Thực phẩm bẩn – nguồn gốc của những căn bệnh ung thư hiểm nghèo

1636 lượt xem

Ung thư – loại bệnh quái ác đe dọa trực tiếp đến sinh mạng con người. Đây là căn bệnh không thể lường trước được bằng những triệu chứng thông thường, mà sẽ phát triển trong một thời gian dài. Làm con người khó đề phòng và lường trước.

Ngoài nguyên nhân về di truyền, thì nguồn thực phẩm chúng ta sử dụng chính là nguyên nhân quan trọng của căn bệnh này. Thực phẩm bẩn như một liều thuốc độc ăn mòn cơ thể ta, hãy cùng tìm hiểu nguồn cơ mà thực phẩm bẩn mang lại cho sức khỏe của mình nhé!

thuc-pham-ban-gay-ung-thu-2

1/ Hiện trạng và nguyên nhân

Theo các chuyên gia y tế, ung thư là bệnh lý gây ra do nhiều nguyên nhân kết hợp, trong đó chỉ có 5 – 10% ung thư phát sinh do các rối loạn trong cơ thể, 80% do liên quan yếu tố môi trường sống, còn lại là do các nguyên nhân khác.

Trong số các nguyên nhân liên quan đến yếu tố môi trường, việc hút thuốc, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm chiếm tới 65% nguyên nhân gây ung thư.

Đặc biệt, theo điều tra dịch tễ học của Hiệp hội ung thư thế giới thì có khoảng 35% ca mắc bệnh ung thư có nguồn gốc thực phẩm không an toàn, vì nó chứa các chất độc hại gây ra sự đột biến tế bào ở con người.

Các chất độc hại có trong thực phẩm không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn gây ngộ độc mãn tính. Khi sử dụng nhiều lần hoặc kéo dài, những chất độc hại đó tích tụ lâu năm trong cơ thể, dẫn tới các tổn thương hoặc gây bệnh ở các bộ phận khác nhau hoặc ung thư. Chế độ dinh dưỡng và ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm là một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh ung thư

Việc ô nhiễm các chất độc hại, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất thực phẩm nông sản làm gia tăng nhiều loại ung thư như ung thư vú, hạch, dạ dày, ung thư thực quản… Vì lợi nhuận mà nhiều người kinh doanh sử dụng hóa chất bảo quản vô tội vạ, vượt ngưỡng cho phép nhiều lần để thực phẩm tươi lâu hơn.Việc này vô cùng nguy hiểm, người sử dụng bị chất độc ngấm vào cơ thể từ từ, tích tụ, đến thời điểm sẽ bộc phát thành bệnh.

thuc-pham-ban-gay-ung-thu

2/ Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Hiểu được vấn đề nằm ở thực phẩm mình dùng hàng ngày, nên nhiều gia đình đã chọn cho mình biện pháp là mua thực phẩm tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc tự trồng rau tại nhà.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua các thực phẩm hữu cơ. Vì số lượng thực phẩm hữu cơ còn khá hạn chế so với nhu cầu sử dụng hàng ngày, đồng thời giá thành của loại thực phẩm này còn khá cao so với kinh tế nhiều gia đình.

Để giải quyết vấn đề tận gốc, phát triển nông nghiệp hữu cơ sẽ là giải pháp bền vững. Tăng diện tích nông nghiệp hữu cơ để cân bằng giá thành sản phẩm và tăng sản lượng với mục đích đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Đồng thời, cần nâng cao ý thức của người canh tác và người sản xuất, chế biến.

Người canh tác phải hiểu rõ những tác hại của những sản phẩm phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe của người dùng. Người chế biến phải hiểu rõ tác hại của những chất bảo quản không rõ nguồn gốc.

Việc ngăn chặn thực phẩm bẩn đi vào bữa ăn sẽ góp phần tích cực vào việc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Dùng những thực phẩm an toàn sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt và cũng là cách bạn bảo vệ chính mạng sống của mình!

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (7 bình chọn)