Phân trùn quế qua xử lý cũng chỉ là phân chuồng cao cấp?

1580 lượt xem

[Series nhận thức sai lầm về trùn quế]

Những năm gần đây, phân trùn quế được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về phân trùn quế. Có rất nhiều người cho rằng phân trùn quế cũng chỉ là một loại phân chuồng bình thường do thu phân từ việc nuôi trùn quế.

Đầu tiên các bạn có thể trả lời cho câu hỏi “Nếu như chất lượng giống như phân ủ bình thường vậy tại sao phải tốn thời gian, công sức cho trùn ăn để thu phân trùn mà không trực tiếp ủ từ phân bò?”. Và câu trả lời cho các bạn là Phân trùn quế phải tốt hơn rất nhiều so với phân bò ủ thông thường. Nó là “Phân Chuồng Cao Cấp”. Là một loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên tốt nhất hiện nay.

Trong phân trùn quế chứa dinh dưỡng nhiều gần như gấp đôi phân ủ cả về thành phần và hàm lượng. Hơn nữa, những thành phần dinh dưỡng này ở dạng cây trồng dễ hấp thu. Nó có chứa rất nhiều các yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng từ đa lượng cho đến trung vi lượng, acid humic, fulvic…

Quan trọng hơn, trong phân trùn quế có hệ vi sinh có lợi đặc trưng, rất đa dạng mà không có trong các loại phân chuồng thông thường. Thông thường, phân chuồng trước khi sử dụng cần phải ủ. Khi ủ, chúng ta có thể thêm một số vi sinh để đẩy nhanh quá trình ủ. Phân chuồng sau khi ủ sẽ có chứa các vi sinh này và số lượng chủng vi sinh cũng hạn chế. Không kể đến việc ủ như vậy sẽ làm giảm một số thành phần dinh dưỡng.

Nhưng với phân trùn quế, chúng ta không cần ủ mà có thể sử dụng trực tiếp vì thức ăn (phân bò) đã được xử lý qua hệ vi sinh cộng sinh trong hệ tiêu hóa của trùn quế. Hệ vi sinh này có trong phân trùn quế, đa dạng về chủng loại, có lợi cho đất và cây trồng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải các chất thành dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng, đối kháng nấm bệnh, tăng khả năng kháng bệnh và phát triển của cây trồng.

Phân trùn quế không chứa các mầm bệnh gây hại cho cây trồng, động vật và môi trường, an toàn cho người sử dụng. Các vi sinh vật gây hại sau khi qua hệ tiêu hóa và vi sinh vật của trùn quế sẽ bị diệt nên hạn chế hầu hết các vi sinh vật gây hại.

Phân chuồng, các bạn phải qua quá trình xử lý mới có thể dùng cho cây trồng nếu không sẽ phát tán mầm bệnh, nóng cây, gây chết cây. Phân trùn quế thì không cần phải như vậy. Bạn có thể sử dụng trực tiếp, không cần qua các bước xử lý nào khác.

Bởi vậy, Phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp, an toàn, hiệu quả cao chứ không là phân chuồng.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (28 bình chọn)