MỘT BÀI HỌC TỪ KINH NGHIỆM THỰC TẾ TRỒNG HỒ TIÊU Ở BÌNH PHƯỚC

177 lượt xem

Đây là thành tựu nghiên cứu và sáng tạo của 2 cha con chúng tôi từ tài liệu việt nam đến dịch tài liệu nước ngoài sau cú sốc kinh nghiệm hồ tiêu Bình Phước sắp bị chết hàng loạt và được cứu sống. xin cống hiến và trả lời câu hỏi của bà con như sau.

1. Phân trùn quế tốt thật tuy không đến mức như trên mạng quảng cáo (1 thìa phân cho cây cảnh ăn cả năm) và hàm lượng dinh dưỡng của nó tuy thấp nhưng đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, acid amin có 26 loại chất dinh dưỡng (tài liệu nước ngoài) cho cây ăn và nhiều chủng vi sinh vật để sinh đạm (cố định đạm từ không khí) hàng ngày và kháng bệnh.

2. Tôi nghĩ trong trùn quế có đầy đủ các loại vi sinh vật kháng bệnh và sinh đạm (cố định đạm), còn phân giải lân thì không biết vì theo tài liệu con trai tôi dịch ra thì trùn quế ăn tất cả các loại (rau, vỏ chuối, thức ăn thừa, rác, mùn cưa….) không như việt nam chỉ nuôi trùn quế bằng phân bò sữa cho nhanh lớn vì bò sữa nhiều chất. Tuy trong môi trường rất bẩn và nhiều cellulose nhưng cuối cùng vẫn ra con trùn khỏe mạnh và phân trùn màu nâu, mùi đất mà con trùn quế thì nhiều đạm ai cũng biết (nên có VSV sinh đạm như azotobacter, pseudomonas) nó ăn rau, mùn cưa nhiều cellulose nên có VSV trichoderma gốc, mà loại này kháng bệnh, ủ vỏ cafe tuyệt vời, còn vsv phân giải lân thì không biết nhưng vào vườn cao su nuôi trùn quế ở Đồng Nai thì thấy rễ ngoi lên ăn trắng xóa, cây cảnh ở nhà rễ cũng ngoi lên trắng xóa.

Trồng hồ tiêu với phân trùn quế Sfarm

Ngoài ra còn có VSV kích thích sinh trưởng gì đó. Cái này tôi nghi ngờ nhưng bón vào cây tiêu và mấy cây cảnh thì sau khoảng 15 ngày lá đẹp và bóng lá thật sự và có 1 loạt chồi mới sinh ra, nhưng tôi nghĩ căn cứ vào bảng dinh dưỡng của con trùn quế tươi khỏe mạnh không bệnh trong môi trường bẩn thì tôi nghĩ phân trùn quế cũng tốt và kháng bệnh trong môi trường bẩn, nhiều nấm hại

3. Nếu chỉ bón phân trùn quế thôi thì cây không đủ chất ăn đâu. Vì trong phân trùn chỉ mạnh về chất hữu cơ, chất trung vi lượng, và VSV kháng bệnh, cố định 1 ít đạm từ không khí. Vậy thì làm sao cây lớn mạnh và cho nhiều quả được? Tốt nhất anh em nên giảm 20% NPK thôi thì cây mới đủ chất cho quả nhiều.

4. Nếu mua phân trùn quế thì anh em nên chú ý là phân có màu nâu, hòa tan 90% trong nước, thỉnh thoảng có chấm trắng (vsv cộng sinh), có vài con trùn càng tốt.

5. Để chữa bệnh và phòng bệnh cây tiêu tốt nhất anh em làm như sau. Ra chợ mua vài cái sục khí cho bể cá sau đó lấy 1kg phân trùn tươi hòa 10 lít nước sau đó sục 36 tiếng từ đáy thùng. Lọc lấy nước đem hòa thêm ít nước tưới lên khu vực rễ bị bệnh, hoặc hòa thêm 10 lít nước thành 20 lít đem phun lên lá, còn ít bã đem bón cho cây

6. Kết luận kinh nghiệm trồng hồ tiêu

Trồng tiêu không đơn giản như trồng cafe, cao su, điều cây ăn trái dùng loại phân nào cũng được miễn là tốt. Nhưng nếu đem phân gà, lợn, chó…. hoặc những loại phân hữu cơ có nguồn từ các loại phân này mà bón cho tiêu thì rất nguy hiểm (vì có nhiều vi sinh vật gây bệnh, nhất là phân hữu cơ ở khu vực đồng nai, bình dương, sài gòn có nhiều phân gà, lợn cây tuy lớn nhanh nhưng rất nguy hiểm).

Trồng tiêu thì chỉ được bón phân trâu, bò, dê, cừu và NPK kết hợp. Nhưng để an toàn nhất, tốt nhất bà con nên dùng phân trùn quế vì con trùn quế nuôi ở việt nam chỉ ăn phân bò và nhất là phân bò sữa, cỏ mỹ, có 1 hệ vi sinh vật kháng bệnh vùng rễ.

Theo chonongnghiep (Sfarm.vn tổng hợp)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết