Sổ tay nuôi trùn SFarm – Phần 1. Mở đầu

PHẦN I. MỞ ĐẦU

1. Mục đích của sổ tay

Cuốn sổ tay này hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế. Giúp cho người nuôi nắm vững đặc điểm sinh thái, sinh lý của trùn quế. Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, xử lý thức ăn cho trùn, chăm sóc và thu hoạch trùn, phát hiện kiểm soát và phòng trừ dịch bệnh để đảm bảo quá trình nuôi trùn đạt năng suất chất lượng cao. Nhìn thấy được tiềm năng, lợi ích của con trùn đối với đời sống cũng như tiềm năng của nghề nuôi trùn.

2. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

2.1. Phạm vi điều chnh

Sổ tay này hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế trong rừng cao su sử dụng bạt che, nuôi trùn bên ngoài dựng trại lợp tôn. Nuôi trùn sử dụng phân bò.

2.2. Đối tượng áp dng

Sổ tay này phục vụ cho các hộ nông dân, nhà sản xuất liên kết hợp tác với công ty.

3. Giải thích thuật ngữ.

3.1. Ủ phân (composting):

là quá trình lên men sinh học, tự nhiên mà qua đó các chất hữu cơ được phân hủy. Quá trình này sinh ra nhiều nhiệt lượng làm giảm hoặc trừ các mối nguy sinh học trong chất hữu cơ.

3.2. Tạp chất (foreign objects):

là các vật không chủ ý như các mẫu thủy tinh, kim loại, gỗ, đá, đất, lá cây, cành cây, nhựa, hạt cỏ,… lẫn vào bên trong hoặc bám trên bề mặt sản phẩm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng và sự an toàn của sản phẩm.

3.3. Kén trùn (earthworm cocoons):

sau khi giao phối, trứng đã được thụ tinh sẽ chứa trong kén. Mỗi kén chứa từ 1 – 20 trứng.

3.4. Sinh khối:

là một hỗn hợp gồm môi trường sống của trùn, trùn bố mẹ, trùn con và kén trùn cùng với thức ăn của trùn.

3.5. Phân bón lá:

là một hỗn hợp dinh dưỡng được hòa tan thành dạng dung dịch.

Bài viết tiếp theo: Giới thiệu về trùn quế

Bài viết trước: Tải tài liệu Sổ tay Kỹ thuật nuôi trùn – SFarm

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

One thought on “Sổ tay nuôi trùn SFarm – Phần 1. Mở đầu

  1. Pingback: Tải tài liệu Sổ tay Kỹ thuật nuôi trùn - SFarm - Đặng Gia Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/