Trồng đu đủ vàng hữu cơ phục vụ mùa Tết

264 lượt xem

Dù không phải là cây trồng chủ lực, nhưng hằng năm nhằm đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả, bà con nhân dân tỉnh Tiền Giang trồng xen canh đu đủ vàng với diện tích hàng chục hec-ta. Cũng chính loại cây này đã mang đến cho nhiều gia đình có một cái Tết ấm no, sung túc và trọn vẹn hơn.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có diện tích hơn 30 ha đu đủ vàng trồng xen canh vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tập trung nhiều nhất tại huyện Cái Bè với hơn 10 ha, nằm rải rác tại các xã Tân Thanh, An Cư, Hòa Hưng, Tân Hưng…

Những ngày này về lại xã Tân Hưng, Hòa Hưng (Cái Bè), ven các đường lộ liên ấp, liên xã sẽ thấy diện tích đủ đủ vàng, khóm son, khóm phụng… phục vụ Tết Nguyên đán 2015. Theo các nhà vườn cho biết, muốn có đu đủ vàng phục vụ đúng vào dịp Tết Nguyên đán, thì ngay từ tháng 6 bắt đầu ươm giống. Từ ngày ươm giống đến ngày thu hoạch, trái đạt yêu cầu mất khoảng 6 tháng. Trước khi trồng nên bón lót phân hữu cơ, nhất là phân rác ủ hoai, vì đu đủ thích nghi với phân hữu cơ nhiều hơn những loại phân hóa học.

trồng đu đủ vàng hữu cơ phục vụ Tết tại Tiền Giang

Nhà vườn tích cực chăm sóc đu đủ vàng để cung ứng trong dịp Tết

Đu đủ vàng có đặc điểm trái sai, cao khoảng 50 cm là bắt đầu cho trái (cây ít nhất cũng trên 20 trái, những cây sai trái trên 30kg), vốn đầu tư ít, không tốn nhiều công chăm sóc như các loại cây ăn quả khác, nhưng cần chú ý tới bệnh đầu lân. Bệnh này hay xuất hiện ở đọt cây do côn trùng chích từ cây có bệnh lây sang cây không có bệnh, từ đó diện tích nhiễm bệnh lây lan nhanh. Năm nay, do thời tiết thất thường, nắng nóng cộng với mưa kéo dài nên xảy ra hiện tượng rụng trái non khi còn nhỏ.

Ông Phan Văn Nho, xã Tân Hưng (Châu Thành Tiền Giang) nhiều năm liền gắn bó với cây đu đủ vàng vào dịp Tết phấn khởi nói: “Năm nào cứ Tết đến, xuân về là gia đình tôi trồng xen canh đu đủ vàng vào những khoảng đất trống, vừa tiết kiệm đất, vừa tiết kiệm được chi phí, làm 1 được 2. Năm trước tôi trồng gần 1.000 cây vụ Tết thu lãi 60 triệu đồng. Năm nay, trồng hơn 1.000 cây hi vọng giá cao như mọi năm để gia đình có một cái Tết sung túc hơn”.

Hiện tại, thương lái tìm đến tận các vườn, đặt cọc thu mua với giá 12.000 đồng/kg (trái từ 80 gam đến 800gam), khiến cho người trồng thêm phấn khởi vào vụ Tết. Bình quân, mỗi công đất trồng xen canh đu đủ vàng với các loại cây ăn trái khác sau khi trừ chi phí, người trồng thu lãi hơn 10 triệu đồng. Chính những đặc tính dễ trồng, không kén đất, trái sai nên được nhiều bà con lựa chọn trồng vào dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Út, xã Tân Thanh phấn khởi cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ Tết đến là gia đình tôi trồng vài trăm cây đu đủ vàng để bán Tết. Đu đủ vàng rất dễ trồng, chi phí đầu tư ít, nếu bán được giá khoảng 3.000 đồng/kg là người trồng bắt đầu có lãi. Với giá cao như các thương lái đặt cọc hiện tại, bà con chúng tôi năm nay sẽ “trúng mùa – được giá”, ăn một cái Tết “ngon lành””.

Hằng năm, các ngành chức năng luôn có định hướng giúp bà con chuyển đổi cây trồng cho phù hợp, nhất là việc xen canh các loại cây trồng được thị trường ưa chuộng vào dịp Tết, để qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Bé Ba, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết: “Tân Hưng là một trong những xã của huyện Cái Bè sống chủ yếu bằng việc trồng cây ăn trái. Hằng năm, chúng tôi luôn có định hướng để nông dân chuyển đổi, trồng xen canh những loại cây phục vụ Tết như: đu đủ vàng, khóm phụng, khóm son,… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyên bà con không nên ồ ạt trồng một loại sẽ dễ dẫn đến cung vượt cầu, giá sẽ tuột xuống thấp và khó tiêu thụ. Dù chỉ thu hoạch vào dịp Tết, nhưng cây đu đủ vàng đã góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con rất hiệu quả”.

Dù không phải là cây trồng chủ lực của nông dân, nhưng mỗi khi Tết đến, xuân về diện tích trồng đu đủ vàng tăng lên đáng kể, góp phần tô điểm cho mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên ngày Tết thêm đầy đủ ý nghĩa.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
3.7/5 - (4 bình chọn)