Từ A-Z Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Juliet Triệu Đô

1697 lượt xem

Những người yêu hoa hồng hay bông đùa bảo rằng “Nhất định phải có một cây hoa hồng Juliet trong vườn nhà mình”, tại sao vậy? Vì chúng là nữ hoàng của các loài hoa hồng, vẻ đẹp đầy quyến rũ và sang trọng, là dòng hồng ngoại được ưa chuộng nhất ở Việt Nam và nước ngoài. Nghe qua có phải bạn nghĩ chúng rất khó trồng, nếu bạn nắm được kỹ thuật thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu nhé.

Cach Trong Hoa Hong Julet Sfarm

Nguồn gốc của hoa hồng Juliet

Hoa hồng Juliet có tên thường gọi là Juliet Rose đến từ xứ sở sương mù – Anh quốc, được tạo ra bởi nhà lai tạo hoa hồng nổi tiếng nhất thế giới David Austin, xuất hiện lần đầu vào năm 1999, vẻ đẹp của chúng đã gây ra cơn sốt khổng lồ lúc bấy giờ.

Vì sao gọi hoa hồng Juliet là “cô nàng triệu đô Juliet”

Hoa hồng Juliet còn được gọi là “Cô nàng triệu đô” bởi vị cha đẻ David Austin đã tiêu tốn tới 3 triệu đô trong vòng 15 năm để tạo ra cô nàng đỏng đảnh này. Cô nàng khoác lên mình chiếc áo màu cam cá hồi cùng với hương thơm trà xanh đủ làm say mê bất kỳ tín đồ yêu hoa khó tính nào.

Can Canh Hoa Hong Juliet Sfarm
(Cận cảnh từng lớp hoa hồng Juliet)

Hoa hồng Juliet có cách sắp xếp hoa rất đặc biệt với 3 lớp khác biệt. Ở giữa tâm là những cánh hoa xếp xoáy nhau, rìa cánh dập dờn rất mềm mại. Lớp tiếp theo là cánh hoa hình trứng xếp sát nhau như hàng rào bảo vệ tâm hoa. Lớp cuối cùng là những cánh hoa bung xõa ra, cứ từng lớp tách biệt tạo cho bông hoa có chiều sâu ấn tượng.

Có thể nói nếu trồng hoa hồng Juliet, bạn vừa được thỏa mãn thị giác lẫn khứu giác.

Điều kiện sinh trưởng của hoa hồng Juliet

Giống Juliet Rose rất ưa nắng, chịu được nhiệt độ cao khắc nghiệt. Độ ẩm trung bình thích hợp để cây phát triển, trồng nơi cao ráo, thoát nước tốt vì hồng Juliet không chịu được ngập nước.

Chu kỳ ra hoa của hoa hồng Juliet

Chu kỳ ra hoa khá nhanh chỉ khoảng 5 – 6 tuần/lứa, số lượng hoa trên nhánh khá nhiều khoảng 2 – 3 hoa. Đây sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho vườn nhà bạn.

Chuẩn bị trồng hoa hồng Juliet

Vị trí trồng

Trồng hoa hồng Juliet ở những nơi có nắng nhiều và thoáng gió. Điều này sẽ giúp cây ít sâu bệnh và hoa nở rực rỡ hơn.

Đất trồng

Giá thể trồng chậu cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và sạch nấm bệnh. Theo kinh nghiệm của các nhà trồng hồng lâu năm, giá thể tốt nhất trồng hồng Juliet là 50% đất sạch, 40% trấu hun, 5% vôi, 5% phân bón và nấm Trichoderma. Nếu chưa có kinh nghiệm hoặc muốn sự tiện lợi thì bạn có thể sử dụng giá thể trộn sẵn, chuyên biệt cho hoa hồng. Như giá thể hoa hồng của Sfarm. Đây là dòng giá thể chuyên dùng, cao cấp với các thành phần nhập ngoại và chọn lọc kỹ lưỡng.

Gia The Hoa Hong Sfarm
(Đây là dòng giá thể cao cấp hàng đầu cho hoa hồng, nhất là những hoa hồng cao cấp như hoa hồng Juliet)
Gia The Hoa Hong Sfarm.vn
(Cận cảnh chất giá thể, rất tươi xốp và giàu dinh dưỡng)

Chọn cây giống

Mua cây giống tại các cửa hàng có uy tín hoặc liên hệ vườn hồng để xem cây giống trực tiếp, có thể thấy mặt hoa cây mẹ càng tốt. Chọn cây giống xanh tốt, không có dấu hiệu của mầm bệnh.

Kỹ thuật trồng hoa hồng Juliet

Hoa hồng Juliet thường được trồng trong chậu hoặc bồn hoa. Nếu trồng chậu nên chọn chậu lớn phù hợp với phát triển của tán, chậu có lỗ thoát nước nhanh, không ứ nước ở đáy.

Trong Hoa Hong Juliet Sfarm
(Trồng hoa hồng Juliet trong chậu lớn)

Cũng như cách trồng các loại hồng khác, tách cây giống ra khỏi bầu ươm, nhẹ nhàng không làm đứt rễ. Cho lớp giá thể bên dưới, đặt cây vào chậu và giữ cố định. Cho giá thể vào đầy miệng chậu, ấn chặt gốc. Sau đó đặt chậu nơi mát mẻ hoặc che chắn nếu trồng trong bồn khoảng 5 ngày, đem ra nơi ánh nắng nhiều, tưới ít nước đủ giữ ẩm giá thể là được. 

Cách chăm sóc hoa hồng Juliet sau khi trồng

Ánh sáng

Hoa hồng Juliet rất ưa nắng, 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày là đầy đủ lượng ánh nắng giúp cây sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp.

Tưới nước

Tưới nước đầy đủ giúp cây sinh trưởng tốt, tưới nước đẫm và không tưới vào buổi tối vì dễ gây thối lá do đọng nước.

Mùa hè tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát. Vào mùa đông, tưới nước khi trời hé nắng.

Cắt tỉa và tạo dáng

Sau mỗi đợt hoa, bạn nên cắt tỉa những cành khô, lá úa hoặc hoa tàn. Điều này giúp cây tập trung dinh dưỡng cho đợt hoa tiếp theo và ngăn ngừa sâu bệnh rất hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo hình cây theo ý muốn, giúp cây đẹp và cho hoa nhiều hơn.

Bón phân

Cung cấp dinh dưỡng cho hồng Juliet hàng tuần bằng phân hóa học NPK hoặc phân hữu cơ. Khuyến khích dùng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân cá,… giúp tăng độ mùn và các vi sinh vật có lợi cho đất. Tham khảo phân trùn quế của SFARM để bón cho vườn hồng nhà bạn. Hoa hồng con hay hoa hồng lớn cũng nên sử dụng cả phân bón hữu cơ để cây phát triển khỏe mạnh cũng như giảm bệnh hại.

Bon Phan Trun Que Sfarm Cho Hoa Hong
(Phân trùn quế dạng bột cao cấp, rất thích hợp cho thời điểm hoa hồng con và cả hoa hồng lớn)

Phòng trừ sâu bệnh

Hồng Juliet có thể mắc các bệnh thường gặp như phấn trắng, đốm lá, bọ trĩ, nhện đỏ,… Các biện pháp phòng ngừa như rửa lá, cắt tỉa cành thường xuyên, phun thuốc trừ nhện đỏ và bọ trĩ vào mùa hè, phun thuốc trừ nấm định kỳ 2 tuần/lần.

Phương pháp nhân giống hoa hồng Juliet

Như các loại hồng khác, hoa hồng Juliet có thể được nhân giống bằng biện pháp giâm cành. Nhưng hiện nay, để giảm giá thành cây giống, người ta áp dụng biện pháp ghép hoa hồng Juliet lên gốc tầm xuân.

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn trồng được hoa hồng Juliet cho vườn nhé. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé. 

 

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết