Phân trùn quế cho cây bưởi

1635 lượt xem

Bưởi là loại quả thuộc dòng cam chanh, có màu xanh lục nhạt, có múi dày, vị có thể chua ngọt tùy loại. Bưởi có kích thước to nhỏ tùy thuộc vào loại giống, bưởi da xanh Bến Tre hay bưởi Tân Triều Biên Hòa sẽ có kích thước to hơn bưởi Đoan Hùng. Cây bưởi cao to, trung bình 3-4m, thuộc cây thân gỗ, cành có gai nhọn. Là bưởi có gan hình mang cá, dài 11-12cm, cuống có dìa cánh to. Hoa bưởi là loại hoa kép, mọc thành chùm có mùi hương dễ chịu. Qủa bưởi có vỏ dày, hình cầu to, màu sắc phụ thuộc vào giống.

Ở Việt Nam, dựa đặc tính địa lý, cây bưởi chủ yếu được trồng ở miền Nam. Đặc biệt là bưởi da xanh có nguồn gốc đầu tiên từ Tân Thanh, Mỏ Cày, Bến Tre.

Phân trùn quế cho cây bưởi

Hiện tại, bưởi da xanh đang đứng top đầu danh sách loại quả được xuất khẩu ra nước ngoài đem lại cho người nông dân giá trị kinh tế rất cao. Chính vì vậy, vấn đề về chất lượng sản phẩm của bưởi da xanh được đặt lên hàng đầu. Để sản phẩm không bị gián đoạn trong quá trình xuất khẩu và tạo được niềm tin tuyệt đối cho người dùng thì việc chăm sóc, bón cây cho bưởi da xanh của người nông dân là điều quyết định sản lượng của vườn bưởi.

Những năm trở lại đây, người dân trồng trọt truyền tai nhau sử dụng dòng sản phẩm phân trùn quế cho cây bưởi giúp kháng bệnh trên cây bưởi và phù hợp với tiêu chuẩn Vietgap. Sau một thời gian thử nghiệm sử dụng sản phẩm dịch trùn quế và phân trùn quế cho cây bưởi, người dân trồng bưởi đưa ra phương pháp và cách bón phân, chăm sóc cho cây bưởi đem lại hiệu quả rất tốt.

Tác dụng khi bón phân trùn quế cho cây bưởi:

Có 3 giai đoạn để bón, phun tưới dịch trùn quếphân trùn quế cho cây bưởi như sau:

  • Giai đoạn 1: Chuẩn bị hố trồng mới cho cây

Rãi 0.5 kg vôi vào hố sau 5-7 ngày tiến hành trộn đều 10-15kg phân trùn quế với 0.1kg NPK với đất đào từ hố, rồi lấp hố ủ từ 20-25 ngày. Sau đó, trồng cây từ bầu ươm bình thường.

  • Giai đoạn 2: Kiến thiết cơ bản ( cây từ 1-3 tuổi) có 4 đợt bón khác nhau

+ Đợt 1: bón 0.5kg vôi với 0.5kg lân

+ Đợt 2: bón 2-3kg phân trùn quế với 0.3kg, 0.3kg Kali

+ Đợt 3: Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây bưởi giảm lượng bón như đợt 2 xuống

Ở giai đoạn này, người dân sẽ phun tưới dịch trùn quế cho cây bưởi theo định kì 20-25 ngày/lần. Chú ý, không phun dịch trùn khi cây đang ra hoa. Khi cây trong quá trình từ 1-3 năm tuổi, người dân sẽ tăng lượng phân trùn quế lên từ 5kg/cây(năm thứ 1); 10kg/cây (năm thứ 2); 15kg/cây (năm thứ 3). Bên cạnh đó, người dân sẽ theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để tăng lượng bón phân vô cơ với liều lượng vừa phải.

  • Giai đoạn 3: Thu hoạch – Kinh doanh (sau năm thứ 3)

Dựa vào tình trạng cây và năng suất thu hoạch để chia thành 5 lần bón phân trong vụ như sau:

+ Đợt 1: Sau thu hoạch, bón 10-20kg phân trùn quế, 0.5kg đạm, 0.5kg lân

+ Đợt 2: Trước giai đoạn cây ra hoa, bón 0.5kg đạm, 0.5kg lân, 0.5kg Kali

+ Đợt 3: Sau khi cây đậu quả, bón như đợt 2 nhưng giảm liều lượng dựa vào nhu cầu của cây.

+ Đợt 4: Nuôi trái, bón 0.5kg đạm, 0.5kg Kali, 3kg phân trùn quế/gốc.

+ Đợt 5: Trước thu hoạch 30 ngày, bón 0.5kg Kali

Đặc biệt, trong giai đoạn cây ra quả, người dấn sẽ tiến hành phun tưới kết hợp dịch trùn quế hoặc tưới gốc cho cây bưởi với liều lượng 1 lít/400 lít nước/100 gốc bưởi để nuôi quả, làm đẹp quả, tránh quả lép, méo mó và tránh tình trạng suy cây ở quá trình sau thu hoạch.

Lưu ý: Khi bưởi ra đọt non hay giông bão, không bón phân vì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, làm cây suy kiệt.

Chúc bà con đạt được năng suất cao qua cách phun dịch trùn quế và bón phân trùn quế cho cây bưởi ở trên.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)