Phân trùn quế cho cây ớt Đà Lạt

1606 lượt xem

Ớt Đà Lạt còn gọi là ớt chuông (ớt ngọt) là quả của một nhóm cây trồng loài Capsicum Annuum. Cây ớt này khi chín cho ra trái với nhiều màu sắc khác nhau đỏ, vàng và cam. Ớt chuông xanh thì ít ngọt và hơi đắng hơn so với ớt chuông vàng và cam, ớt chuông đỏ có vị ngọt nhất. Vị của ớt chuông chín cũng có thể rất đa dạng tùy theo điều kiện trồng và điều kiện bảo quản sau khi thu hoạch. Quả ngọt nhất được để chín hẳn trên cây ngoài nắng, còn quả thu hoạch khi còn xanh hay để tự chín khi bảo quản thì ít ngọt hơn.

Ớt chuông gieo trồng vào vụ Đông-Xuân, gieo hạt vào tháng 8,9 và trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1,2. Nhìn chung, quy trình trồng ớt chuông đơn giản, thường cho năng suất cao.

phan-trun-que-cho-ot-da-lat-1

Quy trình kỹ thuật trồng cây ớt Đà Lạt (ớt ngọt)

Giai đoạn gieo ươm cây giống trong khay bầu:

Trộn phân trùn quế với tro trấu hoặc xơ dừa theo tỉ lệ 1:1. Tiến hành đảo đều và cho vào các bầu ươm sau đó gieo hạt và chăm bầu gieo cho đến khi hạt nảy mầm. Có thể gieo hạt trong các khay bầu xốp vừa tiết kiệm được hạt giống, vừa đảm bảo được chất lượng cây non khỏe mạnh, đồng đều và không bị ảnh hưởng những bất lợi từ thời tiết. Giai đoạn sau gieo hạt, phân trùn quế cho cây ớt Đà Lạt có tác dụng rất tốt trong việc kích thích hạt giống nảy mầm, đồng thời cung cấp dinh dưỡng một cách cân bằng nhất cho cây giúp cây phát triển khỏe mạnh và đồng đều.

Giai đoạn chọn và làm đất trồng

Để trồng ớt ngọt nên chọn loại đất thịt nhẹ đến trung bình, đất cát pha dinh dưỡng, tơi xốp và dễ thoát nước, độ pH từ 5.5-7. Có thể trồng luân canh ớt ngọt với các loại cây trồng khác trừ cây cà chua, khoai tây, … tránh nhiễm các bệnh héo xanh. Đất phải được cày bừa kỹ lưỡng sau khi đã phơi ải tốt lên.

Giai đoạn bón phân

Tiến hành bón phân trùn quế cho cây ớt Đà lạt với vai trò là phân bón lót để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây trồng. Lượng bón phân trùn quế cho cây ớt Đà Lạt từ 1200-1500kg/ 1000m2, bổ sung thêm 10kg Kali, lân và Ure. Trước khi cây ra hoa, tiến hành phun thêm dịch trùn quế với chu kì 7 ngày/ lần nhằm cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu đặc biệt là các acid amin thiết yếu cho cây để cây ra hoa đồng loạt và tăng khả năng đậu trái. Khi cây đậu trái, bón trung bình 1kg phân trùn quế/cây/lần cho cây để tăng năng suất.

Giai đoạn chăm sóc và thu hoạch

Phân trùn quế cho ớt Đà Lạt

Khi cây được 10 ngày tuổi, khi cây sắp ra hoa hay đậu quả lần 1 tiến hành vun xới nhẹ đất trồng và bón thúc thêm dinh dưỡng. Với cây ớt ngọt nên trồng trong nhà lưới để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và hạn chế tối đa sự gây hại của côn trùng, sâu bệnh.

Trên đây là bài viết cách bón phân trùn quế cho cây ớt Đà Lạt tại Lâm Đồng đã được áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Mong rằng bài viết trên có ích đối với bà con trồng ớt, chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết