RAU SẠCH HỐI HẢ VÀO VỤ BÁN DỊP TẾT

156 lượt xem

Người trồng rau sạch Hưng Mỹ (xã Bình Triều, H.Thăng Bình, Quảng Nam) mừng khấp khởi khi giá rau những ngày cận tết đang ở mức cao gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái.

Làng Hưng Mỹ nằm ở vùng cát của H.Thăng Bình nổi tiếng là vùng chuyên canh rau sạch của xứ Quảng. Trời phú đất đai màu mỡ cộng với kỹ thuật canh tác cao của người nông dân nên quanh năm rau màu bén rễ tốt tươi. Đến hẹn lại lên, những ngày đầu tháng chạp, hàng trăm hộ dân thôn Hưng Mỹ không ai bảo ai cứ thế xuống đồng để kịp vụ rau cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán.

rausach-phantrunque

Giá các loại rau hiện tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nên người làng Hưng Mỹ rất phấn khởi

Bà Nguyễn Thị Loan (42 tuổi) cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi, ít rét nên gia đình bà đã xuống giống trên diện tích 1.500 m2 từ ngày 1.12 âm lịch.

“Vụ rau tết năm nay, tôi trồng 4 loại rau gồm: cải bẹ, xà lách, tần ô và ngò thơm. Thời tiết nắng ấm thế này thì độ khoảng 25 tết là đã có rau để đưa ra thị trường”, bà Loan nói. Cũng theo bà Loan, tết năm ngoái, rau xanh tụt giá thê thảm. Khi đó, giá xà lách chỉ ở mức 5.000 đồng/kg khiến nhiều gia đình chán nản. Vụ rau tết năm nay, các hộ dân lại nỗi lo cũ. Thế nhưng, khi thấy giá rau sạch từ cuối tháng 11 âm lịch có dấu hiệu tăng hơn ngày thường, nhiều hộ dân đã xuống giống ngay. Hiện giá mỗi loại rau màu đều đã tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. Cụ thể, giá xà lách là 10.000 đồng/kg, giá cải bẹ 4.000 đồng/kg, giá tần ô 20.000 đồng/kg… “Thấy giá rau tăng, người trồng rau chúng tôi ai cũng mừng. Nếu thuận lợi, vụ rau này tôi bỏ túi khoảng 12 triệu đồng tiền lãi”, bà Loan phấn khởi.

Rau sạch Hưng Mỹ được người tiêu dùng trong tỉnh tin cậy vì người nông dân đã được tập huấn và trang bị kỹ càng kiến thức kiểm soát hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… Nhiều hộ dân đã xây dựng được đầu ra ổn định. Như nhà bà Loan, mỗi ngày bà chỉ việc nhổ rồi bó rau gọn gàng, sạch sẽ, xong xuôi sẽ có người tìm đến tận nhà thu gom để đem ra tận chợ hoặc vào các siêu thị lớn. Các thương lái ngoài tỉnh như: Quảng Ngãi, Đà Nẵng… cũng tìm về đặt hàng để có rau sạch bán ra trong dịp tết.

Đặc biệt, tại làng Hưng Mỹ, nhiều hộ nông dân đã tập hợp nhau lại trong Hợp tác xã sản xuất rau sạch Mỹ Hưng để thực hành sản xuất nông nghiệp tốt và đã được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 cấp giấy chứng nhận VietGAP. Tổ chức JICA (Nhật Bản) còn tài trợ xây dựng nhà sơ chế rau hiện đại nên người dân rất an tâm khi sử dụng rau có xuất xứ từ Hưng Mỹ. Hiện hợp tác xã này có khoảng 50 thành viên với diện tích theo chuẩn VietGAP hơn 10 ha. Những ngày này, các thành viên HTX rau sạch cũng đang tất tả từng công đoạn chăm bón với hy vọng vụ rau tết bội thu.

Theo Thanh niên (Sfarm.vn tổng hợp)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết