PHÂN TRÙN QUẾ CÓ THỂ THAY THẾ CHO PHÂN URÊ?

230 lượt xem

Vừa qua, theo tạp chí Science Index, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng phân trùn quế (vermicompost) hoàn toàn có khả năng thay thế cho phân ure (urea) trong quá trình trồng cây và đạt hiệu quả rất khả quan. Họ đã tiến hành thí nghiệm trên thực tế và kết quả đã chứng minh được điều này (nguồn: Scienceindex.com)

hungque - phan trun que

[vc_row][vc_column][dt_gap height=”30″][vc_column_text]

Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá những ảnh hưởng của hai loại phân bón: phân trùn quế (vermicompost) và ure, trên húng quế (Ocimum basilicum L.) trong quy trình sản xuất hạt giống, qua việc quan sát sự phát triển của hoa và màu sắc hạt giống.

Phương pháp nghiên cứu bao gồm 3 mẫu thí nghiệm để so sánh:

[dt_list style=”1″ dividers=”true”]

[dt_list_item image=””]Mẫu 1: 50% vermicompost từ phân của loài nhai lại như bò : 50% đất mùn/ha

[/dt_list_item]

[dt_list_item image=””]Mẫu 2: 50% vermicompost từ phân thỏ: 50% đất mùn/ha[/dt_list_item]

[dt_list_item image=””]Mẫu 3: urê 100 kg/ ha và đất trồng.[/dt_list_item][/dt_list]

Sau khi gieo trồng húng quế trên các mẫu đất với số lượng như nhau, được trồng và chăm sóc trong điều kiện thời tiết như nhau, các nhà khoa học đã xác định: tổng số chùm hoa, số lượng chùm hoa thu hoạch được và số vòng xoắn với hạt trên chùm.

Trong chu kỳ cuối cùng họ xác định trọng lượng 1000 hạt và số lượng hạt giống thu hoạch. Kết quả cho thấy, mẫu 1 và 2 (đất chứa 50% vermicompost) cho kết quả tốt hơn (p < 0,0001 ): chùm hoa và tổng số vòng xoắn với hạt màu đen và số lượng các hạt đạt tiêu chuẩn để làm giống cao hơn đáng kể trong 2 mẫu bón vermicompost so với mẫu bón ure.

Không có khác biệt đáng kể trọng lượng của 1000 hạt. Điều này cho thấy nếu thay cho việc bón phân ure bằng phân trùn quế, chất lượng thu hoạch của húng quế là như nhau.

Thêm vào đó, đất trồng và môi trường không bị ô nhiễm khi bón phân trùn quế, cũng như không gây hại cho cây trồng nếu bón vượt mức, bón quá nhiều, trong khi đó ure hóa học gây ô nhiễm môi trường và nếu bón nhiều ure sẽ làm hại cho cả cây và đất.

Nếu công nghệ sản xuất không tốt trong phân urê có thể có biure gây độc cho cây và làm chết cây.

Hiện nay phân urê là loại phân bón rất quen thuộc với bà con nông dân, tuy nhiên hầu hết mọi người đều không quan tâm hoặc chưa nhận thức được hết tác hại của loại phân hóa học này đối với cây trồng và đất đai.

Phân ure hiện nay đang bị lạm dụng để bón vô tội vạ, với liều lượng ngày một nhiều.

Việc sử dụng phân bón hóa học như urê gây ô nhiễm môi trường, tạo ra hiệu ứng tiêu cực đối với sức khỏe con người và góp phần vào sự suy giảm tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được.

Trong khi đó, những loại phân bón tự nhiên như phân trùn quế (vermicompost) là một thay thế bền vững cho việc sử dụng ure trong sản xuất hoa và cây trồng, đạt được chất lượng cao.

Hy vọng rằng người dân sẽ được phổ biến kiến thức rộng rãi hơn về tác hại của phân hóa học, để chuyển đổi sang những loại phân hữu cơ thân thiện với môi trường, có tác dụng tốt đối với cây trồng và cải tạo được đất.

Như vậy, nguồn tài nguyên đất đai và cũng chính là tài sản của bà con nông dân sẽ được tái tạo, bảo vệ và sinh ra lợi nhuận.

Sfarm.vn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết