QUÝT HỒNG LAI VUNG RỘN RÃ VÀO XUÂN

151 lượt xem

Theo đánh giá của nhiều nhà vườn, mùa quýt hồng năm nay ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp sản lượng tăng hơn năm trước do điều kiện thời tiết thuận lợi.

Hiện toàn huyện Lai Vung có hơn 2.000ha quýt hồng, quýt đường đang cho trái, nhiều nhất là ở các xã Long Hậu, Tân Phước và Tân Thành.

Mặc dù giá quýt hiện thấp hơn năm trước nhưng dự đoán từ nay đến Tết, giá còn tiếp tục tăng nên bà con nhà vườn rất phấn khởi.

Theo tính toán của các nhà vườn, vụ này quýt được mùa, dự tính năng suất quýt hồng đạt 10 – 12 tấn/công, quýt đường đạt 6 – 7 tấn/công, tăng khoảng 15% so với năm ngoái.

Chính vì thế, để nâng cao giá trị đặc sản quýt hồng, bí quyết của nhiều nhà vườn là cho thu hoạch sản phẩm đúng dịp Tết.

quythong-phantrunque

Hiện phần lớn chủ vườn biết cách xử lý quýt ra hoa đúng kỳ, kết hợp phân bón, thuốc, tưới nước phù hợp. Theo các chủ vườn, sau khi ra trái, nuôi trái cho đến khi thu hoạch là 9 – 10 tháng.

Hiện tại, giá quýt hồng dao động khoảng 19.000 – 20.000 đồng/kg, quýt đường 22.000 đồng/kg. Thời gian cận Tết, dự đoán các thương lái sẽ đến tận vườn mua với giá bình quân khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Vụ quýt Tết năm nay, ước lượng toàn huyện Lai Vung sẽ cung cấp cho thị trường các nơi trên 30.000 tấn quýt.

Thị trường tiêu thụ quýt hồng Lai Vung rộng khắp cả ba miền bắc, trung, nam, nhiều nhất là ở các chợ vùng đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Bình quân 1ha quýt hồng, nông dân có thu nhập khoảng 150 – 200 triệu đồng. Đây là nguồn thu khá hấp dẫn, giúp các nhà vườn cải thiện cuộc sống, đón Tết Nguyên đán với nhiều niềm vui.

Nhiều nhà vườn nhận định, để đạt được năng suất khả quan như vụ quýt Tết năm nay, ngay từ đầu vụ ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật nhằm giúp cho người trồng quýt không gặp khó khăn trong canh tác.

Cụ thể như tỉa cành, loại bỏ bớt trái không cần thiết, sử dụng phân hữu cơ, giảm lượng phân vô cơ, trừ sâu bệnh trên cây quýt và các biện pháp quản lý lợi ích của quần thể thiên địch.

Bên cạnh đó, việc bồi thêm đất nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng năng suất. Qua đó, giúp trái quýt hồng khi thu hoạch được sạch, đẹp, bóng hơn, bán được giá cao.

Theo bà con nông dân trồng quýt, năm nay nhiều chủ vườn vẫn duy trì việc đưa cây quýt hồng vào chậu làm kiểng. Cách làm này được thị trường rất ưa chuộng và bán được giá.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết