trị kinh tế tính trên 1 ha cao gấp 22,4 lần so với trồng lúa, cao gấp 6,8 lần so với trồng vải. Trừ hết chi phí, mỗi sào cho thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng/năm. Nhờ trồng cam đường Canh, nhiều hộ gia đình ở Lục Ngạn có thu nhập cao, ổn định. Bên cạnh cây cam đường Canh, cây bưởi Diễn cũng là loại cây trồng tiêu biểu trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở huyện Lục Ngạn. Ðến nay, diện tích trồng bưởi Diễn của huyện đạt gần 400 ha. Năm 2014, sản lượng bưởi Diễn ước tính đạt 4.400 tấn, đạt giá trị khoảng 88 tỷ đồng. Tổng thu nhập trung bình cho một ha trồng bưởi đạt khoảng 450 triệu đồng.

Ðể có được kết quả trên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn Leo Văn Phúc cho biết: Chúng tôi khuyến khích người dân áp dụng nhiều kỹ thuật canh tác mới vào sản xuất như: sử dụng phân hữu cơ tại các vùng trồng các loại cây có múi, thường xuyên cắt, tỉa cành sâu, bệnh để tránh lây lan. Sử dụng các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là việc sản xuất cây ăn quả của huyện chủ yếu phát triển nhỏ lẻ, chưa tạo được sự liên kết, hỗ trợ qua lại giữa các hộ sản xuất. Việc tiêu thụ hầu hết không có hợp đồng giữa người sản xuất và đơn vị tiêu thụ cho nên sản phẩm thường bị tư thương ép giá.

Các loại quả sản xuất trên địa bàn huyện chủ yếu là bán tươi, ít sơ chế, nông dân chưa có kỹ thuật thu hoạch, bảo quản… cho nên chất lượng sản phẩm không đều. Do đó, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hình thành các hợp tác xã chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ giống, kỹ thuật bảo vệ cây trồng, thủy lợi. Ngoài ra, tập trung đầu tư tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu bảo quản sau thu hoạch góp phần nâng cao chất lượng, giá trị hàng nông sản.

Theo nhân dân.com.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết