NÔNG DÂN “MÊ” TRÙN QUẾ

181 lượt xem

Ông Trần Hoàng Huệ ở thôn Mỹ Hòa xã Hòa Thắng, nói tiếc: “Tui bán mấy tấn phân trùn quế, giờ thấy tiếc”. Nguyên nhân là vụ lúa đông xuân vừa rồi, ông Huệ mạnh dạn thí điểm bón ruộng bằng phân trùn quế với 2 thửa. Thửa 1 sào, ông bón toàn bộ bằng phân trùn quế, thửa 2,5 sào ông bón cả phân trùn quế và phân vô cơ với tỉ lệ 50/50. Kết quả, 1 sào bón 300kg phân trùn quế, lúa không hề bị sâu bịnh, cây mập và đạt trên 400kg. Nhìn hạt lúa mà thấy đã, cứ mỗi bao cân nặng hơn lúa trước đây 5 – 10kg.

Chưa hết, sau 8 tháng nuôi 300 kg sinh khối trùn quế, hiện lượng sinh khối trùn của hộ ông Huệ ước chừng 4 tấn với cách nuôi cho trùn ăn phân bò kết hợp với cám gạo. Với cách làm này, ông Huệ đã bán 150kg trùn quế tươi. Ông Huệ cho biết thêm, sẽ nuôi cả heo, gà, vịt bằng trùn quế, bón phân cho lúa bằng phân trùn quế.

Ông Võ Kiểm ở thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng nuôi trùn quế bán để có tiền chi tiêu trong gia đình. Ông Kiểm nói: “Nuôi trùn quế không quá khó, lại tiện cho nông dân có việc ngay tại nhà. Kẹt tiền, bắt vài kg trùn bán”.

Từ những lời tâm sự chất phác, chân thành của người nông dân, ta thấy được hầu hết người dân chưa biết nhiều đến phân trùn quế cũng như những hiệu quả mà trùn quế mang lại. Chỉ có người đã từng thử, trải nghiệm mới thấy hết được khả năng loại phân này làm tốt cây, tăng năng suất như thế nào. Việc nuôi trùn tuy được nhân rộng nhưng thời gian qua cũng chỉ ở quy mô hộ gia đình, bán nhỏ lẻ nên không mang lại hiệu quả kinh tế nhiều. Chỉ có “sống chết” với 1 loại cây trồng, vật nuôi, gắn bó lâu dài, bền vững và tìm hướng phát triển để nâng cao chất lượng loại nông phẩm đó mới có thể đem lại hiệu quả lâu bền nhất cho bà con.

Xem sản phẩm về trùn quế

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết