TRỒNG THANH LONG CHẤT LƯỢNG CAO

207 lượt xem

Để cây thanh long ra hoa, kết trái nghịch mùa bán được giá cao, nhiều nơi đã áp dụng thành công các biện pháp xử lý hoá chất (Gebberellin, VSL1, KNO3…) hoặc thắp thêm bóng đèn điện để tăng thêm giờ chiếu sáng về đêm… Tuy nhiên, không nên lạm dụng những biện pháp cưỡng chế thanh long ra hoa trái vụ liên tục, cây sẽ chóng suy kiệt, chất lượng quả sẽ kém.

Chọn và làm đất trồng

Có thể chọn đất vườn đồi hoặc đất ruộng có tầng dày trên 50 cm, tơi xốp, thông thoáng, không bí chặt; đất phải tốt, giàu mùn như các loại đất đỏ bazan (bón phân trùn quế để tăng lượng chất mùn); độ pH từ 5,5-6,5; chủ động tưới tiêu. Cày sâu, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại và lên luống rộng 60cm, cao 20-35 cm. Những nơi đất thấp ở Nam bộ cần lên liếp, đắp mô cao trước khi trồng.

Cây thanh long cần rất nhiều ánh nắng, nếu trồng dày quá cây chậm phát triển, trái nhỏ bán không được giá. Thông thường một ha bà con nên trồng từ 700-1000 bụi tương ứng với khoảng cách cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m sẽ cho năng suất cao nhất.

Trồng cây thanh long

Trồng cây thanh long

Trồng cây choái hoặc trụ choái

Nếu dùng cây choái sống để cho thanh long leo thì phải trồng cây choái trước khi trồng thanh long ít nhất là 1-1,5 năm bằng các loại cây như ké, cóc, mít, lồng mức, bình linh… Nhược điểm của cây trụ sống là thường cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây thanh long do đó làm cho cây thanh long phát triển kém, không đồng đều, trái nhỏ, năng suất thấp.

Những năm gần đây trong quy trình kỹ thuật canh tác mới nhiều nhà vườn trồng thanh long đã từng bước thay đổi trụ sống bằng trụ bê tông tuy chi phí đầu tư cao nhưng sử dụng được nhiều năm và điều quan trọng là thuận lợi trong việc chăm sóc thanh long sau này. Quy cách đổ trụ bê tông như sau: Chiều cao khoảng 2-2,4m để sau khi chôn xuống đất còn lại chiều cao từ mặt đất đến đầu trụ là 1,6-1,8m.

Trụ đổ theo hình hộp vuông, mỗi chiều 12-15cm. Trên đầu trụ nên bổ sung thêm 3 nhánh hoặchình chữ T dài 50cm để đỡ ngọn thanh long sau này. Mới đây, một số hộ trồng thanh long ở Bình Thuận đã cải tiến trụ bê tông cốt thép bằng cốt tre giảm được 30% chi phí giá thành đang được nhiều người quan tâm, làm thử.

Đào hố và bón phân lót

Đào hố sâu 20cm, rộng 20cm vòng quanh cây choái hoặc trụ choái (cách gốc choái 20 cm). Bón lót 10-15 kg phân chuồng đã hoai mục (hoặc phân trùn quế) + 0,5 kg lân + 0,3 kg kali cho mỗi trụ. Trộn đều đất với phân trước khi trồng.

Thời vụ

Có thể trồng quanh năm nhưng các tỉnh phía Nam nên tránh trồng vào các tháng mùa mưa, các tỉnh phía Bắc nên tránh các tháng mùa đông lạnh.

Trồng và chăm sóc

Ở nước ta hiện có các giống đang được trồng rộng rãi như thanh long quả dài, thanh long quả tròn, thanh long Bình Thuận, Chợ Gạo (Tiền Giang) và thanh long ruột đỏ mới nhập về từ Trung Quốc (Viện Nghiên cứu rau quả). Chọn những đoạn cành bánh tẻ một năm tuổi dài khoảng 25-30cm đem trồng trực tiếp hoặc giâm qua cát sạch khoảng 15-20 ngày cho ra rễ rồi đem trồng. Không nên trồng quá sâu, không để hố trồng bị trũng, cây dễ bị thối. Trồng xong tưới nhẹ, sau 3-4 ngày tưới 1 lần.

Mặc dù cây thanh long chịu hạn tốt nhưng nếu bị thiếu nước, cây kém phát triển, kém ra hoa, dễ rụng hoa, quả nhỏ, chất lượng kém do đó bà con cần tưới nước thường xuyên cho thanh long từ 5-7 ngày lần tuỳ theo ẩm độ và chế độ mưa hàng tháng. Khi thanh long chưa lên giàn, dùng lạt mềm buột thân chính vào cây choái hoặc trụ gỗ với khoảng cách 40-50cm nhằm giúp cây bám tốt.

Thường xuyên cắt tỉa bớt những cành, thân phụ dưới gốc, chỉ để một thân chính leo giàn. Khi thanh long đã lên giàn và đâm cành, cần tỉa bỏ những cành nhỏ, cành trong tán nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây ra quả to. Sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt bỏ những cành già, cành đã cho quả vụ trước, cành nhỏ mọc yếu trong tán, cành sâu bệnh cho giàn thông thoáng, đỡ bị nặng giàn để vụ sau cây cho năng suất cao hơn.

Ngoài ra khi thanh long đã ra hoa đậu trái, cũng cần tỉa bỏ bớt những trái nhỏ trên các cành thường ra 4-5 trái, chỉ để lại 2-3 trái sẽ cho trái to, chất lượng cao và năng suất trên trụ cao nhất. Chú ý tỉa bỏ trái nhỏ ngay sau khi cây mới tắt hoa đỡ làm tổn thương cho cành hơn cả. Bón phân thúc đầy đủ và cân đối, cây thanh long đã cho ra 6 đợt trái/năm tương đối đồng đều, ngược lại nếu bón phân không đủ lượng, không đúng thời điểm làm cho cây ra hoa kém và không tập trung dẫn đến thu hoạch kém.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết