Phân trùn quế cho cây bơ

1561 lượt xem

Cây bơ có nguồn gốc từ tỉnh Puebla, Mexico với sự phát triển từ hàng trăm triệu năm trước ở những vùng khí hậu nhiệt đới và thích hợp cho sự phát triển của cây bơ. Từ năm 1940, cây bơ được trồng nhiều tại các tỉnh Lâm Đồng, Daklak, Vũng Tàu, Đồng Nai, …

Hiện nay, không ít được chủng bơ quan trọng được lai tạo từ những giống bơ cổ, mỗi chủng bơ đều có những đặc tính riêng. Nhưng vượt trội hơn cả là giống bơ thuộc họ Lauracea được sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tại Việt Nam, cây bơ được trồng tại nhiều vùng sinh thái. Nhưng để cây trồng cho năng suất cao và chất lượng tốt thì Tây Nguyên là vùng trồng thích hợp hơn cả, đặc biệt là trên đất Bazan tầng canh tác dày, thoát nước tốt, chất hữu cơ cao.

Quy trình kỹ thuật để trồng bơ có rất nhiều yếu tố quyết định để đạt được năng suất cao như giống, cách chăm sóc, bón phân. Nhưng người dân trồng bơ cần đặc biệt chú trọng hơn cả là cách bón phân hợp lý, đặc biệt là phân hữu cơ vì sẽ tăng độ ngọt cho trái bơ, giúp bơ phát triển bộ rễ lâu dài và bền vững. Bón phân trùn quế cho cây bơ là cách bổ sung hữu cơ hợp lý và cần thiết, vì phân trùn quế có rất nhiều tác động có lợi cho cây bơ.

Cách bón phân trùn quế cho bơ có 2 giai đoạn cụ thể:

  • Giai đoạn bón phân khi chuẩn bị hố trồng:

Chuẩn bị hố trồng bơ 60*60*60cm, trộn 10kg phân trùn quế với đất lấp hố, 1kg phân lân và 0.5kg vôi, 1 viên long não để tránh mối tấn công rễ cây trước khi trồng.

  • Giai đoạn bón phân khi trồng cây:

Giai đoạn này, người trồng bơ nên chú ý một số nguyên tố khoáng và các hoạt chất kích thích rễ cây bơ phát triển. Người bón phân sẽ dựa vào từng giai đoạn phát triển của bơ mà điều chỉnh lượng bón phân, cách bón phân trùn quế cho cây bơ và các phân vô cơ khác.

+ Năm thứ 1: Sau khi trồng được 20 ngày, bón 0.1kg phân NPK để kích thích cây phát triển. Cây phát triển được 1 tháng, bón phân trùn quế cho cây bơ từ 2-3kg/cây/lần. Tùy vào tình hình sinh trưởng của cây, giữ chu kì bón phân trùn quế cho cây bơ từ 2-3 tháng.

+ Năm thứ 2: Khi cây trồng được 1 năm, cần đẩy lượng phân bón cho cây bơ tăng lên do nhu cầu sử dụng của cây sẽ cao hơn. Bón từ 3-5kg/cây/lần kèm 0.3kg phân NPK, bón 4 lần/năm. Bón 2 lần vào mùa mưa, và 2 lần vào mùa khô kèm nước.

phan trun que cho cay bo 2

+ Năm thứ 3: Đối với bơ gốc ghép sẽ cho quả ở năm thứ 3, từ khi kết quả cho đến khi thu hoạch, bón 2kg NPK. Sau khi thu hoạch, cần bón 5kg phân trùn quế/cây/lần kèm 0.5kg Ure rồi tiến hành dọn cành gọn gàng để cây phục hồi sau thu hoạch.

Khi cây kết quả, bón phân trùn quê và chăm đều để quả chắc và đẹp, năng suất từ 8-20 tấn/ha/năm. Người trồng bơ sẽ dựa vào màu sắc của quả bơ mà quyết định hái, thời điểm hái ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng của quả.

Trên đây, chúng tôi giới thiệu đến bà con cách bón phân trùn quế cho cây bơ và chăm sóc khi thu hoạch. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết