MÔ HÌNH TRỒNG ỔI ĐÀI LOAN XEN CANH QUÝT PHỔ QUỲ

192 lượt xem

Mô hình xen canh ổi lê Đài Loan và quýt Phổ Quỳ của gia đình ông Ninh Văn Tiều, thôn Pá Han, xã Phù Lưu (Hàm Yên) mấy năm nay mang lại giá trị kinh tế cao.

Trước đây diện tích trên 1 ha đất này gia đình ông Tiều trồng cam sành, nhưng do đã canh tác nhiều năm cây cam cỗi và đất có dấu hiệu bạc màu. Đúng thời điểm đó (năm 2008) Khoa trồng trọt Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đến Phù Lưu lựa chọn một số hộ gia đình tham gia mô hình trồng thử nghiệm ổi xen canh quýt. Ông Tiều đã mạnh dạn trồng thử trên 1 ha đất trồng cam đã cỗi, sau 3 năm cây ổi và cây quýt đã bắt đầu cho thu hoạch.

trongoixencamsanh-phantrunque

Ông Tiều bên vườn ổi Đài Loan và quýt Phổ Qùy của gia đình

Ông Tiều cho biết: Trên diện tích hơn 1 ha, ông trồng 70 cây quýt và 300 cây ổi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, bước sang năm thứ 3 cây ổi, quýt đã cho quả. Đầu năm 2011, gia đình thu hoạch được 3 tấn ổi, bán tại vườn 8.000 đồng/kg và trên 2 tạ quýt Phổ Qùy, thu về hơn 5 triệu đồng. Giữa cây quýt và ổi có sự “cộng sinh” lẫn nhau. Cây quýt ưa bóng râm, do đó khi trồng ổi xen vào rất phù hợp. Đồng thời, trồng cây ổi còn tận dụng lượng phân, thuốc dư thừa của cây quýt. Do vậy, trồng xen canh quýt và ổi giúp nhà nông tiết kiệm được chi phí phân, thuốc, công tưới tiêu đáng kể. Đặc biệt khi trồng quýt xen ổi thì cây quýt rất ít bị chứng bệnh vàng lá Greening – một loại bệnh hiểm nghèo khó trị của cây có múi.

Mô hình trồng xen canh cây ổi quýt thành công của ông Tiều bước đầu mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ nông dân xã Phù Lưu – vùng chuyên canh cây cam sành bởi trồng xen canh với ổi vừa cải tạo được đất, vừa chống lại loại bệnh cơ bản của cây cam.

Anh Nguyễn Đình Phúc, kỹ sư nông nghiệp khoa trồng trọt (Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên), người hướng dẫn ông Tiều trồng xen canh ổi quýt cho biết: Trong lá ổi luôn tiết ra một chất đặc biệt dạng tinh dầu khiến rầy chống cánh và một số loại sâu bệnh rất sợ. Nếu trồng xen canh ổi trong vườn cây có múi sẽ hạn chế được rầy chống cánh và ngăn ngừa được bệnh vàng lá, giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế đất bị xói mòn và cỏ dại.

Hiện bệnh vàng lá vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy trồng xen canh ổi trong vườn cây có múi là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, việc trồng xen canh cây ổi không hạt còn giúp người dân lấy ngắn nuôi dài vì sau hơn 7 tháng cây đã bắt đầu cho trái. Ngoài ra, quả ổi còn là loại quả được người tiêu dùng hiện nay rất ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, giúp giảm mỡ, giảm stress.

Theo baotuyenquang (Sfarm.vn tổng hợp)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết