Đánh Giá Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Tự Nhiên Tốt Nhất Hiện Nay

1708 lượt xem

Từ lâu, ông bà ta đã sử dụng phân chuồng vào canh tác nông nghiệp và thu về nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, phân chuồng truyền thống cũng khiến bà con nông dân lo lắng bởi nhiều nhược điểm như: chất lượng không ổn định, có thể tồn tại vi sinh vật gây bệnh, nếu phân chưa hoai hoàn toàn có thể dẫn đến nóng cây,… Trong vài năm gần đây, phân trùn quế được xem như một giải pháp hữu hiệu khi được sử dụng thay thế hoàn toàn cho phân chuồng khi bón lót. Vậy tại sao phân trùn quế lại có thể thay thế phân chuồng? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phân bón hữu cơ vi sinh tự nhiên tốt nhất hiện nay

Phan Trun Que Huu Co Sfarm 1
(Nguồn dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi cho cây trồng từ trùn quế)

Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân cực kỳ tốt cho cây trồng, đất, thân thiện với môi trường và con người. Hiện nay, phân bón hữu cơ ngày càng lan rộng, không chỉ ở những vùng phát triển nông nghiệp (các tỉnh tây nguyên, miền tây,…) . Trong đó, phân trùn quế – loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên được đánh giá cao và được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, nhất là nông nghiệp hữu cơ và cao cấp. Phân trùn quế giàu hàm lượng dinh dưỡng và hệ vi sinh vật phong phú, phù hợp hầu hết với tất cả các loại cây trồng.

Ngoài việc phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh tốt nên được đánh giá cao và ưa chuộng thì một phần cũng do các loại phân hữu cơ vi sinh truyền thống như phân chuồng có khá nhiều nhược điểm khi sử dụng. Do vậy cùng Sfarm điểm qua một số nhược điểm của phân chuồng nha.

Những nhược điểm thường gặp của phân chuồng

Phan Chuong Hoai Muc Sfarm

Phân chuồng là một trong những nguồn phân bón hữu cơ giàu nitơ và các chất dinh dưỡng tự nhiên. Tùy vào nguồn gốc của từng loại phân cũng như cách xử lý trước khi dùng sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong phân. Hiện nay, các loại phân chuồng được sử dụng chủ yếu gồm: phân gà, phân bò, phân dê, phân heo,…

Mặc dù là nguồn phân bón nhiều ưu điểm, tuy nhiên phân chuồng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất lợi cho đất và cây trồng, đặc biệt là khi phân chưa được xử lý đúng cách. Các nhược điểm thường thấy của phân chuồng như:

  • Các chất dinh dưỡng cây không thể hấp thu được ngay dẫn đến hiệu lực phát huy tương đối chậm.
  • Phân có chất lượng không ổn định, phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và cách ủ.
  • Tốn thời gian và công sức cho quá trình ủ phân.
  • Nếu phân chưa được ủ hoai hoàn toàn, dễ gặp phải các tình trạng: tồn tại hạt cỏ, chứa vi sinh vật gây hại, các chất dinh dưỡng chưa được phân giải dễ gây nên tình trạng nóng-chết cây,…
  • Phân đôi khi có mùi hôi khó chịu, khó khăn trong quá trình sử dụng và bảo quản.

Phân trùn quế có thể khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của phân chuồng

Các chất dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu, cây hấp thu nhanh chóng

Bon Phan Trun Que Sfarm
(Rau tươi tốt khi bón phân trùn quế – phân bón hữu cơ vi sinh)

Trùn quế được cung cấp nguồn thức ăn chất lượng nhất từ phân bò, từ đó phân bò được ruột trùn tiêu hóa và cho ra nguồn phân trùn chất lượng nhất. Nhờ vào quá trình tiêu hóa tại ruột trùn với hệ thống các vi sinh vật phân giải, các chất dinh dưỡng trong phân trùn có dạng dễ tiêu. Khi bón vào đất, cây có khả năng hấp thụ ngay mà không cần trải qua các quá trình phân giải.

Phân có chất lượng ổn định

Với nguồn đầu vào được kiểm soát, phân trùn khi thu hoạch cũng cần phải trải qua quá trình nuôi trong vòng 6 tháng đến khi phân đủ độ chín hoàn toàn. Vì vậy, phân trùn cho ra luôn có chất lượng ổn định nhất.

Không cần trải qua quá trình ủ

Phan Trun Que Tot Khong Sfam
(Trùn quế trực tiếp ăn các vật liệu hữu cơ nên phân trùn quế hoàn toàn được xử lý qua hệ tiêu hóa của trùn mà không cần phải ủ)

Không giống như các loại phân chuồng là cần phải trải qua quá trình ủ hoai, phân trùn quế đã được con trùn xử lý một cách hoàn hảo và cho ra nguồn phân bón mà cây có thể sử dụng được ngay lập tức. Thay vì đối với phân chuồng, ta thường tốn công ủ hơn 6 tháng thì đối với phân trùn ta có thể hoàn toàn tiết kiệm được thời gian và khoảng công sức đó.

Không tồn tại các thành phần gây hại cũng như không gây nóng chết cây

Trong phân trùn quế, ưu điểm lớn nhất có thể kể đến là chứa hệ VSV có lợi cực kỳ phong phú, hệ VSV này giúp kích thích hoạt hóa các hoạt động trong đất, cải tạo đất trồng cũng như kích thích hệ rễ phát triển. Bên cạnh đó, trong phân trùn còn chứa các acid hữu cơ có lợi như acid humic, acid fulvic – đây là một trong những thành phần của quá trình mùn hóa, cung cấp lại cho đất nguồn dinh dưỡng tự nhiên nhất.

Nhờ quá trình phân giải tại ruột trùn, trong phân trùn quế không còn chứa các hạt cỏ, không chứa các VSV và các mầm bệnh gây hại cho cây trồng.

Phân không mùi, dễ dàng trong quá trình sử dụng và vận chuyển

Một ưu điểm cực kỳ đặc biệt của phân trùn quế nữa đó là phân không hề có mùi hôi khó chịu như chúng ta thường thấy ở các loại phân chuồng. Điều này tạo cho người sử dụng sự thoải mái, vệ sinh và cực kỳ thân thiện. Đối với các dòng phân trùn đã qua xử lý và giảm ẩm như Phân trùn quế Sfarm Pb01 thì phân cực kỳ khô ráo, chất phân đồng đều, tơi xốp và dễ dàng sử dụng. Vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển cũng như bảo quản.

Phan Trun Que Huu Co Sfarm Pb001
(Túi phân trùn quế gọn nhẹ, tiện lợi)

Các trang trại hữu cơ tin tưởng sử dụng phân trùn quế bón lót

Chính vì những ưu điểm nêu trên, nên hiện nay nhiều trang trại nông sản hữu cơ đã bắt đầu thay đổi nguồn phân bón lót từ phân chuồng truyền thống sang phân trùn quế. Vì đơn giản, phân trùn quế vừa khắc phục được những vấn đề thường thấy ở phân chuồng, vừa đảm bảo được nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cây, vừa cải tạo đất hiệu quả và đặc biệt là khi sử dụng ở quy mô lớn sẽ cực kỳ vệ sinh, tiện lợi và không gây mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, phân trùn quế rất sạch và gần như không có mầm bệnh nên

Mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ từ một trang trại hoa tại Tà Nung – Đà Lạt – Lâm Đồng sử du

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn biết thêm về phân bón hữu cơ vi sinh nhé. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (6 bình chọn)