Trồng thanh long rất cần phân bón hữu cơ

Chúng tôi đã có dịp đi tìm hiều vườn cây thanh long tại 2 tỉnh Long An, Tiền Giang, các tỉnh miền Tây và các vườn ở Bình Thuận, rất đáng mừng là đa số bà con đều có sử dụng phân hữu cơ, dù ít hay nhiều. Tuy nhiên việc sử dụng ở mỗi vườn mỗi khác, vì vậy chúng tôi xin lưu ý lại những điểm quan trọng khi sử dụng phân hữu cơ để bà con sử dụng hiệu quả, phát huy hết tác dụng của phân bón hữu cơ.

Phân hữu cơ có thể bón nhiều lần trong năm, nhưng có 2 thời điểm đặc biệt cần chú trọng bón phân hữu cơ, đó là đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Ngoài ra nếu có điều kiện, bà con cũng có thể chia ra làm nhiều lần bón trong năm. Đặc biệt nên bón trước khi vào vụ mới. Lượng bón tùy theo loại đất, tùy theo chất lượng phân và tùy vào điều kiện đầu tư.

Đối với  thanh long: 1 hecta: 1 – 5 tấn, hoặc tính theo gốc: 1 -5kg. Bón tăng phân hữu cơ sẽ giúp tốt đất, tốt rễ, bảo vệ môi trường. Vấn đề chỉ là cân đối tiền đầu tư. Hiện nay theo chúng tôi được biết, nhiều vườn thanh long đã thay phân hữu cơ truyền thống (phân xanh, phân chuồng) bằng 1 loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên khác là phân trùn quế. Loại phân này rất kinh tế vì lượng hữu cơ, dưỡng chất gấp 3 -5 lần so với phân hữu cơ thông thường. Vì vậy thay vì bà con phải bón 5kg/gốc thì chỉ cần bón 1-2kg trùn quế/gốc là đủ cung cấp lượng dưỡng chất hữu cơ tương đương. Phân trùn quế rất “hợp” với cây thanh long. Thực tế cho thấy khi bón phân trùn quế thì bộ rễ thanh long phát triển rất tốt, lá cứng cáp, ít sâu bệnh.

Sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/