Phân trùn quế mới lấy từ trại ra mới tốt?

1549 lượt xem

[Series nhận thức sai lầm về trùn quế]

Hãy cùng tìm hiểu Nhận thức sai lầm số 3 về Phân trùn quế: “Có một số thông tin cho rằng phân trùn quế mới lấy từ trong trại ra mới tốt? Có phải như vậy không?”

Xin trả lời là cả loại qua xử lý hay là chưa qua xử lý (mới lấy ra từ trại) đều tốt, vấn đề là tùy mục đích sử dụng mà chọn loại nào thôi.

Phân trùn quế mới khai thác ra có độ ẩm cao, lẫn một số tạp chất và có mật độ vi sinh cao nhất. Trong quy trình sản xuất của công ty Đặng Gia Trang, phân trùn quế được giảm ẩm trong nhà kính, sàng lọc tạp chất qua hệ thống sàng. Trong quá trình này, hệ vi sinh có giảm nhưng sẽ không nhiều. Phân trùn quế SFARM qua xử lý vẫn có lượng vi sinh tự nhiên rất cao mà không phải cấy thêm bất kỳ chủng vi sinh nào.

Lợi ích của việc sử dụng phân qua xử lý rất rõ ràng. Các bạn sẽ dễ dàng sử dụng hơn, tốn ít nhân công hơn do phân ở dạng tơi xốp, không vón cục như phân trùn chưa xử lý (do độ ẩm cao phân vón cục). Các bạn có thể dễ dàng bón cho cây con, không sợ bị đè chết cây. Phân trùn quế mới khai thác không có được ưu điểm này. Nó thường hay vón cục, khó bón làm tốn nhân công, nếu bón cho cây nhỏ có thể đè làm gãy cây.

Phân trùn đã qua xử lý, các bạn có thể vận chuyển dễ dàng, bảo quản được lâu. Còn phân trong trại mới lấy ra do có độ ẩm cao nên trong quá trình vận chuyển hay bảo quản khó mà chất đồng lên sẽ bị hiện tượng chảy nước từ trong bao ra ngoài làm rửa trôi một lượng dinh dưỡng hòa tan, vấy bẩn lên dụng cụ xung quanh.

Thực ra, khi các bạn sử dụng phân trùn chưa xử lý thì trên cùng một diện tích các bạn cần phải dùng khối lượng cao hơn nhiều phân trùn đã qua xử lý. Và bất tiện ở chỗ các bạn khó rải đều phân trên đất hơn, ngay cả các bạn trộn với các vật liệu khác cũng khó hơn.

Đây là bài toán về kinh tế. Phân trùn quế qua xử lý vẫn có dinh dưỡng và vi sinh rất cao nhưng lợi về việc sử dụng, bảo quản. Nếu tính toán lượng sử dụng và các ưu điểm khác thì phân đã qua xử lý sẽ có lợi hơn.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (29 bình chọn)