Phân trùn quế cho cây cam

1621 lượt xem

Phân trùn quế cho cây cam nâng cao chất lượng.

Cam là cây thuộc loại cây ăn quả thân gỗ, chiều cao khoảng 2-10m, trên thân có nhiều gai, hơi sần thích hợp trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp trồng cây cam từ 23-29 độ C, là cây ưa ẩm, có thể trồng cam trên nhiều loại đất bồi, đất phù sa, đất thung lũng, … Tầng đất canh tác dày 80-100cm, độ Ph 5-7, chủ động nước tưới tránh bị khô hạn.

phan trun que cho cay cam 33 e1602646953526

Hiện nay, cam cho quả quanh năm vì áp dụng kỹ thuật xử lí ra hoa trái vụ. Cây cam, quýt gốc ghép cho năng suất cao hơn bình thường với mật độ trồng tốt nhất là cây cách cây từ 3-4m, từ 300-400 cây/ha. Cùng với kĩ thuật ra hoa quanh năm cho quả liên tục trong các vụ trồng, trên đối tượng cây cam, quýt có nhiều khó khăn nhất là cách bón phân vô cơ cho cây cam. Người dân coi phân vô cơ là yếu tố quyết định sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây cam. Nhưng gần đây, qua quá trình sử dụng phân vô cơ, cây trái có hiện tượng kém phát triển, đất bị bạc màu, …

Qua đó, chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng trên cây cam ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây là các hợp chất hữu cơ còn có thể giúp cải thiện đất, làm đất tơi xốp.

Bằng cách này, chúng tôi thấy phân trùn quế SFARM Pb01 là sản phẩm phù hợp để sử dụng trong việc trồng cam. Phân trùn quế bón cho cây cam hội tụ đầy đủ các chất hữu cơ đáp ứng nhu cầu phát triển của cây.

  • Đạm: giúp rễ cây phát triển, tăng nhanh việc đe chồi và các bộ phận non, hồi phục các cây thiếu đạm là vàng, còi cọc.
  • Lân: Sử dụng trong giai đoạn mới trồng và thu bói (1-3 năm) giúp lá to, dày và khỏe, cây sinh trưởng tốt, giúp tăng hiệu suất quang hợp, phân cành nhiều hơn và đều hơn.
  • Kali: Là chất quan trọng trong giai đoạn cây phát triển và tạo quả, kali giúp cây chống chịu tốt, chống chịu tốt với sâu bệnh, làm giảm tỉ lệ rụng quả, tăng đậu quả và độ to của quả. Kali còn hữu hiệu trong việc làm tăng độ ngọt tự nhiên của quả.
  • Canxi: Gi úp đất được cải tạo tốt, ổn định Ph đất, giúp quả nhẵn bóng, tránh nứt vỏ và tép cam mọng nước hơn và không bị khô héo tép và còn nhiều acid hữu cơ, nguyên tố khoáng và các amino acid cần thiết cho cây cam trong quá trình phát triển và cải tạo đất.

Và phân trùn quế có đầy đủ những yếu tố trên có lợi, an toàn cho cây và đất trồng.

Làm thế nào để bón phân trùn quế cho cây cam hiệu quả nhất?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ thuật trồng, chăm sóc và bón phân trùn quế cho cây cam như thế nào nhé!

Phân trùn quế cho cây Cam

Có 2 giai đoạn cụ thể:

  • Giai đoạn chuẩn bị hố trồng và kiến thiết cho cây cam quýt

Tiến hành bón lót 10-15kg phân trùn quế/ 1 hố trồng + 0.5kg vôi bột, trộn đều với lớp đất đào từ hố rồi lấp hố lại để sau đó 20-30 ngày trồng bình thường. Duy trì chỉ bón 300-400gram phân vô cơ cho cây trong 1 năm.

  • Giai đoạn kinh doanh

Dịch trùn quế Sfarm D01Trong giai đoạn này, cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và thiết yếu để cam cho quả chất lượng và năng suất cao nhất. Bên cạnh đó, cần kết hợp bón phân trùn quế và phun dịch trùn quế cho cây cam như sau:

+ Bón 3-5kg phân trùn quế/gốc/lần: suy trì bón trong các giai đoạn trước ra hoa, cây ra quả và sau thu hoạch nhằm phục hồi cây cam.

+ Dịch trùn quế dùng để tưới gốc hoặc phun dịch trùn quế như một loại phân bón lá cung cấp dinh dưỡng khoáng amino acid qua lá cho cây cam với lượng phun từ 1 lít/100 gốc (1 lít dịch trùn quế pha với 400 lít nước). Chỉ phun dịch trùn quế giai đoạn trước khi cây ra hoa, cây đã cho quả và sau khi thu hoạch, không sử dụng khi cây ra hoa.

Thời gian gần đây, qua quá trình sử dụng, nhiều người dân khẳng định phân trùn quế cho cây cam giúp họ tiết kiệm chi phí, làm tăng thu nhập do cây trồng ít sâu bệnh và chất lượng quả cam đạt tiêu chuẩn.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)