PHÂN TRÙN QUẾ DÙNG TRONG VƯỜN ƯƠM

1638 lượt xem

Trong kỹ thuật ươm cây thì khâu xử lý đất ban đầu rất quan trọng. Đất phải là đất sạch bệnh, tốt nhất là phơi nắng khoảng 10 ngày. Tiếp theo, chúng ta cần phối trộn hỗn hợp để ươm cây. Trong hỗn hợp này phân hữu cơ trùn quế là rất cần thiết vì đây là nguồn dinh dưỡng ban đầu cho vườn ươm.

Hỗn hợp này bao gồm 3 phần phân trùn quế và 5 phần đất + 2 phần các vật liệu khác như xơ dừa đã xử lý, trấu hun…

phan-trun-que-dung-trong-vuon-uom

Tại sao phân trùn quế trở thành lựa chọn làm giá thể trong vườn ươm?

 1. Đầy đủ dinh dưỡng:
  Trong phân trùn quế có chứa đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng đa-trung-vi lượng. Lượng dinh dưỡng này có thể cung cấp đủ dinh dưỡng thời kỳ bắt đầu ra rễ đến ít nhất 15 ngày sau.
 1. Tăng khả năng nảy mầm, ra rễ cho cây con:
  Trong phân trùn quế có chứa lượng lớn acid humic, acid fulvic, và IAA. Đây là những chất có tác dụng giúp hạt tăng khả năng nảy mầm rất tốt, kích thích hom ra rễ mạnh, giúp ổn định bộ rễ. Yếu tố bộ rễ rất quan trọng, nó quyết định thành bại của quá trình ươm cây.
 1. Giữ độ ẩm tốt:
  Thời kỳ mới gieo hạt hay ươm hom thì yếu tố độ ẩm là tối cần thiết. bắt buộc phải duy trì độ ẩm từ 75-80%. Với hỗn hợp dùng phân trùn quế thì khả năng giữ ẩm tốt hơn rất nhiều do phân trùn quế có khả năng giữ ẩm cao. Chính vì vậy sẽ giảm được lượng nước tưới cũng như số lần tưới cho vườn ươm.
 1. Sạch bệnh:
  Vườn ươm tiêu chuẩn là các loại vật liệu đều phải sạch mầm bệnh vì cây con rất mẫn cảm với mầm bệnh. Phân trùn quế đặc biệt phù hợp với vườn ươm cây, không chứa các mầm bệnh hại, an toàn với cây trồng và con người.
 2. Chi phí đầu tư hợp lý: Một cây giống khỏe, chất lượng là yếu tố quyết định cho sự phát triển cây sau này. Cho nên, với những ưu điểm của phân trùn quế như trên, mà chi phí đầu tư trùn quế không cao thì lẽ dĩ nhiên, dần dần phân trùn quế đã trở thành một nguồn nguyên liệu phổ biến dùng làm giá thể trong các vườn ươm hiện nay.

Trong vườn ươm cần được che bớt ánh nắng, có thể sử dụng các loại lưới che. Thời gian đầu mới gieo hat, ươn hom thì chỉ cần 20-30% ánh sáng, khi cây ra lá thì lượng ánh áng tăng dần theo sự phát triển của cây từ 50-80%.

sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (36 bình chọn)