Trồng rau quả siêu tốc

134 lượt xem

Có hiện tượng trồng rau quả nhanh cho thu hoạch. Bằng cách dùng hóa chất Trung Quốc pha ra rồi cho trái khổ qua nhúng vào vài ngày sau trái lớn nhanh; nhúng sầu riêng làm chín…

Ngày 11-12, trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ khóa VIII, Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Minh Toại cho biết trên địa bàn TP có việc sử dụng hóa chất trong trồng rau màu như dùng thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo thời gian cách ly; hoặc dùng hóa chất Trung Quốc pha ra rồi cho trái khổ qua nhúng vào vài ngày sau trái lớn nhanh; nhúng sầu riêng làm chín. Đó là một trong những hiện tượng nổi trội cho việc trồng rau quả nhanh cho thu hoạch.

Người bán kiểm tra quả sầu riêng

Tuy nhiên, khi ngành đi kiểm tra các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật thì không phát hiện họ có trưng bày hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc. “Hướng tới, ngành sẽ vận động, tuyên truyền người dân không dùng hóa chất độc hại, nếu cam kết mà vẫn thực hiện thì sẽ có xử lý thích đáng” – ông Toại khẳng định.

Vừa qua có việc cơ quan chức năng lấy mẫu phân bón của doanh nghiệp (DN) đi kiểm tra cho kết quả không đạt nhưng sau đó DN kiểm định lại đạt và không xử phạt được. Trả lời vấn đề này, ông Toại khẳng định là mỗi lần kiểm nghiệm đều lấy hai mẫu phân bón và có niêm phong. Nhưng lần đầu cơ quan nhà nước mang đi kiểm nghiệm thì không đạt, DN nói đạt và họ yêu cầu cho kiểm nghiệm lại mẫu thứ hai (DN tự trả tiền kiểm nghiệm lần hai) thì lại đạt nên không thể xử phạt.

“Đây là cái khó của cơ quan nhà nước trong quá trình giải quyết đối với hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng là phân bón. Sắp tới, phải làm sao phối hợp với trung tâm kiểm nghiệm để kết quả kiểm tra lần một và lần hai giống nhau để dễ xử lý” – ông Toại trần tình.

Trả lời chất vấn xung quanh các vấn đề y tế, Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi cho biết tỉ lệ tiêm chủng tại TP Cần Thơ trước đây luôn đạt 90%-95% nhưng sau sự cố đối với vaccine Quinvaxem thì tháng 11 vừa qua, tỉ lệ này còn khoảng 65%. Bà Phi cho biết sẽ tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh yên tâm đưa con đi tiêm…

Nhận xét về chất vấn và trả lời chất vấn đối với ba sở Xây dựng, Công Thương, Y tế, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Hữu Lợi cho rằng so với những lần trước thì lần này phần chất vấn đã có trọng tâm; người trả lời cũng nắm rõ câu hỏi, nội dung trả lời tương đối và đại biểu hài lòng nhiều… “Tuy nhiên, không khí tranh luận chưa được sôi nổi. Giải pháp khắc phục những vấn đề đại biểu đặt ra cũng còn lúng túng, nhất là vấn đề rác thải chưa có lối ra” – ông Lợi nhận xét.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết