Trái cây nhiều hình dáng sử dụng phân hữu cơ

121 lượt xem

Dịp Tết Ất Mùi năm nay, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ tung ra những loại trái cây với các hình dáng cực “độc” để bán tết. Trong đó, có dưa hấu hình trái tim có bản đồ nổi bật 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Được bao tiêu sản phẩm

Tin vui đến với nhà vườn vùng ĐBSCL khi lần đầu tiên họ được một doanh nghiệp (DN) tại Hà Nội cung cấp khuôn, kỹ thuật và bao tiêu 100% sản phẩm bưởi bàn tay Phật (hay còn gọi là bưởi Cát Tường). Mẫu bưởi mới này được “nặn” từ giống bưởi Năm Roi không hạt. Toàn bộ sản phẩm được Doanh Nghiệp ký bao tiêu với Câu lạc bộ tạo hình bưởi ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (gọi tắt là CLB). CLB này làm đầu mối cho 120 nhà vườn ở Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh tham gia sản xuất bưởi Cát Tường trên diện tích 150 ha.

Ngoài hàng độc bưởi bàn tay Phật, CLB tạo hình xã Phú Tân còn cho ra lò 5.000 trái bưởi hồ lô. Theo kinh nghiệm từ mấy năm trước, CLB chủ trương giảm sản lượng gần phân nửa so với dịp tết năm ngoái nên dự kiến giá bán sẽ tăng 20%. Ông Võ Trung Thành, chủ nhiệm CLB, cho biết nguyên nhân bưởi hồ lô giảm sản lượng do gặp khó khăn trong việc kích thích ra hoa, cộng thêm thời tiết mưa nhiều nên bưởi vừa ra hoa đã bị rụng.

Để cho ra đời bưởi hồ lô có thương hiệu trên thị trường nhiều năm qua, CLB của ông Thành cũng trải qua nhiều lần thất bại, thậm chí có năm thua lỗ nặng. Đặc biệt, với bưởi Cát Tường, CLB tuy được cung cấp khuôn mẫu từ tháng 9/2011 nhưng nhiều năm liền sản xuất đều trắng tay do khuôn bị vỡ khiến trái bưởi không tạo hình như ý.

Quyết tâm cho ra sản phẩm “độc”

Ở vùng ĐBSCL có ông Trần Thanh Liêm (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) yêu thích nông nghiệp ngay từ nhỏ. Năm 16 tuổi ông Liêm học trường trung học Nông lâm súc Cần Thơ, ông Liêm đã tìm tòi, nghiên cứu về kỹ thuật nông nghiệp và nhiều loại cây trồng để đưa vào ươm trồng tại quê nhà. Thấy vùng đất quê nhà chỉ trồng lúa, đậu, cây dài ngày mà chưa có ai trồng dưa hấu nên ông làm. Sau nhiều lần thất bại, ông Liêm đúc kết được nhiều kinh nghiệm và tết năm 2005, lần đầu tiên dưa hấu vuông do ông sản xuất được bán trong hệ thống siêu thị Metro với giá khá cao. Những năm tiếp theo, ông cải thiện khuôn để dưa đẹp và to hơn. Trên mỗi cặp dưa hấu vuông của ông đều có khắc hình tiên đồng, ngọc nữ và chữ “Chúc mừng năm mới”, “Vạn sự như ý”.

Trái cây độc đáo

Khu vườn nhà ông Liêm diện tích gần 8000 m2, mỗi mùa cho ra khoảng 500 cặp dưa đạt chuẩn. Để được 500 cặp dưa này thì phải lựa trong hơn 1000 cặp. Nếu trong một mùa mà tỷ lệ đạt được 40% thì được xem là thành công. Riêng tết nguyên đán 2014, tỷ lệ quả đạt tại vườn ông Liêm chỉ hơn 10%, tức chỉ được hơn 150 cặp dưa tạo hình chuẩn. Theo ông Liêm, để cho quả dưa bày trong những ngày tết được lâu hơn thì phân bón được ông chọn là loại phân hữu cơ tự nhiên giúp cho dưa đặc trái, chắc và tươi lâu. Tùy theo kích cỡ và trọng lượng của mỗi trái dưa mà có mức giá khác nhau. Nếu cặp dưa có trọng lượng mỗi trái dưới 1 ký thì giá khoảng 2 triệu đồng/cặp, nếu cặp dưa có trọng lượng mỗi trái hơn 1,7 ký thì là 3 triệu. Còn dưa có hình dáng cầu kỳ, độ khó cao và trọng lương trên 2,2 ký thì mỗi cặp lên đến 3,5 triệu đồng.

Tiếng tăm của ông Trần Thanh Liên nổi danh không chỉ miền Nam mà còn ra cả phía Bắc, đặc biệt thương lái bên Trung Quốc thông qua trung gian đặt hàng ông. Mỗi vụ tết vườn dưa của ông Liêm không đủ cung cấp cho thị trường, bởi dưa từ vườn ông Liêm có hình dạng đẹp, chuẩn, không bị trầy xước, không bị lồi lõm, thời gian bày trên bàn tết khá lâu và đặc biệt có đăng ký độc quyền kiểu đáng. Trong dịp tết năm nay, ông Liêm tiết lộ, nếu thời tiết thuận lợi sẽ có nhiều cặp dưa có hình dạng trái tim dành cho các đôi lứa yêu nhau. Trong đó, đặc biệt ông còn “nắn” được khoảng 50 cặp dưa hấu hình trái tim có bản đồ Việt Nam, trong đó nổi bật là 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ngoài ra còn có khoảng 500 cặp dưa hấu hình thỏi vàng, xe hơi, dưa vuông được ông Liêm tung ra thị trường.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)