NGÀY TẾT NGẮM NHỮNG LOÀI CÂY, HOA TRĂM TUỔI

160 lượt xem

Xuân là mùa trăm hoa đua nở, có thể thấy những loài cây, hoa “độc, lạ” xuất hiện ngày một nhiều thêm. Bên cạnh thú chơi ngắm những loài hoa mới, người thưởng Tết còn tìm thấy đâu đó dấu tích của thời gian bên những gốc cây, hoa có tuổi đời trên trăm tuổi. Bạch mai, trà cổ thụ, đào thất thốn… là những cái tên lạ, hiếm có trong những vườn hoa hiện đại. Đây là những loài cây, hoa quý không dễ gì chiêm ngưỡng, bởi không chỉ tuổi thọ của chúng mà còn vì vẻ đẹp độc đáo, tinh tế như hấp thụ hết tinh hoa của đất trời.

“Thung lũng đào hoa” là cái tên quen thuộc của hội hoa xuân thường niên của Đà Lạt. Mỗi năm, thung lũng đào hoa đều làm xôn xao “làng kiểng” bằng điều gì đó khác lạ. Ngoài những loại hoa mới thường xuyên được bổ sung thêm vào danh sách trưng bày, còn có một “kiện tướng” âm thầm sống bằng tinh túy của đất trời và chứng kiến bao đổi thay của nơi này. Đó là gốc trà trăm tuổi. Gốc cây xù xì vì trăm năm sương gió. Theo anh Bùi Văn Sang (vườn kiểng Mười Lời), gốc trà này được cố nghệ nhân Mười Lời phát hiện trong làng Hà Đông (TP Đà Lạt), có tuổi thọ tương đường với những gốc trà đầu tiên mà người Pháp đã trồng trên vùng trà Cầu Đất trứ danh.

tra-tram-tuoi-trun-que-sfarm

Trải qua trăm năm dâu bể, gốc trà cổ thụ này vẫn ra hoa, kết quả sai trĩu như những gốc trà “trẻ” bình thường.

Thật thiếu sót nếu không nói đến hoa đào trong thung lũng đào hoa. Những ngày này, khắp vườn thắm sắc đào phai, đào hồng yêu kiều. Nổi bật và tách biệt trong số đó là gốc bạch đào trên 50 tuổi. Sắc trắng tinh khôi của bạch đào giữa lung linh nắng và khí lạnh se se khiến không ít người ngẩn ngơ trong dạ. Trắng trong đến mức chúng tôi đứng lặng, chôn chân mà ngắm hoa, trong đầu hoàn toàn không có một ý niệm nào khác ngoài sắc trắng hoa đào.

bach-dao-trun-que-sfarm

Thế nhưng, một điều đáng buồn là loài hoa trăm tuổi này đã gần như tuyệt chủng chính vì sự đỏng đảnh của nó: khó trồng, khó chăm sóc, khó “ép” cây ra hoa đúng dịp Tết âm lịch. Ngay cả những vị trồng đào cố cựu của làng đào Nhật Tân cũng đã nản lòng với loài hoa trăm tuổi thanh cao này. “Biết là giống quý nên tôi cũng cố gắng giữ và nhân giống bạch đào”, anh Sang nói.

bach-dao-trun-que-sfarm2

Ngoài ra, trong vườn có sự hiện diện của cây đào thất thốn. Mỗi năm cây chỉ cao thêm được 3cm, hoa kép có 7 cánh màu đỏ, hoa đơn có 5 cánh màu hồng. hoa trăm tuổi

Đào thất thốn cũng là một giống đào quí, có nguy cơ biến mất.

Anh Sang cũng đang chăm sóc cho gốc đào ghép với 5 loại, gồm: mận tam hoa, nhất chi mai, hồng đào, bích đào và bạch đào.

Nguồn : Người Lao Động (sfarm.vn tổng hợp)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)