Triển vọng mô hình trồng hoa huệ trắng ở Bạc Liêu

235 lượt xem

Huệ trắng là loài hoa cắt cành tương đối dễ trồng, mang lại lợi nhuận kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương và cho hoa quanh năm.

Sau 6 tháng tiến hành trồng thử nghiệm hoa huệ trắng, vừa qua Khoa Nông nghiệp, ĐH Bạc Liêu cùng lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đã đi tham quan mô hình tại các xã Long Thạnh, Hưng Hội và thị trấn Châu Hưng để đánh giá mô hình.

hoahuetrang-phantrunque

Tham quan mô hình trồng huệ trắng tại nhà ông Sáng

Ông Tăng Quang Sáng ở xã Long Thạnh tham gia mô hình cho biết: Huệ trắng có hương thơm dịu và màu trắng thanh khiết, độ bền của hoa khoảng 9 ngày và kéo dài hơn 30% thời gian nếu cắm hoa trong dung dịch có chất bảo quản. Theo Th.S Nguyễn Thị Kiều, Phó trưởng Khoa Nông nghiệp, ĐH Bạc Liêu, hoa huệ trắng còn dùng để trang trí, kết thành vòng hoa, lấy tinh dầu và có thể dùng như rau cải làm thức ăn.

Đây loài hoa cắt cành tương đối dễ trồng, mang lại lợi nhuận kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương và cho hoa quanh năm. Với những ưu điểm trên nên bà đã đưa giống hoa này về các địa phương. Để trồng huệ trắng hiệu quả, bà Huệ lưu ý người trồng một số điểm như: Xử lý và chọn lựa cỡ củ giống để bố trí trồng đúng mùa vụ, trồng luân canh với lúa hoặc màu hằng năm. Nên bố trí trồng vào mùa nắng hoặc trồng bán dịp Tết nhằm tăng hiệu quả kinh tế và tránh sâu bệnh, cong bông.

Cần có công thức phân bón hợp lý theo từng vùng đất trồng. Đặc biệt, chú ý phòng trị các đối tượng sâu bệnh hại chính như nhện đỏ, sượng bông, sâu tai bông, cháy lá, thối nhũn. Theo tính toán của ông Tăng Quang Sáng, với diện tích 300 m2 trồng 7.500 bông huệ (hao hụt 10%), giá bán 2.500 đ/bông (với giá ngày thường, nếu vào dịp tết gấp 2 – 3 lần) là 16.875.000 đ, bán huệ giống khoảng 2 triệu đồng, tổng thu nhập 18.875.000 đ. Trừ chi phí 7.600.000 đ cho lợi nhuận 11.275.000 đ. Nếu ước tính trên 1.000 m2 lợi nhuận đạt 37.583.000 đ/6 tháng

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết