Nuôi tôm áp dụng các sản phẩm từ trùn quế – mới lạ nhưng hiệu quả

1556 lượt xem

Nuôi tôm công nghiệp trong thời gian dài dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi, giảm hệ vi sinh vật tự nhiên và tồn dư nhiều mầm bệnh. Từ đó, làm cho việc nuôi tôm gặp nhiều trở ngại và giảm năng suất cũng như chất lượng. Trong thời gian gần đây, trùn quếcác sản phẩm từ trùn quế được xem như một hướng đi mới lạ nhưng mang lại khá nhiều hiệu quả tích cực cho việc nuôi tôm. Vậy hôm nay, hãy cùng Đặng Gia Trang khám phá và tìm hiểu cách ứng dụng của hướng đi này nhé!

1/ Các hướng áp dụng trùn quế và sản phẩm từ trùn quế vào ao nuôi tôm

1.1 Sinh khối trùn

Con trùn hay còn gọi là sinh khối trùn được biết đến là một loại thức ăn bổ dưỡng, cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cho tôm. Trong thịt trùn tươi chứa hàm lượng protein cao; đa dạng các loại khoáng, axit amin, vitamin B3, B6, B12…và đặc biệt là sự có mặt của vi khuẩn Bacillus – một loại vi khuẩn có lợi.

Vì vậy trùn quế là loại thức ăn rất tốt cho tôm, bổ sung vi khuẩn Bacillus giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh đường ruột và bệnh về gan. So với thức ăn thông thường thì thức ăn có trộn dịch trùn giúp tôm phát triển nhanh hơn và có sức đề kháng mạnh hơn.

Ngoài ra, khi thả trùn vào ao nuôi, đây sẽ là loại thức ăn động – kích thích tôm trong ao vận động, tăng khả năng bắt mồi và phát triển trọng lượng cơ thể một cách an toàn, bền vững.

1.2 Phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong phân trùn có chứa những vi sinh vật có hoạt tính cao và đóng vai trò là chất xúc tác sinh học như: vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose,… đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do.

Ưu điểm chính của phân trùn trong việc nuôi tôm là cải thiện môi trường ao nuôi trong sạch, kiểm soát sự phát triển của các loại tảo gây hại nhờ vào các vi khuẩn có lợi có trong phân trùn. Ngoài ra phân trùn quế còn được sử dụng để tạo màu nước, ổn định pH và duy trì mật độ vi sinh vật phù du luôn nằm trong ngưỡng cho phép để tôm phát triển tốt.

1.3 Các sản phẩm khác từ trùn quế

Hiện nay, ngoài sinh khối trùn và phân trùn thì còn một số dòng sản phẩm đã qua chế biến, tiêu biểu là trùn sấy khô và dịch trùn.

  • Trùn sấy khô: đây là sản phẩm của quá trình sấy trùn tươi ở một nhiệt độ nhất định nhưng vẫn đảm bảo được các chất dinh dưỡng chứa trong trùn. Sản phẩm giúp cung cấp nguồn đạm cao cấp cho các loại vật nuôi. Trong nuôi tôm, trùn sấy khô có thể được sử dụng phối trộn với thức ăn để giúp tôm: khỏe mạnh, lớn nhanh, kháng lại các bệnh do thay đổi thời tiết, phòng bệnh một cách chủ động,…
  • Dịch trùn: là loại thức ăn bổ sung dạng nước được tạo ra từ quá trình thủy phân trùn quế. Dịch trùn sẽ cung cấp nguồn đạm dễ tiêu, từ đó giúp tôm phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nuôi và giảm được hệ số thức ăn. Ngoài ra, dịch trùn quế còn kích thích tôm bắt mồi và ăn mạnh, tạo môi trường tốt cho hệ vi sinh vật phát triển, giúp hệ tiêu hóa của tôm ổn định hơn.

2/ Hướng dẫn sử dụng

2.1 Sử dụng trùn tươi làm thức ăn

Sau khi thả giống được 1 tuần thì chúng ta có thể cho tôm ăn dặm thức ăn bằng trùn. Sau khi rửa thật sạch trùn tươi, dùng máy xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ, trộn với thức ăn thường tỷ lệ 1% trong lần đầu và tăng dần lên sau những lần kế tiếp cho đến 5%. Trong thời gian đầu ta nên cho ăn ngày cách ngày, sau khi thả giống được 1 tháng có thể cho ăn hàng ngày bằng cách trộn với thức ăn ở tỉ lệ 1:5.

Khi tôm thả được 45 ngày lúc này tôm dần như quen với việc săn mồi và quen với mùi của trùn ta có thể cho tôm ăn trùn nguyên con khi còn sống. Đối với những ao chưa cho tôm ăn trùn từ nhỏ ta cũng nên băm nhuyễn và trộn với thức ăn để tập cho tôm ăn với tỷ lệ như tôm con.

Sau khi tôm được 4 tháng lúc này ta nên cho ăn thúc để có được sản phẩm tôm đạt chất lượng; dùng gấp 2 lần lượng bình thường.

nuoi-tom-su-dung-cac-san-pham-tu-trun-que-huong-di-moi-la-nhung-hieu-qua

2.2 Sử dụng phân trùn để cải tạo ao nuôi

  • Tạo lớp phủ vật chất cho nền đáy ao: Sau khi thu hoạch tôm và xử lý hết toàn bộ lượng bùn đáy ao, tiến hành bổ sung lớp phủ hữu cơ cho nền đáy nhằm xử lý đáy ao bằng phân trùn quế. Phân trùn quế giúp cân bằng pH và tạo ra được một lượng dinh dưỡng tự nhiên nhằm kích thích sinh trưởng các loài động thực vật phù du khi theo nước vào ao nuôi tôm để chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo. Độ dày của lớp phân trùn quế phủ đáy có thể dao động từ 1 – 3 cm, tùy thuộc vào hiện trạng ao nuôi tôm.
  • Tạo màu nước và tăng cường lượng vi sinh vật phù du trong ao: sau một thời gian nuôi, nếu pH và màu nước trong ao chưa thích hợp thì chúng ta có thể giải quyết bằng cách rải một lượng phân trùn quế đều xuống ao nuôi với liều lượng khuyến cáo là 1 tấn phân cho 10.000 m² diện tích bề mặt ao nuôi tôm.

Đối với các sản phẩm còn lại từ trùn quế như trùn sấy khô hay dịch trùn, sẽ có cách sử dụng chi tiết cho từng loại do nhà sản xuất cung cấp. Người nuôi có thể tham khảo trên bao bì sản phẩm và áp dụng dễ dàng.

Việc nuôi tôm áp dụng các sản phẩm từ trùn quế đã gặt hái được nhiều thành công tại một số địa phương, giúp bà con cải thiện chất lượng ao nuôi, năng suất cũng như hạn chế chi phí sản xuất. Hi vọng, đây sẽ là hướng đi mới được bà con đón nhận và tiếp tục nhân rộng. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm sinh khối trùn hoặc phân trùn quế, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại Website Sfarm.vn hoặc gọi điện về Hotline 0902 652 099 để được hỗ trợ tư vấn. Chúc quý bà con có một mùa nuôi thành công cả về chất lượng và giá thành!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (16 bình chọn)